Những ngày thời tiết 38, 39 độ liên tiếp nhưng cái nắng hấp hơi xuống mặt đường nhựa khiến bầu không khí vừa oi ả, vừa ngột ngạt. Những ngày này, đến việc ăn - vốn là thú vui của nhiều người cũng bỗng nhiên trở nên phát mệt.
Bún, phở thì nóng quá, ăn xong tô bún, tô phở chắc lưng áo ướt đẫm mồ hôi. Thế nên món ăn nguội, ăn không đổ mồ hôi, thậm chí còn mát ruột là ưu tiên tối thượng của nhiều người. Và một trong số những món đáp ứng được tiêu chuẩn ấy chính là cháo đậu cà.
Cháo đậu cà là món dân dã. Chẳng ai biết cháo đậu cà có từ bao giờ chỉ biết món ăn có tác dụng giải nhiệt, rất hợp với thời tiết oi bức của mùa hè. Vốn dĩ, cháo đậu cà hay được bán để ăn sáng nhưng gần đây, một số quán đã chuyên bán món này kéo dài đến tận trưa hoặc đầu giờ chiều để bán thêm cả trưa cho những người cần tìm món ăn thanh đạm, nhẹ bụng.
Đúng như tên gọi cháo đậu cà gồm có cháo nấu với đỗ xanh hoặc đỗ đen ăn kèm với đậu phụ rán tẩm hành hoa và cà muối. Đơn giản thế thôi nhưng mỗi khâu đều cần cái tinh tế, khéo léo riêng mới cho ra được món ăn ngon. Cháo nấu cùng đậu xanh hoặc đậu đen đều được nhưng không được tham cho nhiều đậu quá mà bứ, dễ ngán. Lượng đậu chỉ chừng bằng 1/3 lượng gạo. Rồi vì món nguội nên cháo phải nấu từ rất sớm để cháo kịp nguội đi, khi múc ra bát đã nguội hoặc chỉ còn hơi ấm.
Cháo nấu ngon khi múc ra sẽ sánh nhưng không được đặc, bát cháo để nguội vẫn thơm nức mùi nhựa gạo, mùi đậu. Đậu phụ rán ăn kèm với cháo thường rán miếng to bản, sau khi rán vàng xong sẽ được tẩm ngay vào nước mắm pha loãng với hành hoa để miếng đậu mềm, đậm đà. Cuối cùng là cà pháo muối mặn, cắn vào giòn tan đóng vai trò đưa đẩy cho bát cháo thêm hấp dẫn.
Cháo đậu cà thường được phục vụ bằng loại bát tô nhỏ nhưng rộng miệng, mỗi bát một muôi cháo to, một miếng đậu mơ rán rẩm hành cắt nhỏ và chừng 3, 4 quả cà. Đơn giản mà ăn đến đâu thấm đến đấy. Thấm vị ngọt lừ của gạo, bùi của đậu, ngậy của đậu phụ tẩm hành và giòn tan, đậm đà của cà muối. Càng những ngày càng nắng nóng, cháo đậu cà càng được ưa thích.
Phố thị không nhiều nơi bán cháo đậu cà nhưng nếu đã bán đều có lượng khách quen đông đảo. Người mua, người bán ngồi trên chiếc ghế nhựa xanh đỏ, nhẩn nha xúc từng thìa cháo nhẩn nha ăn, có thể thôi mà bỗng dưng ngày nóng dễ hơn và... ngon hơn hẳn. Đã thế, cháo đậu cà còn rất rẻ, trung bình chỉ 10 đén 15 ngàn đồng/ bát đã đầy đủ đồ ăn kèm. Kể ra không chỉ ngon mà còn rất hợp cho những ngày kinh tế chẳng mấy dư dả.
Gần đây, để chiều lòng thực khách, một số hàng cháo đậu còn bán thêm cả trứng muối. Miếng lòng đỏ trứng săn lại, nổi bật trên bát cháo khiến món ăn dung dị trở nên mới mẻ nhưng không mất đi sự dân dã, quen thuộc. Kể ra cũng là cách người trẻ tiếp cận với món xưa của ông cha theo cách của riêng họ.
Không thịt thà, bao năm, gắn bó với bao thế hệ, cháo đậu cà vẫn đơn giản như thế. Nhưng chính sự đơn giản ấy lại khiến người nhớ thương. Và cuối cùng như mọi món ăn, có người mê, có người chê nhưng có một sự thật không đổi: trong những ngày nóng đổ lửa, cháo đậu cà vẫn là món ăn giải nhiệt hàng đầu của người dân Bắc Bộ nói chung và Hà Nội nói riêng.
Bình luận