Mặc dù không ai mong đợi nhưng sự cố quên trông chừng thức ăn khi đang chế biến dẫn đến cháy khét thì hầu như ai cũng một lần gặp phải. Thức ăn bị cháy bên trong xoong chảo để lại cho bạn một mớ hỗn độn không biết xử lý như thế nào. Cách làm sạch thức ăn cháy khét còn phụ thuộc vào chất liệu của xoong chảo.
Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chị em nội trợ cách làm sạch chảo gang (không có lớp chống dính) khi bị cháy sém do thực phẩm nhé! Nguyên liệu chính trong quá trình xử lý này chính là muối ăn sẵn có trong căn bếp mỗi gia đình.
- Muối ăn
- Nước rửa bát
- Dầu thực vật
- Sạn bằng gỗ
- Khăn vải mềm
Vì chảo gang có thể bị gỉ nếu để trong nước quá lâu, vì vậy bạn không thể chọn phương pháp ngâm chảo ngập trong nước để thức ăn bị bám dính mềm dần và nhả ra khỏi chảo. Hãy thực hiện các bước như sau:
Nếu bạn phát hiện thức ăn bắt đầu bị cháy trong chảo gang, hãy nhanh chóng nhấc chảo ra khỏi bếp, đổ thức ra ngoài càng sớm càng tốt trước khi nó bị bám dính vào lòng chảo.
Tranh thủ khi chảo gang vẫn còn ấm, hãy rắc muối ăn vào lòng chảo, dùng một lượng vừa đủ để muối có thể phủ kín toàn bộ bề mặt bên trong chảo.
Sau khi rắc muối, bạn đợi cho đến khi chảo gang nguội hoàn toàn. Dùng sạn bằng gỗ để cạo muối lẫn thức ăn bị cháy đổ ra ngoài. Không dùng sạn bằng kim loại vì sẽ gây trầy xước bề mặt chảo gang.
Sau khi đã loại bỏ được nhiều cặn bẩn nhất có thể, hãy dùng miếng bọt biển nhúng vào dung dịch nước ấm pha với vài giọt nước rửa bát. Nhẹ nhàng chà xát bề mặt chảo và rửa bằng nước ấm. Sau khi rửa xong lập tức lau khô bằng khăn vải sợi mềm. Tráng lại chảo gang bằng một thìa cà phê dầu thực vật.
Bình luận