Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn

Từ một ngôi ngôi nhà phố nhỏ điển hình của Sài Gòn, Cage House đã có cuộc “lột xác” ngoạn mục để biến sự cũ kỹ và xuống cấp trở nên tươi mới và hiện đại.
Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - thumbnail

Ngôi nhà nhỏ nép mình trong con hẻm cũ của Sài Gòn mà chúng tôi mời bạn đến tham quan ngày hôm nay đã có một cuộc "lột xác" ngoạn mục, trở thành công trình nhà ở nổi bật trong khu phố với tên gọi mới mẻ "Cage House". Công trình do đội ngũ thiết kế và xây dựng của ROOM + Design & Build thực hiện, diện tích 160m² và được hoàn thành vào năm 2022.

» Xem thêm: NPK Micro Town House: Nhà trong hẻm nhưng chẳng khác "resort tại gia" giữa Sài Thành

Ngôi nhà nhỏ nép mình trong con hẻm cũ đã có một cuộc 'lột xác' ngoạn mục, trở thành công trình nhà ở nổi bật trong khu phố với tên gọi mới mẻ 'Cage House'.
Ngôi nhà nhỏ nép mình trong con hẻm cũ đã có một cuộc "lột xác" ngoạn mục, trở thành công trình nhà ở nổi bật trong khu phố với tên gọi mới mẻ "Cage House".

Theo một thống kê chính thức vào năm 2020, nhà phố trong đô thị chiếm hơn 88% trong tổng số 1,92 triệu căn nhà tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, trong số đó có rất nhiều những ngôi nhà đã lỗi thời, xuống cấp, không còn đáp ứng được lối sống hiện đại và mức sống cao hơn của thế hệ sau nữa. Có thể hiểu, cải tạo nhà phố cũ để đáp ứng tốt nhu cầu sống đương đại đã trở thành một loại hình công việc đầy thách thức nhưng đồng thời cũng là nguồn cảm hứng đối với nhiều kiến ​​trúc sư trong nước.

Trước khi được cải tạo, Cage House là một ngôi nhà phố nhỏ điển hình với “tuổi đời” 15 năm, nằm giữa một con hẻm trong khu dân cư mật độ cao của Sài Gòn.
Trước khi được cải tạo, Cage House là một ngôi nhà phố nhỏ điển hình với “tuổi đời” 15 năm, nằm giữa một con hẻm trong khu dân cư mật độ cao của Sài Gòn.
Ngôi nhà nằm trong con hẻm rộng 3m có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc, vì đây là tuyến đường tắt nối hai trục đường chính nên khá ồn ào cả ngày lẫn đêm.
Ngôi nhà nằm trong con hẻm rộng 3m có lưu lượng xe cộ qua lại đông đúc, vì đây là tuyến đường tắt nối hai trục đường chính nên khá ồn ào cả ngày lẫn đêm.

Trước khi được cải tạo bởi ROOM + Design & Build, Cage House là một ngôi nhà phố nhỏ điển hình với “tuổi đời” 15 năm, nằm giữa một con hẻm nhỏ trong khu dân cư có mật độ rất cao của Sài Gòn. Chủ nhân của nó quyết định “thay áo mới”, “cắt may” lại toàn bộ để phù hợp với nhu cầu sống mới của các thành viên trong gia đình. 

Chủ nhân của nó quyết định “thay áo mới”, “cắt may” lại toàn bộ để phù hợp với nhu cầu sống mới của các thành viên trong gia đình.
Chủ nhân của nó quyết định “thay áo mới”, “cắt may” lại toàn bộ để phù hợp với nhu cầu sống mới của các thành viên trong gia đình.

Căn nhà cũ kỹ, xuống cấp với cầu thang bê tông cồng kềnh ở khu vực trung tâm. Phòng bếp và phòng ngủ thiếu sáng, khá tối tăm và kém thông thoáng ở phía sau. Ngoài ra, phần trên như tầng thượng cũng bám đầy bụi và gần như là bỏ hoang lâu ngày. Bên cạnh đó, một nhược điểm nữa là ngôi nhà nằm trong con hẻm rộng 3m thường xuyên có lượng xe cộ qua lại đông đúc, vì đây là tuyến đường tắt nối hai trục đường chính nên khá ồn ào cả ngày lẫn đêm.

Trong khi phần lớn cấu trúc chính của được bảo tồn cẩn thận do kinh phí eo hẹp thì bản thiết kế mới lại đem đến một sự tân trang mang tính nghệ thuật và hiện đại. 
Trong khi phần lớn cấu trúc chính của được bảo tồn cẩn thận do kinh phí eo hẹp thì bản thiết kế mới lại đem đến một sự tân trang mang tính nghệ thuật và hiện đại. 

Trong khi phần lớn cấu trúc chính của ngôi nhà được bảo tồn cẩn thận do kinh phí eo hẹp thì bản thiết kế mới lại đem đến một sự tân trang mang tính nghệ thuật và hiện đại. Đội ngũ KTS hy vọng sẽ cải thiện được những nhược điểm ban đầu khi nhận công trình, mang lại sự tiện nghi, thoải mái cho gia chủ, đồng thời đảm bảo đủ ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, giảm tác động của tiếng ồn giao thông và không quên nâng cao sự riêng tư,  an ninh cho không gian bên trong. 

Các KTS đã sắp xếp và cải tạo tất cả các không gian bên trong ở tất cả các cấp và gắn một cấu trúc giống như một “chiếc lồng” độc đáo.
Các KTS đã sắp xếp và cải tạo tất cả các không gian bên trong ở tất cả các cấp và gắn một cấu trúc giống như một “chiếc lồng” độc đáo.

Ý tưởng thiết kế kiến ​​trúc và nội thất dựa trên cách tiếp cận kép: Sắp xếp lại và cải tạo tất cả các không gian bên trong ở tất cả các cấp và gắn một cấu trúc giống như một “chiếc lồng” độc đáo với các khu vực trồng cây cảnh tươi xanh tích hợp ở mặt tiền bên ngoài. Chính vì vậy, tên gọi “Cage House” (Nhà Lồng) cũng thể hiện được nét đặc trưng của công trình mới.

Đảm bảo đủ ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, giảm tác động của tiếng ồn giao thông và không quên nâng cao sự riêng tư,  an ninh cho không gian bên trong. 
Đảm bảo đủ ánh sáng ban ngày và thông gió tự nhiên, giảm tác động của tiếng ồn giao thông và không quên nâng cao sự riêng tư,  an ninh cho không gian bên trong. 

Đầu tiên, cầu thang bê tông trung tâm được thay thế bằng cầu thang trọng lượng nhẹ làm bằng khung sắt đặt làm riêng và các bậc thang bằng gỗ dưới một khoảng trống bằng kính. Một khoảng trống nhỏ khác được “khoét” ở góc phía sau nhằm cung cấp ánh sáng ban ngày cho nhà bếp và khu vực ăn uống ở phía sau của tầng trệt.

Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 8
Cầu thang bê tông được thay thế bằng cầu thang trọng lượng nhẹ làm bằng khung sắt đặt làm riêng và các bậc thang bằng gỗ dưới một khoảng trống bằng kính. 
Cầu thang bê tông được thay thế bằng cầu thang trọng lượng nhẹ làm bằng khung sắt đặt làm riêng và các bậc thang bằng gỗ dưới một khoảng trống bằng kính. 

Trong khi đó, không gian phía trước được dành cho khu vực phòng khách rộng rãi kết hợp với sảnh chính và sân cây cảnh. Phòng ngủ chính và phòng tắm được di dời ở khu vực phía trước của tầng hai và được hoàn thiện bằng kính lớn, sàn gỗ nhiều lớp và gạch đen. Thư viện học tập/phòng gia đình được bố trí ở phía sau, được chiếu sáng đầy đủ bởi ánh sáng ban ngày dịu nhẹ thông qua giếng trời. Tầng 3 có khoảng lùi 2m nhưng vẫn đủ rộng rãi để bố trí gọn gàng phòng ngủ thứ 2, phòng vệ sinh chung và khu vực phòng thờ ấm cúng.

