Cháo khoái, món ăn dân dã gắn với tuổi thơ của người dân đất cảng Hải Phòng

Leo Wu Đăng lúc: Thứ tư, 18/08/2021 21:15 (GMT +7)
Cháo khoái là món ăn bình dị và phù hợp với nhiều lứa tuổi, thế nên không có gì khó hiểu khi đây là món ăn được nhiều người dân Hải Phòng “nhung nhớ” khi xa quê
Hashtag #Ăn gì ngon ở Hải Phòng #Ẩm thực Hải Phòng #Ẩm thực việt nam #Món ăn đường phố #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhắc đến ẩm thực “thành phố hoa phượng đỏ” Hải Phòng, người ta thường nghĩ đến những món “đặc sản” hấp dẫn như bánh mì que, nem cua bể, bánh đa cua… mà ít ai biết rằng nơi đây còn có một món cháo với cái tên rất lạ - cháo khoái.

Ảnh: @ngocanhngxx.
Ảnh: @ngocanhngxx.

Vì sao món ăn có tên là cháo khoái?

Ngay cả những người Hải Phòng “chính hiệu” cũng không biết món ăn này xuất hiện từ khi nào, chỉ biết rằng với họ, món ăn này có từ rất lâu và trở thành một phần ký ức của nhiều người. Trước đây, những người bán hàng rong gánh trên vai nồi cháo nóng hổi đi rong ruổi khắp các con phố ở đất cảng đã trở thành hình ảnh khá quen thuộc. Thế nhưng bây giờ, do sự xuất hiện của nhiều món ăn khác, món cháo nào đã bị bỏ quên và chỉ một số ít người còn nhớ đến mà thôi.

Ảnh: @zziepp.
Ảnh: @zziepp.

Cũng có nhiều người cho rằng, món cháo khoái có vị ngọt thanh và mùi thơm hấp dẫn, chỉ cần ăn một miếng thôi là đủ để người ta thấy “khoái” và đặt tên luôn cho món cháo đặc biệt này.

Cháo khoái có gì đặc biệt?

Cháo khoái khá giống với món cháo sườn Hà Nội khi được nấu bằng gạo xay và nước ninh xương. Thế nhưng thay vì có màu trắng, cháo lại mang một màu xanh mướt mát mắt vô cùng. Màu xanh của cháo khoái thường đến từ lá rau ngót hoặc lá dứa. Rau ngót sau khi được tuốt lá, rửa sạch sẽ thì sẽ được đem đi xay nhuyễn và lọc lấy nước. Khi cháo gần chín, người nấu sẽ đổ phần nước này vào và khuấy đều tay để cháo có được màu xanh đặc trưng và độc đáo. Nghe thì đơn giản nhưng để có một nồi cháo khoái “chuẩn vị chuẩn màu”, người nấu sẽ căn đủ lượng nước rau ngót xay để cháo có màu xanh nhè nhẹ đẹp mắt. 

Ảnh: @eatwpeach_.
Ảnh: @eatwpeach_.

Đặc biệt, khi nhắc đến cháo khoái Hải Phòng, bạn không thể bỏ qua hai loại “topping” đặc biệt ăn kèm là hành khô phi thơm và đậu xanh. Phần đậu xanh sau khi được hấp chín thì đem đi tán nhuyễn, vo thành những viên lớn để khi ăn thì người bán sẽ dùng dao xắt mỏng như đậu xanh ăn kèm xôi xéo. Và sau đó rắc thêm hành tím phi vàng giòn tan thì bạn đã có một bát cháo khoái hấp dẫn.

Dù chỉ là thức đi kèm, thế nhưng đậu xanh là phần không thể thiếu của bát cháo khoái. Thậm chí với nhiều người, tỉ lệ vàng “3 cháo 1 đậu xanh” (nghĩa là một bát cháo khoái gồm có 3 phần cháo và 1 phần đậu xanh) là chưa đủ để thoả cơn thèm và phải xin thêm chủ quán đậu xanh ăn cho đã.

Ảnh: @khanhnguyen_64.
Ảnh: @khanhnguyen_64.

Một bát cháo khoái nóng hổi, có vị ngọt thanh của nước xương hầm, vị rau nhè nhẹ từ nước rau ngót xay ăn kèm chút đậu xanh bùi bùi và hành phi thơm lừng vô cùng phù hợp với tiết trời se lạnh của mùa thu đông miền Bắc. Cháo khoái cũng là một trong những món quà chiều không thể thiếu của nhiều người dân phố cảng.

Địa chỉ bán cháo khoái ngon ở Hải Phòng

Cháo khoái – Lê Lợi, Ngô Quyền, Hải Phòng

Cháo khoái – 56 Phạm Minh Đức

Cháo khoái chợ Cột Đèn – đầu ngõ 115 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng

 

Dừa dầm Hải Phòng, món ăn vặt xứ Cảng trở thành xu hướng trên cả nước Gánh bánh trôi, bánh chay hơn 40 năm đã trở thành một phần của Hải Phòng Ăn sập đất Cảng với 5 quán bánh đa cua chỉ "thổ địa" Hải Phòng mới biết
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp