Nổi tiếng là một món ăn được chế biến tỉ mỉ và công phu, thoạt nhìn thì sẽ rất khó để có thể tự nấu một bát mì bò Lan Châu tại nhà. Thế nhưng bằng công thức “học mót” Lý Tử Thất, bạn hoàn toàn có thể nấu món ăn hấp dẫn này ngay trong gian bếp nhà mình. Cùng 2Đẹp tìm hiểu cách nấu mì bò Lan Châu chuẩn bị tại nhà nhé.
Phần nước dùng:
- Xương bò
- Thịt bò
- Gà đồi: nửa con
- Củ cải trắng
- Hành lá, rau mùi, gừng tươi
- Gia vị: muối, bột ngọt, bột hương liệu…
- Túi hương liệu gồm hồi, thảo quả, thanh quế, lá nguyệt quế, nụ đinh hương.
Phần mì sợi:
- Bột mì: 500 gram
- Dầu hạt cải
- Nước tro tàu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò, thịt bò mang đi rửa sạch thì ngâm trong 3 giờ đồng hồ.
- Củ cải trắng rửa sạch rồi thái thành những lát mỏng vừa ăn. Luộc sơ qua rồi ngâm vào nước lạnh để giữ được độ giòn.
- Rau mùi, hành lá đem rửa sạch rồi thái thành những miếng nhỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho xương bò, thịt bò và nửa con gà đồi vào nồi hầm nước. Thêm vào một vài miếng gừng tươi và muối để nước dù thơm hơn. Bạn nên vớt bớt vọt khi nước sôi để phần nước dùng trong và ngon hơn.
- Bỏ thêm gói hương liệu vào nước dùng và đun lửa nhỏ trong vòng 5 giờ đồng hồ.
Bước 3: Làm mì kéo
- Lấy 500 gram bột mì, thêm vào 5gram muối. Sau đó lây khoảng 300 ml nước ấm, chia thành 3 lần đổ từ từ vào hỗn hợp bột.
- Dùng cách nhào bột hình con thoi để nhào cho tới khi hỗn hợp thành 1 khối dẻo, mịn và không dính thì thêm 5 gram nước tro tàu và tiếp tục nhào bột.
- Sau đó bôi một lớp dầu vào bột và để bột nghỉ trong 30 phút.
Bước 4: Chuẩn bị sa tế ớt
- Thái ớt khô thành những miếng nhỏ rồi cho vào giã thành dạng bột.
- Thêm mè trắng, sau đó đổ dầu nóng vào để có sa tế ớt cay đặc trưng.
Bước 5: Chuẩn bị nước dùng
- Dùng một chiếc xửng gỗ có bọc vải lọc bên trên để lọc cặn phần nước dùng.
- Thêm muối, bột ngọt, bột hương liệu vào nước dùng và lọc lại một lần nữa cho nước dùng trong rồi mang đi đun sôi.
Bước 6: Kéo mì sợi
- Chia hỗn hợp bột thành những phần nhỏ, sau khi lăn tròn thì nhẹ nhàng kéo bột nhiều lần cho tới khi có được những sợi mì tròn phẳng mịn và có độ dai vừa ý.
- Cắt nhỏ sợi mì và đem đi luộc.
Bước 7: Bày thành phẩm và thưởng thức
- Cho những sợi mì kéo đã chín vào bát, sau đo chan nước dùng.
- Thái thịt bò luộc thành những miếng lớn và xếp lên mặt bát mì.
- Xếp một vài lát củ cải trắng, hành lá thái nhỏ và rau mùi vào bát mì. Sau đó chan vào bát một thìa sa tế ớt rồi thưởng thức.
Chúc bạn thành công với cách làm mì bò Lan Châu theo công thức của “tiên nữ đồng quê” Lý Tử Thất ngay tại nhà để có thể “đổi gió” cho bữa ăn gia đình.
Bình luận