Nội dung chính
Sườn cốt lết (Côtelette de porc - tiếng Pháp) là phần thịt nạc thuộc phần lưng heo và thường kèm phần đầu xương sườn. Ở phương Tây, sườn cốt lết được cắt thành từng lát dày, trong khi đó ở Việt Nam thường được cắt thành lát mỏng để dễ dàng chế biến các món sườn nướng, sườn chiên hay sườn ram... ăn kèm cơm nóng rất ngon.
Để làm thành công món sườn cốt lết nướng, công đoạn ướp gia vị rất quan trọng. Nếu thiếu một vài loại gia vị sẽ khiến món sườn bị khô, cứng và khó nhau. Trong bài viết này, 2 Đẹp sẽ chia sẻ đến bạn 3 cách ướp sườn cốt lết nướng, giúp bạn có món ăn ngon để thực đơn cơm nhà thêm phần hấp dẫn. Cùng vào bếp và trổ tài ngay thôi nào!
* Nguyên liệu ướp sườn cốt lết mật ong
- Sườn cốt lết
- Mật ong
- Ngũ vị hương
- Sữa đặc
- Dầu màu điều
- Sả, tỏi, hành tím
- Gia vị
* Cách ướp sườn cốt lết mật ong
- Bước 1: Sườn cốt lết sau khi mua về đem rửa sạch, sau đó ngâm sườn với nước muối để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
- Bước 2: Dùng chày giã nhẹ cho miếng sườn cốt lết mềm và dễ thấm gia vị.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một ít đường vào để làm caramel. Khi đường chuyển sang màu cánh gián thì cho một ít nước vào và nêm nếm gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, nước tương, sữa đặc, mật ong, dầu màu điều, mật ong vào khuấy đều.
- Bước 4: Trộn sườn cốt lết với hỗn hợp gia vị trên, thêm tỏi băm, sả băm, hành tím băm nhuyễn và ướp khoảng 30 - 60 phút rồi đem đi nướng chín.
* Nguyên liệu ướp sườn cốt lết với sả
- Sườn cốt lết
- Rượu vang
- Sả, tỏi, hành tím
- Hành lá, ngò rí
- Soda
- Sữa đặc
- Sốt ướp sườn nướng
- Gia vị
* Cách ướp sườn cốt lết với sả
- Bước 1: Thịt sườn cốt lết rửa sạch rồi đem ngâm với nước muối để khử chất bẩn và mùi hôi.
- Bước 2: Dùng chày giã nhẹ để miếng thịt được mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp gồm: hành tím, sả, tỏi, gốc hành lá, rễ ngò rí đã được nhặt và rửa sạch. Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước.
- Bước 4: Trộn sườn cốt lết cùng hỗn hợp nước cốt trên cùng sốt sườn nướng, sữa đặc, hạt nêm, dầu hào, nước tương cùng 1/2 lon soda và ướp khoảng 1 - 2 giờ cho thịt ngấm gia vị rồi đem đi nướng chín.
* Nguyên liệu ướp sườn cốt lết với coca
- Sườn cốt lết
- Mật ong
- Coca Cola
- Tỏi, hành tím
- Gia vị
* Cách ướp sườn cốt lết với coca
- Bước 1: Thịt sườn cốt lết sau khi mua về thì đem rửa sạch để loại bỏ chất bẩn, sau đó đem ngâm nước muối để khử mùi hôi.
- Bước 2: Dùng chày giã nhẹ để miếng thịt mềm và dễ ngấm gia vị hơn.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp gồm: tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, coca cola, mật ong, đường trắng, dầu hào, hạt nêm.
- Bước 4: Trộn sườn cốt lết cùng hỗn hợp trên và ướp 1 - 2 tiếng cho thịt ngấm gia vị rồi đem đi nướng chín. Nếu có thời gian, bạn có thể ướp thịt qua đêm thì khi nướng thịt sẽ mềm hơn.
- Bạn nên chọn mua những miếng sườn cốt lết tươi ngon, có màu hồng nhạt, khi ấn vào thấy còn đàn hồi. Ngoài ra, sườn cốt lết nên chọn những miếng có phần thịt dày, lẫn ít mỡ thì khi nướng sẽ ngon hơn.
- Sườn cốt lết ngon nhất là khi chế biến ngay khi mua về, lúc thịt còn tươi. Nếu chưa sử dụng, bạn cần rửa sạch, cho thịt vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh.
- Cách khử mùi hôi của sườn cốt lết: Bạn nên dùng muối chà xát lên toàn bộ miếng sườn và bóp kỹ cho thịt hết nhớt rồi rửa sạch vài lần với nước. Hoặc có thể thay muối bằng rượu trắng rồi thực hiện tương tự như trên. Một cách khác là bạn đem sườn cốt lết chần trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó rửa lại bằng nước lạnh rồi mới đem đi chế biến.
- Để món sườn cốt lết nướng được mềm, ngon và không bị khô thì bạn chỉ cần ngâm sườn trong nước muối khoảng 30 phút. Cách này sẽ giúp giữ độ ẩm cho thịt khi nướng.
Với 3 cách ướp sườn cốt lết nướng được chia sẻ ở trên, hi vọng bạn sẽ có những bữa cơm nhà thật ngon miệng. Chúc bạn thực hiện thành công!
Bình luận