Canh trai nấu cà chua không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Món ăn này được yêu thích bởi có vị ngọt tươi, thanh mát, đồng thời bổ sung thêm lượng vitamin C, khoáng chất đáng kể cho cơ thể của người thưởng thức.
Chỉ với những nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm, bạn hoàn toàn có thể tự tay mình vào bếp và chế biến một tô canh nóng hổi, đậm đà và thơm ngon cho cả gia đình của mình đấy. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ giới thiệu đến các bạn công thức làm canh trai nấu chua cực đơn giản qua những bước làm dưới đây nhé!
- 1,5kg trai
- 3 quả cà chua, rau răm, hành lá, gừng, ớt, hành tím, dứa
- Giấm, dầu ăn
- Các loại gia vị nấu ăn: Hạt nêm, tiêu đen, nước mắm
Bước 1: Sơ chế trai
- Trai sông sau khi mua về, bạn hãy chà sạch vỏ rồi đem ngâm chúng ngay trong nước sạch chừng nửa ngày để có thể nhả được hết chất bẩn.
Bạn hãy cắt nhỏ ớt và gừng rồi đem thả vào trong chậu để ngâm cùng với trai. Bạn hãy liên tục thay nước để trai được sạch hơn nhé.
- Khi đã ngâm xong, bạn hãy cho trai vào trong nồi, đổ nước sao cho xâm xấp mặt trai rồi thả vào một vài nhánh gừng vào.
- Đặt nồi lên bếp để luộc tới khi trai được mở hết miệng thì bạn có thể tắt bếp. Đổ trai ra rổ, để nguội bớt rồi bắt đầu tách lấy phần thịt. Vì trai đã được sơ chế sạch sẽ, nên phần nước luộc trai có thể giữ lại để nấu canh nhé.
Bước 2: Tẩm ướp và xào chín trai
- Bạn hãy dùng kéo để cắt trai ra thành những miếng nhỏ. Sau đó, bạn hãy tẩm ướp trai cùng với chút nước mắm, tiêu đen, muối, hạt nêm và ướp như vậy chừng 20 phút.
- Tiếp theo, bạn hãy đặt chảo lên bếp, đổ một chút dầu ăn vào để đun nóng rồi phi thơm hành tím lên. Sau đó, bạn hãy thả trai vào để xào xơ qua để tránh thịt trai không bị dai nhé.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
- Cà chua rửa sạch, thái thành miếng nhỏ hình múi cau. Hành tím lột vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Hành lá, rau răm nhặt bỏ lá úa, héo rồi thái thật nhỏ.
Bước 4: Chế biến canh trai nấu chua
- Đặt nồi lên trên bếp, đổ dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím. Tiếp tục thả cà chua vào để xào cho chín mềm rồi đổ một lượng nước vừa đủ vào để nấu canh. Đợi tới khi nước được sôi thì bạn thả thịt trai và dứa vào rồi đun trong chừng 10 phút.
- Đợi tới khi các nguyên liệu đã chín đều, gia vị vừa vặn thì bạn hãy thả hành lá, rau răm vào, khuấy đều rồi bắc nồi ra là được.
- Trai cần phải được sơ chế sạch sẽ, ngâm đủ lâu để ngao có thể nhả hết đất cát, bụi bẩn, khi ăn cũng không cảm thấy bị sạn.
- Bạn không nên xào thịt trai quá lâu, sẽ khiến cho thịt bị dai khi ăn.
Món canh trai nấu chua khi hoàn thành sẽ hấp dẫn, thơm ngon và kích thích vị giác vô cùng. Món canh này khi ăn cùng với cơm trắng nóng hổi là ngon nhất. Vị chua dịu từ nước canh, vị ngon ngọt từ trai sông sẽ khiến cho ai nấy khi thưởng thức cũng đều phải khen ngợi. Chúc các bạn áp dụng công thức thành công!
Bình luận