Trong bữa cơm của người Việt, món canh là món không thể thiếu. Từ các loại canh suông (canh rau không thịt) như canh mùng tơi, canh rau đay cho đến các loại canh hầm củ quả kỳ công như canh khoai hầm xương. Nếu đang cần một món canh thơm ngon, bổ dưỡng và chế biến đơn giản, nhanh bạn có thể làm cách nấu canh bí đao thịt băm theo công thức dưới đây.
- Bí đao: 300 gram
- Thịt lợn: 150 gram
- Tỏi, hành tím, hành lá
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt tiêu xay, hạt nêm, bột ngọt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt băm sau khi mua về sẽ được mang đi rửa sạch. Sau đó có thể xát một chút muối lên miếng thịt để khử mùi hôi rồi rửa sạch, để ráo nước và băm nhỏ.
- Gọt vỏ bí đao, bỏ ruột, rửa lại với nước cho sạch và cắt thành những miếng nhỏ theo sở thích.
- Nhặt bỏ lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang rửa sạch và thái nhỏ.
- Bóc vỏ hành tím, tỏi và đập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt lợn
- Cho thịt lợn vào một chiếc bát to, tiếp cho thêm vào hành tím, 1 thìa nước mắm và 1/3 thìa cà phê hạt tiêu xay.
- Trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút để thịt lợn ngấm gia vị.
Bước 3: Nấu canh bí đao thịt băm
- Đặt nồi lên bếp, sau đó cho 1 thìa dầu ăn vào đun nóng. Khi thấy dầu ăn đã sôi thì cho thịt lợn vào đảo đều cho đến khi săn lại.
- Để tránh làm thịt lợn bị dai, chỉ nên xào trong khoảng 3 phút rồi cho một lượng nước vừa đủ vào đun trong lửa lớn.
- Khi thấy nước sôi, cho bí đao vào đun cùng và nêm nếm sao cho vừa ăn với hạt nêm, bột ngọt. Chờ cho bí đao chuyển sang màu hơi trong thì cho hành lá vào và tắt bếp. Để món ăn dậy mùi và hấp dẫn hơn, trước khi cho canh bí đao thịt băm ra bát, bạn có thể rắc thêm một chút hạt tiêu xay.
Món canh bí đao thịt băm sau khi nấu xong sẽ là sự kết hợp giữa vị thanh mát của bí đao và ngọt mềm của thịt lợn. Bạn có thể ăn canh bí đao thịt băm cùng cơm nóng.
- Khi chọn mua thịt lợn, bạn có thể ấn nhẹ vào miếng thịt để kiểm tra. Nếu miếng thịt vẫn còn độ đàn hồi, không bị dính tay và không có mùi lạ thì đấy là miếng thịt tươi.
- Những quả bí đao ngon sẽ có chấm trắng nhỏ và một lớp lông mịn trên vỏ. Khi cắt, phần cuống của quả bí đao sẽ vẫn còn dính một chút mủ.
Với cách nấu canh bí đao thịt băm mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công khi trổ tài nấu món canh thanh mát, bổ dưỡng này nhé.
Bình luận