Đất Kinh kỳ từ lâu nổi tiếng có món chả Rươi được xếp vào hàng cực phẩm không chỉ bởi hương vị thơm ngon độc đáo mà còn bởi giá trị dinh dưỡng rất cao. Rươi là loài nhuyễn thể bé nhỏ thân nửa giun, nửa như rết cứ đến mùa là đùn từ dưới đất bùn chui lên, có con dài tới vài mét. Lên đến mặt nước chúng đứt thành từng đoạn ngắn, rồi mỗi đoạn ngắn ấy thành một con rươi.
Đám rươi đủ màu sắc trườn bò ngổn ngang trong thúng có lẽ sẽ khiến nhiều người thấy ghê. Nhưng nếu được chế biến, rươi lại là một trong những món ăn dân dã rất quý và bổ dưỡng. Khi đã biết ăn rồi là thèm, là nghiện, nên mùa rươi đến mà không kịp mua một vài mẻ về thưởng thức thì áy náy lắm. Vì vậy mà cứ đến mùa rươi, các bà nội trợ lại mong ngóng và tìm mua bằng được một vài mẻ rươi tươi ngon để chế biến những món ăn thật ngon và bổ dưỡng cho gia đình.
Từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10 âm lịch là thời điểm rươi vào chính vụ. Bởi thế, người sành ăn rươi đều thuộc lòng câu “Tháng Chín đôi mươi, tháng Mười mùng năm”, tưc là từ ngày 20 tháng 9 và ngày 5 tháng 10 âm lịch sẽ là thời điểm rươi rộ nhất trong năm. Những vùng rươi nổi tiếng nhất phải kể đến như Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình.
Hà Nội không có rươi, nhưng chốn kinh kỳ thường hội tụ đủ mọi của ngon, vật lạ. Rươi không ngoại lệ. Những thúng Rươi ngon nhất được đem lên Hà Nội và những thành phố lớn khác tiêu thụ. Vì mùa rươi quá ngắn mà chúng lại chỉ phân bố ở vài tỉnh miền Bắc, thứ đặc sản độc đáo này lại càng hiếm hoi với giá bán có thể lên tới 300.000 - 500.000 đồng / kg rươi ngon.
Rươi có thể chế biến được khá nhiều món ăn ngon và lạ miệng: mắm rươi, chả rươi, nem rươi, rươi kho nồi đất, rươi xào lá gấc… nhưng ngon miệng và nổi tiếng nhất chính là món chả rươi.
Để làm được món chả Rươi ngon, thì nhất định phải mua được mẻ rươi ngon. Rươi hàng chính phẩm ngon nhất phải kể đến rươi của vùng đất Tứ Kỳ (Hải Dương). Những đám rươi tươi, béo múp nhiều màu sắc: vàng, hồng, đỏ, nâu, xanh…. . Nhưng ngon nhất phải là loại rươi có màu hồng và bò khỏe. Loại này khi đem đánh nhuyễn làm chả sẽ có nhiều bột, sánh vàng như kem trứng, khi ăn sẽ béo ngậy và ngọt thịt. Tránh chọn những mớ rươi xanh và bò yếu vì đó là rươi non, khi rán sẽ khô và ăn bã. Món chả rươi dân dã được làm từ nguyên liệu dễ kiếm nhưng chế biến cũng cầu kỳ và lắm công phu.
Làm chả Rươi thì không thể thiếu thịt ba chỉ ngon, trứng gà tươi, lá lốt, hành hoa, thì là, lá gừng, hạt tiêu, nước mắm ngon và đặc biệt phải có vỏ quýt – một gia vị đặc biệt mà nếu thiếu nó sẽ mất đi mùi vị đặc trưng của chả Rươi. Ngày nay, để làm nhanh, người ta thường cho hỗn hợp rươi vào chảo rán luôn một lần. Nhưng nhiều nhà cầu kỳ trước khi chiên phải dùng nồi hấp xôi lót lá lốt sau đó cho từng muôi chả Rươi vào hấp.
Khi chả Rươi chín đều đóng bánh mới đem bánh Rươi đã được hấp chín cho vào chảo mỡ nóng già, rán nhỏ lửa, đợi khi chả ngả màu vàng cánh gián đều cả hai mặt là được. Món chả Rươi chỉ ngon khi có lớp áo chả vàng ruộm mà phía bên trong ruột chả vẫn mềm, ngọt đậm, hương vị thơm ngon quyến rũ, đứng cách xa hàng vài trăm mét cũng có thể khiến bụng cồn cào.
Chả rươi ngon nhất là khi ăn nóng, miếng chả vừa nóng hổi chấm với nước mắm pha thì ăn vã, hay kèm cơm, bún đều ngon khó cưỡng. Cái thơm bùi của rươi quyện với độ ngọt của thịt rồi điểm chút cay của tiêu ớt, lừng thơm của lá gấc, lá gừng hòa hợp đến thế thì đố ai mà chối từ cho được.
Chả rươi, người làm hơi cực công nhưng vui, người ăn thì hỉ hả. Và miếng ăn sẽ thành miếng ngon, là hiện hữu của tình yêu thương khiến người ta cứ nhớ mãi về gia đình, về vùng đất nếu đi xa.
Thế nên nhân lúc rươi đang độ chính vụ, bạn hãy tranh thủ chế biến các món ngon từ rươi hoặc tìm mua chả rươi chế biến sẵn đãi cả nhà nhé. Bởi người ta bảo “mùa nào, thức nấy” mà mùa rươi thì ngắn ngủi, nếu không tranh thủ ăn rươi sẽ tiếc nuối lắm thay!
Bình luận