Cách nấu nước lá tía tô vừa giải khát cho ngày nắng vừa tốt cho sức khỏe

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Thứ năm, 20/05/2021 21:42 (GMT +7)
Lá tía tô không chỉ là nguyên liệu chế biến món ăn mà còn được dùng để nấu nước lá tía tô, thức uống tốt cho sức khỏe cũng như giải tỏa cơn khát trong ngày hè.
Hashtag #Mẹo nấu ăn #Công thức nấu ăn #Mẹo nấu ăn thông minh #Món ăn mùa hè #Món giải nhiệt #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nếu theo dõi bộ phim "Hướng dương ngược nắng", hẳn bạn đã thấy nhiều phân cảnh nhân vật Minh thường xuyên uống nước lá tía tô. Vậy nước lá tía tô có công dụng như thế nào mà người bệnh cho đến người khỏe mạnh đều có thể sử dụng được và cách nấu thứ nước này như thế nào? Hãy cùng 2 Đẹp tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Công dụng của lá tía tô

Nước lá tía tô xuất hiện nhiều lần trong bộ phim 'Hướng dương ngược nắng'.
Nước lá tía tô xuất hiện nhiều lần trong bộ phim "Hướng dương ngược nắng".

Lá tía tô có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như: làm trắng da, hỗ trợ giảm cân, hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, bệnh gout, mề đay, ngăn ngừa dị ứng cũng như tốt cho đường ruột và tim mạch. Ở Nhật Bản, lá tía tô thường được sử dụng để làm trà uống mỗi ngày và được cho rằng có tác dụng trị các chứng bệnh về răng miệng, bệnh về da hoặc làm mờ sẹo. Bên cạnh đó, lá tía tô còn được dùng để nấu nước tắm với công dụng tẩy tế bào chết, giữ ẩm và làm sáng da. 

2. Cách nấu nước lá tía tô

Cách nấu nước lá tía tô rất đơn giản.
Cách nấu nước lá tía tô rất đơn giản.

Nguyên liệu:

- Lá tía tô tím: 300-400gr

- Nước: 2 lít

- Đường phèn: Tuỳ thích độ ngọt

- Nước cốt quất (chanh): 30 ml 

Cách làm:

Lá tía tô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.
Lá tía tô có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

- Lá tía tô sau khi mua về dùng kéo cắt lấy lá, bỏ cành. Sau đó, rửa sạch, ngâm nước muỗi loãng rồi vớt ra để cho ráo nước. 

- Đặt nồi lên bếp, cho 2 lít nước vào nấu sôi rồi cho lá tía tô vào nấu khoảng 3-5 phút. Khi nào lá ra hết màu, chỉ còn lại màu xanh thì vớt ra, lọc qua rây rồi để nguội vắt lấy nước.

Lọc qua rây để lấy nước.
Lọc qua rây để lấy nước.

- Cho đường phèn vào nồi nước lá tía tô, nấu với lửa nhỏ và khuấy đều cho đường tan hết. Nếu không có đường phèn, bạn có thể thay bằng đường cát trắng cũng được. 

- Nấu cho nước sôi nhẹ khoảng 3 phút thì tắt bếp. 

- Cho nước cốt quất (chanh) vào nước lá tía tô rồi khuấy đều. Lúc này, nước sẽ đổi sang màu đỏ đẹp mắt. 

- Để nước lá tía tô thật nguội, cho thêm một vài viên đá vào rồi thưởng thức. Phần nước lá tía tô còn lại cho vào chai, đậy nắp kín và bảo quản trong tủ lạnh 1-2 ngày. Phần xác lá tía tô có thể dùng làm mặt nạ giúp tẩy tế bào chết và làm da trắng hồng tự nhiên. 

3. Lưu ý khi uống nước lá tía tô

Thêm một vài viên đá là có ngay một ly nước giải khát mát lạnh.
Thêm một vài viên đá là có ngay một ly nước giải khát mát lạnh.

- Uống quá nhiều nước lá tía tô sẽ khiến bạn bị đầy hơi, khó tiêu. Vì vậy, mỗi ngày chỉ nên uống 3-4 ly và chia nhỏ ra uống làm nhiều lần. 

- Nếu muốn giảm cân, bạn có thể uống nước lá tía tô trước khi ăn 30 phút để ngăn ngừa hấp thu chất béo, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngược lại, nếu không có ý định giảm cân, bạn nên uống nước lá tía tô sau bữa ăn khoảng 20 phút. 

- Nên bảo quản nước lá tía tô trong tủ lạnh khi không dùng đến trong thời gian 1-2 ngày. Không nên để quá lâu bởi các dưỡng chất trong nước lá tía tô sẽ mất tác dụng, thậm chí gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. 

- Không nên đun lá tía tô quá 15 phút bởi có thể khiến các tinh dầu trong lá bay hết. 

- Không dùng nước lá tía tô trong trường hợp cảm nóng, người ra nhiều mồ hôi. 

Nước lá tía tô nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Nước lá tía tô nên được bảo quản trong tủ lạnh.
Công thức nấu chè khúc bạch thanh mát, đúng chuẩn ngay tại nhà Cách nấu chè nấm tuyết đu đủ giúp cơ thể thải độc, đẹp da Cách sơ chế lô hội nấu chè giải nhiệt đảm bảo giòn, để lâu mà không nhớt
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp