Cháo canh Nghệ An: Món đặc sản tưởng cháo mà không phải cháo nhất định nên thử một lần

Hà My Đăng lúc: Thứ năm, 30/03/2023 17:42 (GMT +7)
Cháo canh, một món ngon hấp dẫn của xứ Nghệ và là sự kết hợp vô cùng hoàn hảo giữa cháo và bánh canh, khiến bất cứ thực khách nào cũng phải mê mẩn.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Đặc sản Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cháo canh là một trong những đặc sản nổi bật của Nghệ An. Với những người chưa từng ăn cháo canh bao giờ, khi nghe tên hẳn sẽ nghĩ ngay đến món cháo tuy nhiên thực tế món cháo canh thực ra giống món bún hơn. Vậy tại sao món này gọi là cháo canh? Theo lý giải của người địa phương thì dù là món sợi nhưng nước lèo của món này lại sánh như cháo loãng nên mới có tên như thế.

Khi đến Nghệ An, đặc biệt là thành phố Vinh, không khó để tìm được các quán cháo canh. Cháo canh tuy là món ăn sáng phổ biến nhưng tại Vinh không ít quán bán chiều, tối. Do đó dù chỉ ghé qua Vinh chốc lát, bạn vẫn có thể thưởng thức được món đặc sản xứ Nghệ này!

Cháo canh Nghệ An: Món đặc sản tưởng cháo mà không phải cháo nhất định nên thử một lần - Ảnh 1

Sợi cháo canh làm bằng bột mì. Dù ngày này nhờ máy móc việc làm sợi cháo canh trở nên đơn giản hơn nhiều, tuy nhiên nhiều người vẫn thích ăn sợi cháo canh làm thủ công, cắt tay bởi như vậy sợi cháo canh sẽ mềm, ngon hơn.

Sau khi làm xong, người ta sẽ cho sợi cháo canh vào nồi nước lèo ninh từ xương heo đun tầm 2, 3 phút cho chín kĩ. Quá trình này sẽ giúp sợi cháo canh mềm, ngọt, thấm vị cũng như nồi nước lèo sánh lại thành món cháo canh đặc trưng của Nghệ An.

Đồ ăn kèm phổ biến nhất của cháo canh phổ là xương heo, thịt heo xào, trứng cút. Ngoài ra tùy sở thích và tùy hàng mà người ta có thể thêm tôm, huyết, chả để thực khách có thêm lựa chọn.

Cháo canh Nghệ An: Món đặc sản tưởng cháo mà không phải cháo nhất định nên thử một lần - Ảnh 2

Món cháo canh có ngon hay không, phụ thuộc rất nhiều vào phần nước dùng. Vẫn là xương, là thịt nhưng việc hầm nhiều giờ và lượng xương sẽ quyết địn hương vị của cháo canh. Ngoài ra, nhiều hàng còn rim thịt lên để phần thịt ăn kèm thêm đậm đà, hấp dẫn.

Một tô cháo canh bưng ra cho khách lúc nào cũng nóng hổi, thơm lừng, điểm xuyết thêm một chút hành lá, rau mùi, hành phi trông vô cùng bắt mắt. 

Cháo canh Nghệ An: Món đặc sản tưởng cháo mà không phải cháo nhất định nên thử một lần - Ảnh 3

Cháo canh có thể thưởng thức vào mọi bữa trong ngày, tuy nhiên, ngon và lý tưởng nhất thì vẫn phải là bữa sáng. Đặc biệt vào những ngày mưa, lạnh, món cháo canh càng hấp dẫn gấp bội. Thông thường thực khách sẽ thêm chanh, sa tế để cháo canh có thêm vị chua, cay, hấp dẫn và dễ ăn hơn.

Cháo canh ăn không để rất hấp dẫn, nhưng ngoài ra, một số quán ở thành phố Vinh ngày nay còn phục vụ cả bánh mì rán để ăn kèm với cháo canh. Nghe qua thì lạ nhưng đây là cách thưởng thức được không ít người bản địa ưa thích.

Ảnh: @eatingbyella
Ảnh: @eatingbyella

Mỗi tô cháo canh trung bình chỉ từ 20 đến 30 ngàn, mức giá khá bình dân để thưởng thức. Nếu là người ưa khám phá ẩm thực, bạn đừng quên thưởng thức món cháo canh với nước lèo hấp dẫn, sợi bánh mềm mà thấm vị này khi đến Vinh nhé!

Mắm đùm hấp gáo dừa - món ăn dân dã nhưng cầu kỳ của Cần Thơ Lẩu cá linh bông điên điển, đặc sản tiêu biểu của mùa nước nổi miền Tây Chè cá rô đồng: Món chè cung đình Huế nghe khó hiểu nhưng được làm ra để dâng vua
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp