Canh hoa atiso hầm giò heo là một trong những món ngon không thể nào vắng mặt trong mỗi bữa ăn của cả gia đình của người dân Đà Lạt. Được biết đến là một vùng đất lý tưởng để hoa atiso có thể phát triển, người dân Đà Lạt từ lâu đã biết tận dụng hoa atiso để chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Một trong số đó không thể nào không nhắc sự kết hợp giữa hoa atiso với giò heo, để chế biến thành một món canh vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Cách làm canh hoa atiso hầm giò heo cũng khá đơn giản và các bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ở nhà để chiêu đãi cả gia đình của mình. Cùng 2Đẹp đi khám phá công thức để làm món ăn này bây giờ nhé!
- 1kg giò heo
- 50 gram ngò rí, hành lá1 củ cà rốt
- 100 gram bắp cải trắng
- 3 trái ớt sừng
- Các loại gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối, hạt tiêu, dầu ăn, ớt bột, tỏi, hành khô
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Hành, tỏi rửa sạch rồi bóc vỏ và băm nhỏ nhuyễn. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa qua với nước rồi thái thành những hình tròn đều dày chừng 0,5 cm hoặc bạn cũng có thể tỉa hoa nếu thích bát canh của mình được đẹp mắt hơn.
- Bông cải trắng sau khi rửa sạch thì tách thành những miếng sao cho vừa ăn. Ớt sừng đem bỏ cuống và thái lát đều nhau.
- Giò heo chặt thành từng miếng vừa ăn, rửa sạch với nước rồi sau đó luộc qua trên bếp cùng với một chút muối. Khi nước bắt đầu sôi thì bạn vớt giò heo ra ngoài, rửa sạch lại.
- Bắt đầu ướp giò heo cùng với 1 thìa hành, tỏi đã băm nhuyễn, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa hạt nêm, ½ thìa hạt tiêu và 1 thìa dầu ăn. Ướp giò heo chừng 15 phút để các loại gia vị được ngấm đều.
Bước 2: Sơ chế hoa atiso
- Tách riêng từng phần bông, phần cọng của hoa atiso.
- Phần hoa thì bạn rửa sạch với nước, tước sạch hết phần cứng ở bên ngoài ra rồi sau đó chẻ thành 4.
- Phần nhụy cần được loại bỏ để nước canh khi nấu sẽ không bị đục và không bị mất đi độ ngọt tự nhiên.
- Còn phần cọng của hoa atiso thì bạn tước phần xơ rồi cắt ra thành những khúc đều nhau chừng 3cm.
Bước 3: Chế biến canh
- Đặt nồi lên bếp rồi phi vàng thơm hành, tỏi cùng với dầu ăn và một chút ớt bột để cho bát canh trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn.
- Đổ vào nồi một lượng nước sao cho vừa lượng người ăn và ngập được các phần nguyên liệu.
- Thả giò heo vào hầm đến khi nước sôi. Dùng thìa để hớt sạch phần bọt ra ngoài để bát canh không bị vàng mỡ và nước canh được trong hơn.
- Thả atiso, bông cải trắng, cà rốt vào hầm chung với giò heo. Nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng. Tuy nhiên, bạn không nên thêm nước mắm vì như thế sẽ làm cho bát canh bị chua.
- Vặn lửa ở mức nhỏ và hầm cho tới khi giò heo cùng các loại nguyên liệu khác chín đều. Sau cùng, rắc thêm chút hành lá vào cùng với ½ thìa hạt tiêu rồi tắt bếp.
- Đổ canh ra bát, trang trí cùng với ngò rí, ½ ớt thái lát và một chút tiêu đen lên trên rồi thưởng thức thôi.
- Canh giò heo trình bày bắt mắt, hấp dẫn, hương vị thơm ngon và có độ ngọt nhẹ nhẹ
- Nước canh atiso hầm giò heo trong, không bị đục hay váng mỡ. Chân giò và các loại nguyên liệu cần chín như đều
Trên đây là cách làm canh hoa atiso hầm giò heo của xứ Đà Lạt ngay tại nhà. Chúc các bạn sẽ áp dụng thành công với các bước làm được chia sẻ phía trên nhé!
Bình luận