Cách nấu bún thang ngon, hướng dẫn chi tiết để vụng mấy cũng nấu thành công

Cách nấu bún thang ngon, hướng dẫn chi tiết để vụng mấy cũng nấu thành công
Với cách nấu bún thang chi tiết dưới đây, bạn sẽ nấu được bát bún thang ngon từ những nguyên liệu dễ tìm ngay trong gian bếp nhà mình.

Là một món bún nổi tiếng của Hà Nội, bún thang không chỉ được yêu thích với vị thanh đạm mà còn “nổi danh” với sự cầu kỳ, tỉ mỉ khi nấu. Để nấu được một bát bún thang “chuẩn vị”, người ta cần đến 20 nguyên liệu với màu sắc, hương vị khác nhau. Chính vì vậy trong suy nghĩ của nhiều người, đây là một món bún gần như “không thể” nấu tại nhà. Thế nhưng hôm nay 2Đẹp sẽ mách bạn cách nấu bún thang đơn giản với những nguyên liệu tìm thấy ngay tại căn bếp nhà mình nhé.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Ảnh: @cooked_by_chi.

Tham khảo cách nấu bún thang ngon tại nhà

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bún thang

- Xương ống: 1kg

- Bún tươi: 2kg 

- Giò lụa: 250 gram

- Gà ta: 1 con nhỏ nặng tầm 1,6kg

- Trứng gà: 2 quả

- Nấm hương: 50 gram

- Tôm khô ( sử dụng loại tôm nõn): 50 gram

- Củ cải khô: 50 gram

- Sá sùng hoặc râu mực khô: 100 gram

- Chanh, ớt, hành tím, hành tây, rau răm, hành lá, gừng.

- Gia vị: nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, dấm, mắm tôm.

2. Các bước thực hiện để nấu bún thang

Bước 1: Sơ chế phần rau củ

- Hành tây bóc vỏ và bổ làm tư, tuy nhiên không bổ rời từng miếng

- Nấm hương nhặt và rửa sạch, cắt bỏ phần chân rồi ngâm nước khoảng 30 phút. Sau đó rửa lại cho sạch và vắt kiệt nước.

- Hành lá, rau răm nhặt và rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Hành tím bóc sạch vỏ, sử dụng 2 củ đập dập rồi băm nhỏ, 5 củ để nguyên.

- Gừng cạo vỏ, rửa lại bằng nước sạch và để ráo

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Ngâm nấm hương rồi cắt sạch chân.

Bước 2: Sơ chế đồ khô

- Râu mực sau khi nướng chín thì để cho nguội hẳn, xé thành các sợi nhỏ.

- Tôm nõn sau khi nhặt sạch bụi bẩn, ngâm nước ấm khoảng 30 phút rồi rửa lại và để ráo nước. Chia tôm thành 2 phần, phần nhỏ giã hoặc hay nhuyễn, phần nhiều để ninh cùng nước dùng.

- Ngâm củ cải khô với nước ấm khoảng 2 giờ đồng hồ, sau khi rửa sạch và đã để ráo thì thái thành những sợi nhỏ dài khoảng 5cm rồi vắt kiệt nước. Trộn củ cải khô với hỗn hợp gồm 3 thìa nước mắm, 2 thìa dấm, 3 thìa đường, thêm gừng và ớt băm vào rồi trộn đều để củ cải ngấm gia vị.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Ngâm tôm khô rồi chia thành 2 phần.

Bước 3: Nấu nước dùng

- Gà sau khi đã làm sạch thì cho vào nồi luộc cùng 1 thìa hạt nêm, ½ thài đường, 1 thìa muối và gừng, hành khô. Khi gà chín thì vớt ra để nguội và xé thịt gà thành những sợi vừa ăn.

- Xương ống sau khi rửa sạch thì luộc qua để bớt mùi hôi và cho nước dùng trong hơn. Sau khi nước sôi thì vớt xương ra và rửa lại với nước rồi thêm vào nồi nước luộc gà. Ninh xương khoảng 1 giờ đồng hồ thì cho râu mực, tôm khô, nấu hương, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và một chút nước mắm vào.

- Tiếp tục ninh xương thêm khoảng 1 đến 2 giờ đồng hồ nữa thì nếm lại nước dùng và thêm gia vị nếu cần. Sau đó cho hành lá và rau răm vào nồi nước rồi tắt bếp.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Cho nấm hương vào sau cùng khi ninh nước dùng bún thang.

Bước 4: Xào tôm, rán trứng, thái giò

- Giò lụa thái thành các sợi nhỏ vừa ăn

- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành băm rồi cho tôm khô đã giã nhỏ vào đảo bông lên. Nêm nếm một chút mắm và đảo tơi thành ruốc rồi tắt bếp.

- Tráng trứng thật mỏng rồi thái thành từng sợi nhỏ.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Thái trứng thành các sợi vừa ăn.

Bước 5: Sắp xếp các nguyên liệu vào bát và thưởng thức

- Bún sau khi được chần với nước nóng thì chia vào bát.

- Xếp các nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó như gà xé, giò lụa, trứng rán, ruốc tôm vào bát và rắc lên trên một chút hành lá, rau răm thái nhỏ. Thêm vào bát vài lát ớt cay tê và mắm tôm rồi chan nước dùng rồi thưởng thức.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Ảnh: @dinhkramer.

3. Mẹo để nấu bún thang ngon tại nhà

- Khi ninh nước dùng, cho nấu hương vào sau cùng để tạo mùi đặc trưng. Nếu cho nấm hương vào quá sớm có thể khiến nguyên liệu này bị nát và làm đục nước dùng.

- Không dùng các rau gia vị khác để thay thế cho hành lá và rau răm để tô bún chuẩn vị nhất.

- Nếu có tinh dầu cà cuống thì dùng đầu đũa chấm vào rồi cho vào tô bún thang, trộn đều lên và thưởng thức.

Cách nấu bún thang vét tủ lạnh mùa dịch, vừa dễ làm lại ngon “ứa nước miếng” - Ảnh 1
Ảnh: @hanh.baolam.

Trên đây là cách làm bún thang dễ làm mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc. Chúc bạn thành công với món bún thang thanh đạm ngay tại gian bếp nhà mình.

 

Chia sẻ facebook Copy URL
Leo Wu