Đây là những loại cà phê đi đâu trên thế giới cũng có thể tìm được

Lu Ân Đăng lúc: Thứ sáu, 06/11/2020 12:43 (GMT +7)
Espresso, Americano, Cappuccino... đều nằm trong danh sách những loại cà phê đươc ưa thích nhất thế giới. Nhưng bạn có biết chúng khác nhau thế nào không?
Hashtag #Các loại cà phê độc đáo #Cafe thế giới #Ẩm thực thế giới #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cà phê là thức uống phổ biến và được ưa thích trên toàn thế giới thế nên chẳng có gì lạ khi thế giới nhiều loại cà phê đến thế. Trên thực tế, nhiều quốc gia đã sáng tạo ra nhiều loại cà phê độc lạ, mang đặc trưng văn hóa của đất nước mình như cà phê trứng của Việt Nam, cà phê cát của Thổ Nhĩ Kỳ... Tuy được đánh giá cao về hương vị, nhưng có một thực tế là độ phủ của những món này không quá rộng. Vậy thế giới ưa chuộng những loại cà phê nào? Những loại cà phê nào đi đâu trên thế giới cũng có thể tìm được? Cùng khám phá nhé!

Espresso

Ra đời vào năm 1984, Espresso nhanh chóng được người dân châu Âu ưa chuộng và phổ biến trên toàn thế giới. Espresso phải pha bằng máy chuyên dụng để từ đó nước nóng và áp suất từ nước chiết ra được thứ cà phê sánh đặc với lớp lớp bọt kem (crema) vàng nhẹ trên bề mặt. 

Cách phân biệt các loại cà phê Ý như chuyên gia - Ảnh 1
Cách phân biệt các loại cà phê Ý như chuyên gia - Ảnh 1

Một shot espresso thường cần từ 8 đến 10 gram cà phê và chiết ra được khoảng 30 đến 35ml. Espresso là món cần uống nhanh trước lớp crema tan ra. Vì espresso rất đặc nên món này thoạt đầu sẽ hơi đắng, nhưng một lát sau bạn sẽ cảm nhận được chút ngọt hậu vị.

Cappuccino

Từ shot cà phê Espresso, người Ý đã làm ra nhiều món cà phê hấp dẫn khác, một trong số đó là cappuccino. Với món này barista sẽ đánh bọt sữa tươi rồi đổ phần sữa ấy lên trên shot espresso một cách khéo léo sao cho lớp bọt sữa này tạo thành họa tiết đẹp mắt. Sau khi hoàn thành việc đổ sữa, cappuccino khi uống sẽ được rắc thêm một ít bột quế trên bề mặt. Cappuccino sẽ vừa có vị thơm béo của sữa vừa có vị đắng nhẹ của cà phê, rất hơp cho những người không uống được cà phê và phù hợp để uống trong những ngày lạnh trời.

Cappuccino được biết đến với những tạo hình bọt sữa đầy tính nghệ thuật.
Cappuccino được biết đến với những tạo hình bọt sữa đầy tính nghệ thuật.

Latte

Tương tự như Cappuccino, Latte cũng là sự kết hợp giữa sữa và cà phê và cũng được tạo hình trên nên nhiều người vẫn thường khó phân biệt được hai loại cà phê này. Trên thực tế, Latte có lượng sữa nhiều hơn, bọt sữa đánh ở mức mịn và mềm hơn so với Cappuccino. Bề mặt Latte cũng không có bột quế. Đây là thức uống phù hợp cho những người không uống được cà phê.

Latte thường được đựng trong ly lớn, có vị sữa nhiều hơn Cappuccino.
Latte thường được đựng trong ly lớn, có vị sữa nhiều hơn Cappuccino.

Latte Macchiato

Latte Macchiato cũng là một biến thể được sáng tạo từ Espresso và sữa. Latte Macchiato khá giống với cà phê sữa nhưng lượng sữa sẽ chiếm khoảng 90% và lượng cà phê chỉ 10%. Một ly Latte Macchiato tiêu chuẩn phải được trình bày trong ly thuỷ tinh cao, thành dày với 3 tầng rõ rệt: dưới cùng là lớp sữa chiếm hơn 50% dung tích ly, tiếp đến là lớp Espresso đã bị sữa pha loãng thành màu nâu nhạt và trên cùng là lớp bọt sữa. Latte Macchiato có thể rắc thêm một chút bột cacao, chocolate, bột quế hoặc sốt caramel.

Đây là những loại cà phê đi đâu trên thế giới cũng có thể tìm được - Ảnh 4

Mocha

Mocha là sự kết hợp độc đáo của cà phê và socola. Đây là thức uống được mọi lứa tuổi ưa chuộng bởi hương vị đậm đà, béo ngậy của socola và mùi thơm đặc trưng của cà phê. Mocha thường gồm 1 shot cà phê, socola uống và sữa tươi đánh bọt hoặc kem tươi. Mocha có cả phiên bản nóng và đá.

Mocha là sự kết hợp sữa socola nóng và sữa, có chút vị caffeine.
Mocha là sự kết hợp sữa socola nóng và sữa, có chút vị caffeine.

Americano

Sau Espresso, Americano là món cà phê có độ phủ rộng trên toàn thế giới. Hiểu đơn giản Americano chính là Espresso pha với rất nhiều nước nên rất loãng, hợp để nhâm nhi dần thay nước. Thông thường một ly Americano tương ứng với nước và 1 shot cà phê, nhưng nhiều người muốn uống đặc hơn sẽ muốn cho thêm một shot cà phê nữa. Americano có 2 phiên bản nóng và đá.

Americano được pha loãng từ Espresso với lượng nước gấp đôi nên dễ uống hơn.
Americano được pha loãng từ Espresso với lượng nước gấp đôi nên dễ uống hơn.
Cà phê cát - di sản Văn hóa Phi vật thể của Thổ Nhĩ Kỳ có gì đặc biệt? 4 quán cà phê rooftop để đón hoàng hôn ở Sài Gòn Vì sao cà phê chồn là cà phê đắt nhất thế giới? Đến Indonesia, nhớ nếm Kopi Joss - món cà phê pha cùng... than đá
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp