Vả trộn, món “khai vị” dân dã gây thương nhớ của ẩm thực Huế

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 10/02/2022 18:14 (GMT +7)
Vả trộn là một món ăn được nhiều người yêu thích khi đến Huế, không chỉ dân dã, món ăn này còn là sự kết hợp của vị vả bùi béo và các nguyên liệu khác.

Vả là một loại cây thuộc họ nhà sung, tuy nhiên lá và trái vả to hơn nhiều so với lá và quả sung. Tuy nhiên loại quả này có hình dáng cấu tạo khá giống với sung như vỏ xanh – ruột trắng hồng. Nếu như sung có vị hơi chát và đắng thì vả lại thơm ngon và bùi, béo hơn. Đặc biệt, quả vả còn được dùng để chữa một số bệnh như mụn nhọt, nhức đầu, sưng lở da… Chỉ với nguyên liệu chính là vả, người ta có thể chế biến nhiều món ăn như vả kho cá, vả ngâm chua ngọt… nhưng có lẽ được yêu thích nhất là món vả trộn.

Trước đây, vả trộn là một món ngon được chế biến trong các bữa tiệc hay vào dịp lễ Tết. Thế nhưng bây giờ, khách du lịch đến Huế có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều quán ăn,nhà hàng. Đặc biệt, nếu có dịp đến Huế vào một buổi chiều mưa, nếu có dịp, bạn nên gọi đĩa vả trộn cho bữa nhậu lai rai của mình.

Ảnh: @cheflocdoan.
Ảnh: @cheflocdoan.

Để làm món vả trộn, người Huế thường chuẩn bị các nguyên liệu như tôm luộc, thịt nạc, đậu phộng rang, bánh tráng vừng… Cách chế biến vả trộn không quá phức tạp, thế nhưng để vả mềm, không xỉn màu và không bị chát thì người đầu bếp phải rất chú ý khi luộc vả.

Sau khi đun nước sôi, người ta sẽ thả vả vào luộc kỹ nguyên trái cho đến khi mềm ra. Khi dùng tay miết vào lớp vỏ xanh bên ngoài mà thấy trượt đi dễ là được. Tiếp đó, vả luộc được cho vào một chậu nước lạnh, chờ nguội rồi mang đi gọt vỏ. Khi sơ chế để trộn, vả thường được cắt thành những lát mỏng hình chữ C rồi vắt cho kiệt nước. 

Ảnh: @eatingwithchangchang.
Ảnh: @eatingwithchangchang.

Khi các nguyên liệu làm món vả trộn đã được chuẩn bị xong, người ta sẽ cho vào một chiếc bát to và trộn đều. Để đĩa vả trộn thêm hấp dẫn, họ sẽ bày vả trộn lên một chiếc đĩa, sau đó dùng rau thơm, đậu phộng rang vàng, mè rang… bày lên trên để trang trí. Đặc biệt, người Huế thường không sử dụng thìa đũa để ăn vả trộn mà sẽ bẻ một miếng bánh đa đã được nướng vàng để xúc vả trộn. 

Ảnh: @nhinhioi_.
Ảnh: @nhinhioi_.

Khi ăn vả trộn Huế, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi béo, hơi chát một chút của vả, vị ngọt thơm từ tôm thịt, vị bùi bùi của đậu phộng rang. Nếu như chưa ăn món này lần nào, bạn có thể thấy hơi lạ miệng ở những miếng đầu tiên, thế nhưng khi đã quen hơn, bạn sẽ “mê mẩn” có hương vị là lạ đó.

Nếu có dịp ghé thăm Cố đô Huế, vả trộn là một trong những món mà bạn không nên bỏ qua nếu muốn hiểu hơn nét độc đáo trong ẩm thực Huế.

Món vả trộn này thường được trộn cùng thịt luộc, tôm luộc để tăng vị hấp dẫn.
Món vả trộn này thường được trộn cùng thịt luộc, tôm luộc để tăng vị hấp dẫn.

Một số địa chỉ bán vả trộn ở Huế:

- Quán Sông Xanh - Hải Sản Đồng Quê: 103 Nguyễn Lộ Trạch, P. Xuân Phú, Tp. Huế

- Bún nghệ, vả trộn Mệ Cam - 17 Bảo Quốc, Huế

Bánh nậm, món bánh dân dã nhưng là đặc sản làm nên hương vị ẩm thực Huế Mè xửng, từ món đặc sản bình dân đến thức quà nhìn là thấy Cố đô Huế Bún nghệ xào lòng, món ngon lạ miệng, bổ dưỡng xứ Huế
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp