Nếu đã có dịp ghé thăm Cố đô Huế và thưởng thức món cơm hến đặc sản, bạn chắc chắn không thể quên được vì ngọt béo của hến, vị bùi thơm của lạc rang và sự kết hợp hài hoà giữa các nguyên liệu trong một đĩa cơm hến. 2Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn công thức nấu cơm hến đơn giản tại nhà để đổi bữa cho mâm cơm gia đình nhé.
- Hến tươi: 2kg
- Gạo tẻ loại dẻo, ngon: 400 gram
- Lạc rang: 150 gram
- Da heo sấy khô: 50 gram
- Khế chua: 2 quả
- Mắm ruốc Huế
- Dọc mùng: 200 gram
- Hành, tỏi, gừng
- Rau răm: 15 gram
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, ớt chưng, chanh, muối…
- Rau sống ăn kèm: lõi chuối non bào sợi, húng lủi, giá đỗ, ớt, ngò rí, rau muống, xà lách…
Bước 1: Nấu cơm
- Gạo sau khi vo sạch thì đổ thêm nước vào nấu chín. Khi cơm chín, xới tơi lên rồi để cho nguội.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Dọc mùng: sau khi tước vỏ thì đem rửa, cắt thành những lát xéo, trộn cùng muối hạt để dọc mùng ra nước và vắt nhẹ. Chần qua với nước sôi cho chín và đem vắt tiếp cho dọc mùng bớt nước.
- Khế chua: rửa sạch rồi cắt thành những lát mỏng vừa ăn.
- Rau sống: các loại rau như rau muống, xà , rau thơm… nhặt gốc, bỏ đi những lá già, lá úa rồi đem rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút. Sau khi vớt ra để ráo nước thì cắt nhỏ và trộn đều với nhau.
- Lõi chuối non: thái mỏng
- Gừng: rửa sạch và thái lát mỏng. Hành, tỏi băm nhỏ.
Bước 3: Sơ chế hến
- Hến sau khi mua về thì đem ngâm trong nước vo gạo khoảng 30 phút rồi rửa sạch. Sau đó cho vào nồi, thêm vào một thìa muối hạt và luộc cho tới khi hến mở miệng thì tắt bếp.
- Chắt nước luộc để riêng cho lắng cặn rồi lọc thêm để có được phần nước trong.
- Đổ hến đã luộc vào rổ nhỏ, đãi trong thau nước lạnh lấy phần thịt hến.
Bước 4: xào hến và nấu nước dùng kèm
- Ướp thịt hến bằng một chút nước mắm ngon để hến đậm đà và dậy mùi hơn.
- Phi thơm hành khô và tỏi băm với dầu ăn rồi cho thịt hến vào xào. Bạn cần xào nhanh và đều tay để thịt hến không bị teo và dai.
- Nêm nếm thêm gia vị như nước mắm, hạt tiêu… và rau răm cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Thêm vào nước luộc hến một thìa lớn mắm ruốc Huế, 1 thìa hạt nêm, gừng thái lát và đun sôi.
Bước 5: xào mắm ruốc Huế ăn kèm
- Làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn, sau đó cho tỏi ớt băm nhỏ vào phi thơm. Thêm vào chảo 2 thìa lớn mắm ruốc Huế, 2 thìa lớn nước luộc hến và 1 thìa đường.
- Khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện với nhau, vị mặn của mắm dịu đi và chờ cho hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.
Bước 6: Trình bày đĩa cơm hến và thưởng thức
- Xới cơm ra bát, sau đó thêm vào thịt hến, dọc mùng, khế chua, da heo sấy khô, các loại rau… sau đó rắc thêm lạc rang và rưới mắm ruốc lên trên. Trộn đều bát cơm và thưởng thức.
- Múc một bát nước canh hến nóng để chan vào cơm hoặc ăn riêng.
3. Mẹo để nấu cơm hến ngon tại nhà
- Không chọn những con hến có phần vỏ bị vỡ, dập nát hay sứt sát. Để biết hến còn tươi sống không thì bạn có thể dùng ngón tay chạm nhẹ vào vỏ hến, những con hến còn sống sẽ từ từ khép vỏ lại.
- Có thể thêm ớt chưng và chanh để cơm hến ngon, tròn vị hơn.
- Bạn cần sơ chế kĩ dọc mùng bằng cách bóp muối để khi ăn không có cảm giác ngứa.
Trên đây là cách nấu cơm hến đơn giản mà 2Đẹp chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã, bình dị này.
Bình luận