Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội

Hà My Đăng lúc: Thứ bảy, 20/03/2021 23:29 (GMT +7)
Cơm nguội còn thừa nhiều quá không biết phải xử lý như thế nào? Hãy vào bếp cùng 2 Đẹp và thực hiện món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội nhé!
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Công thức nấu ăn #LIFESTYLE

Món cốm rang từ cơm nguội là món ăn gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Những ngày trời mưa rả rích là kiểu gì cũng phải đòi mẹ làm món cốm rang bằng được. Từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần phơi khô cơm, rang thật nóng rồi bỏ thêm chút đường cho tan chảy, vậy là đã có ngay một món ăn vặt thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng 2 Đẹp vào bếp và trổ tài làm món ngon tuổi thơ này ngay nhé!

Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội - Ảnh 1

1. Nguyên liệu

  • Cơm nguội: 4 chén
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng cà phê
  • Gừng: 20gr
  • Đường: 3 muỗng canh

2. Cách làm

Bước 1: Phơi cơm nguội

Cơm nguội đem đi phơi 1-2 nắng cho khô hoàn toàn. Nếu cơm bị thiu, bạn có thể rửa sạch đến khi không còn nhớt và mùi nữa thì đem đi phơi nắng cho khô cứng. 

Bước 2: Chiên cơm

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn rồi cho cơm nguội đã phơi khô vào chiên ngập dầu đến khi cơm vàng đều, giòn rụm là được.

Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội - Ảnh 2

Bước 3: Trộn cốm với đường

Bắc chảo lên bếp, cho một chén nước, 3 muỗng đường vào chảo rồi đun đến khi hỗn hợp tan chảy. Cuối cùng, thêm một muỗng cà phê nước cốt chanh, gừng đã cắt sợi vào rồi nấu đến khi sợi gừng trở nên trong và không còn đục.

Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội - Ảnh 3

Lúc này, hãy nhanh tay đổ phần cơm nguội đã chiên vào chảo và đảo đều tay trong 3-5 phút để cơm ngấm đều rồi tắt bếp. 

Bước 4: Ép cốm

Đổ phần cốm rang ra mâm hoặc khay rồi dùng muỗng ép thành khối có độ dày vừa ăn. Khi cốm nguội, bạn có thể dùng dao cắt miếng dễ dàng. 

Cách làm món cốm rang tuổi thơ giòn rụm, thơm ngon từ cơm nguội - Ảnh 4

3. Một số lưu ý khi làm cốm rang từ cơm nguội:

- Mặc dù bạn có thể rửa sạch nhớt để cơm thiu không còn mùi, tuy nhiên, hãy hạn chế sử dụng phần cơm thiu để quá lâu bởi chúng có thể chứa nấm mốc, gây hại cho sức khỏe.

- Nếu làm nhiều, bạn nên đợi cốm nguội hẳn rồi cho vào túi nilong buộc chặt hoặc đặt trong hộp có nắp đậy. Cách này sẽ giúp cốm để được lâu hơn mà không bị ỉu hoặc mốc.

Với nguyên liệu đơn giản, cách làm dễ dàng và chỉ tốn một chút thời gian, còn chần chừ gì mà không thử trổ tài làm món ăn tuổi thơ ngay tại nhà và thưởng thức cùng gia đình. Chúc các bạn thành công!

Cách làm mắm ruốc Thái ngon tuyệt để chấm xoài chua, cóc non Cách làm bánh mì xíu mại chuẩn vị Đà Lạt cực thích hợp để ăn sáng
Copy URL

Bình luận

Chủ đề mới trên 2Đẹp