Hỗn hợp trứng để làm Chawanmushi chỉ cần 4 nguyên liệu - trứng, nước dùng dashi, nước tương (usukuchi) và rượu mirin. Nếu bạn thích Chawanmushi có kết cấu mềm hơn, tỷ lệ hoàn hảo của trứng với nước dùng Dashi là 1 trên 3. Ví dụ nếu quả trứng của bạn nặng 50g, bạn cần 150ml nước dùng dashi. Nếu bạn thích Chwanmushi có kết cấu cứng hơn, hãy thay đổi tỷ lệ từ 1 đến 2,5.
Phần phủ lên trên thường là chả cá Nhật Bản (Naruto hoặc Kamaboko), nấm hương, Ginnan (hạt bạch quả), tôm hoặc thịt gà. Ngoài ra, rau mùi tây Nhật Bản hoặc bông cải xanh luộc và cà rốt được cắt trang trí sẽ thêm màu sắc nổi bật.
Ở Nhật Bản, Chawanmushi rất phổ biến và thường được nấu tại nhà thành một món ăn đặc biệt. Đó là ly trà đặc biệt của Nhật. Chúng phổ biến và sẵn có để mua. Họ cũng đi kèm với một cái nắp nhỏ. Nếu bạn không thể tìm mua được các ly trà có nắp thì hoàn toàn có thể sử dụng ramekin hoặc cốc nhỏ bằng sứ để thay thế.
Mặc dù Chawanmushi là một món ăn khá đơn giản nhưng lỗi thường gặp ở cách làm là nó không được mịn hoặc xốp. Hãy làm theo những mẹo dưới đây để làm ra món Chawanmushi mềm mịn hoàn hảo nhé!
1. Cố gắng không để không khí lọt vào phần hỗn hợp vào trứng quá nhiều
Vì nếu bạn để không khí lọt vào trứng quá nhiều sẽ làm cho Chawanmushi bị rỗ. Vì vậy, khi bạn thêm nước dùng dashi vào trứng, cố gắng không trộn quá nhiều.
2. Lọc hỗn hợp trứng và nước dùng dashi bằng rây
Một bước bổ sung này làm cho nó trở nên siêu mượt.
3. Hấp ở lửa vừa
Quan trọng nhất, nếu hơi nước quá mạnh sẽ làm cho trứng hấp bị lỗ chỗ và không được mịn mềm. Giữ nhiệt độ 70-80 ° C để trứng đông lại mà vẫn đủ mềm béo.
- 3 quả trứng lớn nặng 50g mỗi quả
- 1/2 muỗng cà phê nước tương usukuchi
- 1 muỗng cà phê mirin
- 375 ml nước dùng dashi
- 1 nấm đông cô (nấm hương)
- 3 lát cà rốt
- 2 miếng chả cá Kamaboko
- 2 con tôm
- 3 quả đậu nành Nhật Bản bóc ra lấy hạt
- 9 hạt bạch quả
Bước 1
Cắt bỏ cuống nấm đông cô và cắt thành từng lát mỏng và cắt miếng cà rốt khoảng 3mm rồi dùng dao cắt bánh quy cắt thành hình hoa. Cắt lát mỏng chả cá và để sang một bên. Đập trứng vào tô, thêm nước tương.
Bước 2
Sau đó thêm phần rượu mirn rồi dùng đũa đánh đều hỗn hợp trứng, lưu ý không đánh lâu quá dễ khiến hỗn hợp trứng bị rỗ khi hấp. Từ từ đổ nước dùng dashi vào vừa đổ vừa khuấy. Dùng rây lọc, lọc hỗn hợp trứng để đạt được kết cấu mềm mượt khi hấp.
Bước 3
Chia hỗn hợp thành 3 tách trà (hoặc cốc hoặc ramekin), thêm hạt bạch quả vào cùng với trứng. Đổ nước cao khoảng 3cm vào nồi có đường kính 20cm và đun sôi trên lửa lớn. Sau khi nước sôi, đặt các tách trà vào nồi và vặn nhỏ lửa.
Bước 4
Quấn nắp bằng khăn để nước không nhỏ vào Chawanmushi. Đậy nắp lại và hấp khoảng 5-7 phút. Khi hỗn hợp trứng gần se lại, cho tôm, chả cá, nấm đông cô, cà rốt và hạt đậu nành Nhật Bản vào. Sau đó hấp tiếp trong khoảng 3 - 5 phút. Kế đó, tắt bếp, để chawanmushi trong nồi thêm 5 phút nữa cho trứng chín bằng hơi nước trong nồi.
Lấy trứng hấp ra và thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ rất ngon đấy.
Chúc bạn thành công với món Chawanmushi này nhé!
Bình luận