Các bạn có biết rằng, những món ăn như thịt kho, cá kho thì ngoài việc cần có những nguyên liệu chính là cá, thịt, trứng,... thì đâu là thứ nguyên liệu cũng không thể vắng mặt không? Đó chính là nước hàng (nước màu).
Nước hàng là chất lỏng nấu từ đường, nước hàng có độ sệt và màu nâu đỏ sậm. Trong các món kho, nước hàng đóng vai trò tạo màu cho món ăn, chỉ cần một thìa nước hàng là đủ giúp món kho có màu nâu hấp dẫn, ngon mắt.
Dù hiện tại trên thị trường có nhiều loại nước hàng sẵn nhưng một số bà nội trợ cho rằng nước màu đóng chai khi nấu màu không đẹp, không thơm ngon như mong muốn. Vậy tại sao bạn không tự thắng nước hàng tại nhà trong khi cách chưng nước hàng rất đơn giản, dễ thành công. Thậm chí với cách thắng nước hàng theo công thức của 2Đẹp, bạn sẽ có lọ nước hàng sánh đặc, màu nâu đỏ đẹp mắt và để được lâu.
- 0,5kg đường thốt nốt
- 400 ml nước dừa tươi
- 1 thìa cà phê muối
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
- Trước hết, bạn hãy hòa tan hết lượng muối đã chuẩn bị vào cùng với nước dừa tươi.
- Đặt một chiếc nồi lên trên bếp, sau đó đổ toàn bộ đường thốt nốt vào để đun. Bạn hãy đun đường với mức lửa nhỏ vừa phải. Sử dụng đũa để đảo thật đều đường lên cho tới khi đường được tan hoàn toàn thì thôi.
- Cứ chừng 1 - 2 phút một thì sử dụng đũa để đảo nhẹ tay rồi quan sát xem màu đường thế nào, tới khi màu đường ngả sang sắc vàng nâu thì là được.
- Khi bạn thấy đường đã chuyển qua màu nâu sậm thì tắt bếp, đổ từ từ phần nước dừa pha cùng với muối lúc đầu vào rồi khuấy lên thật đều.
- Bạn lại tiếp tục bật bếp lên rồi đun thật sôi nước đường, điều chỉnh bếp với mức lửa nhỏ. Đun tới khi đường được sánh lại theo ý muốn thì tắt bếp.
- Đợi cho nước đường được nguội hoàn toàn thì bạn hãy đổ hỗn hợp này vào trong một hũ thuỷ tinh là có thể cất đi và dùng dần để chế biến rồi nhé.
- Bạn nên đựng nước màu trong hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp để giữ được mùi đặc trưng của đường thốt nốt và dừa. Bảo quản nước màu ở nơi mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nguồn nhiệt.
- Bạn có thể chiết nước màu thành nhiều hũ nhỏ để có thể giữ được mùi thơm lâu do việc mở nắp thường xuyên trong quá trình nấu ăn.
Mong rằng với cách thắng nước hàng trên đây sẽ giúp bạn chế biến được món ăn ngon hơn mà không lo đến vấn đề về hương vị nhé. Cách làm nước màu thực ra đâu có khó như nhiều vẫn nghĩ phải không? Chúc các bạn áp dụng công thức thành công mà 2Dep chia sẻ trên đây nhé!
Bình luận