Nhắc đến lá tía tô, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến một loại lá vừa có mùi thơm đặc trưng vừa có giá trị dinh dưỡng cao như vitamin C, vitamin A, canxi… Không chỉ vậy, loại lá này còn được dùng như một vị thuốc để trị cảm lạnh, sốt rét, nôn mửa, cảm mạo…
Nếu đang tìm một loại canh vừa ngon vừa giúp giải cảm hiệu quả thì bạn có thể thử cách nấu canh trứng lá tía tô theo công thức đơn giản sau nhé.
- Trứng gà: 4 quả
- Đậu hũ: 2 miếng
- Lá tía tô: 20 gram
- Cà chua: 4 quả
- Hành lá
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt nêm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trứng gà sau khi mua về sẽ được đập vào một chiếc bát tô, sau đó dùng đũa để đánh cho lòng đỏ tan đều.
- Đậu hũ đem rửa qua rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
- Rửa sạch cà chua, cắt bỏ phần đầu rồi cắt múi cau.
- Cắt bỏ phần gốc hành lá, nhặt bỏ lá úa và rửa sạch. Tiếp đó cắt phần đầu hành, đập dập và cắt nhỏ còn phần hành lá đem cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch lá tía tô và cắt sợi nhỏ.
Bước 2: Xào cà chua
- Đặt nồi lên bếp, thêm vào 1 thìa to dầu ăn và cho phần đầu hành vào phi thơm. Sau đó cho cà chua vào xào đến khi thấy cà chua săn lại.
Bước 3: Nấu canh
- Sau khi đã xào cà chua săn lại, thêm vào khoảng 1 lít nước rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ ½ thìa to đường, 2 thìa to nước mắm, 1 thìa to hạt nêm và khuấy .
- Khi nước đã sôi, bạn thêm trứng đã khuấy tan vào, vừa cho trứng vào nồi vừa dùng đũa khuấy nhẹ tay để trứng không bị vón cục.
- Tiếp đó, cho đậu hũ vào và nấu đến khi canh sôi trở lại thì cho hành lá cắt khúc và tía tô thái nhỏ vào. Sau đó tắt bếp và múc canh ra bát để thưởng thức.
Canh trứng lá tía tô không chỉ nổi bật với vị chua dịu của cà chua, vị béo của trứng mà còn thơm mùi đặc trưng của lá tía tô. Đặc biệt, trong những ngày mệt mỏi hay bị cảm, món canh trứng lá tía tô chắc chắn là một món ăn lý tưởng dành cho bạn.
- Nên chọn những quả cà chua có vỏ căng mọng, bóng và có màu đỏ tươi.
- Bạn nên sử dụng trứng gà để canh không bị tanh và bổ dưỡng hơn.
- Nên chọn những lá tía tô có phần cuống lá tím đậm để khi nấu canh sẽ ngọt và thơm hơn. Không mua những lá bị héo, ngả vàng hay bị dập…
Với cách nấu canh trứng lá tía tô mà 2Đẹp đã chia sẻ đến bạn đọc, chúc bạn thành công với món canh thơm ngon, tốt cho sức khoẻ này.
Bình luận