Từ thời xưa, người Hà Nội hay cho rằng, phở thì chỉ có kết hợp với thịt bò, nạm gầu tái, chín thì mới ngon và mới đúng là chuẩn vị. Còn đối với những món khác như phở gà thì chỉ được coi là một biến tấu từ phở bò thôi. Tuy nhiên, với những ai yêu thích những món ăn được chế biến cùng với phở thì sẽ nghĩ rằng: Ngoài phở bò, thì phở gà cũng có cái chất riêng khó lẫn của nó đấy chứ.
Việc chế biến một tô phở gà dù cần một chút khéo léo để nêm nếm cũng như cảm nhận hương vị, thì hoàn toàn không phải là một điều quá khó khăn. Đặc biệt hơn, nếu như bạn thực hiện bằng cách dưới đây thì chắc chắn, những tô phở gà thơm ngon nức mũi sẽ khiến cho cả gia đình cùng thích mê đấy.
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
1,5 kg xương gà
0,5 - 1 kg thịt gà ta loại ngon
2 củ hành tây
5 củ hành tím
1 kg bánh phở (tùy vào lượng người ăn)
Các loại gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, hạt tiêu, hoa hồi, quế, thảo quả
Hành tỏi
Hành lá, ngò gai, ngò rí, quẩy, gừng
Các loại rau sống để ăn kèm: rau mùi, rau húng, giá đỗ
Ớt, chanh thái mỏng
2. Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Xương gà và thịt gà ta đem đi rửa sạch bằng vài lần nước ấm cho sạch và khử mùi hôi
Hành tím, hành tây, gừng rửa sạch với nước, gọt hết vỏ rồi nướng trên bếp
Rửa sạch hết hành lá cùng các loại rau sống để ăn kèm rồi để cho ráo nước
Hoa hồi, thảo quả, quế mang đi rang cho thơm rồi bỏ vào một túi vải
Chế biến nước dùng
Chà xát muối với thịt gà rồi bỏ vào nồi nước để đun trên bếp. Lưu ý, khi luộc gà thì bỏ thêm gừng đã được đập dập, hành tím và cho thêm một chút muối vào.
Sau khi nồi luộc gà đã sôi thì vặn nhỏ lửa lại, hớt bớt bọt ra rồi đậy nắp nồi he hé lại. Không nên luộc gà quá chín sẽ khiến cho thịt bị khô và mất độ ngọt.
Kiểm tra xem gà đã chín chưa bằng cách dùng một chiếc đũa rồi chọc sâu vào một phần thịt. Nếu như gà đã được luộc chín thì sẽ không còn nước đỏ chảy ra. Vớt gà ra rồi để nguội.
Xương gà sau khi rửa sạch thì bỏ vào một nồi áp suất, đun cho đến khi xương mềm và ra hết vị ngon. Cho túi vải vừa buộc vào nồi rồi nêm nếm các loại gia vị sao cho vừa miệng là được. Hầm như vậy trong khoảng 20 phút thì vớt túi gia vị ra.
3. Chuẩn bị một tô phở
Lọc và thái thịt gà thành miếng nhỏ vừa ăn
Chần qua bánh phở với nước sôi để giảm nhẹ bớt độ chua rồi vớt ra để cho khô
Xếp bánh phở vào một cái bát. Sau đó, đặt đều thịt gà luộc đã thái nhỏ lên phía trên.
Khi thưởng thức, rải một chút hành lá và những loại rau thơm vào để trang trí. Chan nước dùng vào bát rồi ăn cùng với quẩy và giá đỗ nữa sẽ rất ngon miệng.
Chính hương vị thanh ngọt của thịt gà cùng với hương thơm nhẹ nhàng của hoa hồi và thảo quả, tất cả sẽ mang đến cho người thưởng thức một hương vị thật đặc biệt với tô phở gà nóng hổi và đầy hấp dẫn.
Trên đây là cách để chế biến một tô phở gà ngon lành, chuẩn vị truyền thống. Cùng tham khảo và lăn vào bếp để trổ tài cho cả gia đình mình, các bạn nhé!
Bình luận