Cách làm kem xôi dừa lá cẩm mát lạnh, thơm ngon không kém mua ngoài hàng

Với cách làm kem xôi dừa lá cẩm này, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món kem đẹp, ngon mà không cần tốn quá nhiều thời gian.
Cách làm kem xôi dừa lá cẩm mát lạnh, thơm ngon không kém mua ngoài hàng - thumbnail

Bằng sự kết hợp giữa những hạt xôi nếp lá cẩm dẻo thơm và kem dừa mát lạnh, bạn có thể học theo cách làm kem xôi dừa lá cẩm để có một món ăn chiêu đãi gia đình trong dịp hè.

Ảnh: the_eater_s_journals
Ảnh: the_eater_s_journals

1. Hướng dẫn cách làm kem xôi dừa lá cẩm

1.1. Nguyên liệu làm kem xôi dừa lá cẩm

- Gạo nếp: 300 gram

- Lá dứa: 50 gram

- Lá cẩm                                           

- Nước cốt dừa: 250 ml

- Ngô Mỹ

- Thạch dừa

- Dừa sấy khô

- Dừa bào sợi

- Đường: 30 gram

- Nước dừa: 50 ml

- Bột bắp: 3 thìa cà phê

- Sữa đặc

- Kem dừa

- Quả dừa lột sạch vỏ xanh chỉ giữ sọ dừa, bổ đôi

Lá cẩm.
Lá cẩm.

1.2. Cách làm kem xôi dừa lá cẩm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Lá cẩm sau khi mua về sẽ được rửa qua với nước sạch và để ráo nước. 

- Cho 3 thìa cà phê bột bắp vào trong một chiếc bát, sau đó thêm vào 3 thìa nước lọc và khuấy cho tan.

- Tách hạt ngô Mỹ rồi mang đi luộc chín.

Bước 2: Chuẩn bị nước lá cẩm

- Đặt nồi lên bếp, cho vào 400 ml nước và cho lá cẩm vào luộc trong 10 phút.

- Khi thấy nước luộc chuyển sang màu tím thì tắt bếp và đổ nước ra một chiếc bát riêng.

Bước 3: Nấu xôi

- Vo sạch gạo nếp, nhặt bỏ những hạt bị hỏng ra rồi cho vào ngâm cùng nước luộc lá cẩm từ 2 đến 4 tiếng.

- Tiếp đó, cho lá dứa dưới nồi, đặt chõ lên và cho gạo nếp vào hấp trong khoảng 30 phút. Thêm vào xôi lá cẩm 150 ml nước cốt dừa, 30 gram đường rồi đảo đều cho ngấm.

Cách làm kem xôi dừa lá cẩm mát lạnh, thơm ngon không kém mua ngoài hàng - Ảnh 3

Bước 4: Nấu nước cốt dừa

- Đặt một chiếc nồi nhỏ lên bếp, sau đó thêm vào 100 ml nước cốt dừa, 50 ml nước dừa và 50 gram sữa đặc. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau rồi đổ nước bột bắp vào.

- Khuấy đều tay trong lửa nhỏ cho đến khi thấy hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

Bước 5: Chuẩn bị kem xôi dừa lá cẩm

- Để món ăn trông ngon và đẹp mắt hơn, bạn nên sử dụng phần ½ quả dừa để đựng kem xôi. Sau khi nạo một chút cơm dừa, bạn có thể thêm xôi, kem, thạch dừa, dừa nạo, dừa khô, ngô Mỹ  rồi rưới nước cốt dừa vào ăn cùng.

Khi ăn món kem xôi dừa lá cẩm, bạn sẽ cảm nhận được vị béo mát lạnh kết hợp với phần xôi nếp cẩm dẻo thơm và rất nhiều topping ăn kèm hấp dẫn.

2. Video hướng dẫn cách làm kem xôi dừa lá cẩm

3. Lưu ý khi làm kem xôi dừa lá cẩm

- Nếu không mua được lá cẩm tươi, bạn có thể tìm mua bột lá cẩm. Sau đó pha vào nước nóng hoặc đun sôi, sau đó khuấy đều để thu được nước lá cẩm màu tím bắt mắt.

- Nên chọn mua những loại gạo nếp thơm, hạt ngắn, tròn và không có phần trắng xung quanh.

- Bạn có thể sử dụng lá dứa, lá đậu biếc, củ dền… để tạo thành những món xôi có màu khác nhau…

Cách làm kem xôi dừa lá cẩm mát lạnh, thơm ngon không kém mua ngoài hàng - Ảnh 4

Với cách làm kem xôi dừa lá cẩm2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món tráng miệng mát lạnh này.