Không gian phía trước được dành cho khu vực phòng khách rộng rãi kết hợp với sảnh chính và sân cây cảnh. 
Không gian phía trước được dành cho khu vực phòng khách rộng rãi kết hợp với sảnh chính và sân cây cảnh. 
Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 11
Phòng ngủ chính và phòng tắm được di dời ở khu vực phía trước của tầng hai và được hoàn thiện bằng kính lớn, sàn gỗ nhiều lớp và gạch đen.
Phòng ngủ chính và phòng tắm được di dời ở khu vực phía trước của tầng hai và được hoàn thiện bằng kính lớn, sàn gỗ nhiều lớp và gạch đen.

Thứ hai, toàn bộ mặt tiền cũ kỹ và lỗi thời ban đầu đã được các đội ngũ thi công “đẽo gọt và chạm khắc” cẩn thận từng mảnh theo bản thiết kế, sau đó được gắn kết cấu với một “chiếc lồng” sắt bậc 2 bậc, bao gồm các thanh sắt khá mỏng được đặt cách nhau ngẫu nhiên kết hợp với hai sợi dây - giàn lưới bên trên. 

Hai sân thượng lớn với nhiều cây cảnh, những nhành lá xanh vươn mình sống động lấp ló một phần ngay sau mặt tiền bằng kim loại. Những khu vực cảnh quan này đã góp phần làm giảm hiệu quả tiếng ồn từ dòng xe cộ và người đi đường qua lại đông đúc bên dưới. Giải pháp này cũng đồng thời tăng cường đáng kể sự riêng tư và an ninh cho các không gian bên trong. Hơn nữa, đây còn được coi là “vùng đệm xanh” quan trọng, giúp các thành viên trong gia đình tiếp xúc gần hơn với thiên nhiên tươi mát mỗi ngày cũng như góp phần tích cực vào cảnh quan đường phố đô thị nói chung.

Hai sân thượng lớn với nhiều cây cảnh, những nhành lá xanh vươn mình sống động lấp ló một phần ngay sau mặt tiền bằng kim loại. 
Hai sân thượng lớn với nhiều cây cảnh, những nhành lá xanh vươn mình sống động lấp ló một phần ngay sau mặt tiền bằng kim loại. 
Giải pháp này cũng đồng thời tăng cường đáng kể sự riêng tư và an ninh cho các không gian bên trong. 
Giải pháp này cũng đồng thời tăng cường đáng kể sự riêng tư và an ninh cho các không gian bên trong. 
“Vùng đệm xanh” giúp con người tiếp xúc gần hơn với thiên nhiên cũng như góp phần tích cực vào cảnh quan đường phố đô thị nói chung.
“Vùng đệm xanh” giúp con người tiếp xúc gần hơn với thiên nhiên cũng như góp phần tích cực vào cảnh quan đường phố đô thị nói chung.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế công trình Cage House do nhóm thiết kế cung cấp:

Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 16
Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 17
Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 18
Cage House, ngôi nhà phố tựa như chiếc lồng nổi bật trong hẻm nhỏ Sài Gòn - Ảnh 19
Sơ đồ thiết kế công trình Cage House do nhóm thiết kế cung cấp.
Sơ đồ thiết kế công trình Cage House do nhóm thiết kế cung cấp.

Thông tin công trình:

Tên công trình: Cage House

Diện tích: 160m²

Thiết kế: ROOM + Design & Build

Nhóm thiết kế và xây dựng: Phạm Anh Tuấn, Nguyễn Hoàng Nam, Nguyễn Kim Quý, Phạm Văn Kiều

Năm hoàn thành: 2022

Địa điểm: TP.HCM

Hình ảnh: Sonmeo Nguyen Art Studio