Chất liệu vải sợi tre (vải sợi bamboo) an toàn trong may mặc như thế nào?

An Tê Đăng lúc: Thứ ba, 15/12/2020 17:29 (GMT +7)
Ứng dụng của vải sợi tre thiên nhiên trong sản xuất thời trang mang đến lựa chọn mới cho người tiêu dùng thông minh.
Hashtag #Các loại chất liệu #Chất liệu #BEAUTORY #Thời trang

Bản đồ chất liệu thời trang thế giới đang dần thay đổi. Cùng với xu hướng thời trang bền vững, sợi vải tự nhiên thân thiện môi trường dần thay thế cho sợi vải nhân tạo cũng như vấn nạn “thời trang nhanh”. 

Không có gì tiếp xúc trực tiếp với cơ thể hơn quần áo, nên chất lượng cao cấp hay thấp cấp, tự nhiên hay nhân tạo của các loại chất liệu sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khỏe của mỗi chúng ta. Vì lẽ trên, xu hướng xanh sử dụng vải sợi thiên nhiên, an toàn cho con người và thân thiện với môi trường ngày càng được ưa chuộng.

Vải sợi tre thiên nhiên là gì?

Chất liệu vải sợi tre
Chất liệu vải sợi tre

Tre tự nhiên với hàm lượng cellulose cao rất có lợi cho sản xuất sợi vải. Sợi tre được sản xuất bằng cách nghiền nát, sau đó chiết xuất thành phần cellulose có trong tre, cuối cùng kết hợp với một số phụ gia công nghiệp để ép tạo thành sợi. Sợi tre sau khi se thành sợi sẽ được dệt và nhuộm lên màu theo mong muốn sản xuất.

Ưu điểm của vải sợi tre

Thành phần sợi tre có khả năng thấm hút gấp 3 đến 4 lần so với cotton thông thường. Sợi tự nhiên được dệt với độ thoáng khí cao, tạo cảm giác thoải mái cho người mặc khi vận động.

Chất liệu vải sợi tre (vải sợi bamboo) an toàn trong may mặc như thế nào? - Ảnh 2

Sợi vải tre được thừa hưởng những ưu điểm kháng khuẩn tuyệt vời từ đặc tính tự nhiên của cây tre. Trong cây tre chứa hợp chất sinh học tên là bamboo kun kết hợp chặt chẽ cùng các phân tử Cellulose, với khả năng diệt khuẩn lên đến 75%.

Một điểm đặc quan trọng nữa mà người yêu môi trường quan tâm chính là khả năng phân hủy của sợi vải. Được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến, sử dụng ít hoá chất vải sợi tre, còn có khả năng tự phân hủy sau 5 năm. Do đó sản xuất vải sợi tre sẽ làm giảm thiểu tối đa lượng rác thải may mặc có thể gây hại cho môi trường.

Sợi vải bamboo rất lành tính và an toàn với da của người dùng. Trong sợi tre chứa thành phần chất diệp lục có thể khử mùi do mồ hôi cơ thể, ức chế sự hoạt động của vi khuẩn và nấm mốc. Các nghiên cứu tác động của vải sợi tre thân thiện với da, không gây kích ứng với da nhạy cảm, đặc biệt lành tính cho da em bé. Cấu trúc vải sợi tre đan lại, tạo lá chắn loại bỏ đến 98% tia UV bảo vệ da, độ xuyên sáng 0.6%, chỉ số chống nắng SPF 50+. Do đặc tính chăm sóc và bảo vệ da an toàn, giảm nguy cơ ung thư da con ngườ, do vậy, sợi tre được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất quần áo, đồ bảo hộ cho người làm việc dưới thời tiết nắng nóng.

Với các tính năng vượt trội trên, sợi vải tre phù hợp để may sản xuất quần áo thể thao, đồ lót, đồ cho em bé, đồ chống nắng, đồ ngủ..

Chất liệu vải sợi tre (vải sợi bamboo) an toàn trong may mặc như thế nào? - Ảnh 3

Nhược điểm của vải sợi tre

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội, sợi tre có nhược điểm đó là lâu khô, đặc biệt trong thời tiết nồm. Do cấu trúc sợi tự nhiên nên quần áo sợi tre dễ co và biến dạng sau khi giặt với nước nóng. Do vậy, trang phục làm từ loại sợi này cần được chăm sóc đặc biệt cẩn thận hơn so với quần áo chất vải tổng hợp. Cụ thể là thay dùng nước để xử lí, chúng cần được giặt khô, là hơi để giữ chất lượng tốt nhất.

Thói quen mua sắm đang dần được thay đổi với sự tham gia của các loại vải sợi tự nhiên, cùng với quy trình sản xuất thân thiện làm giảm rác thải gây nguy hại cho môi trường. Trong bối cảnh ấy, vải sợi tre được dự đoán sẽ là xu hướng tiêu dùng trong tương lai, bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. 

Xu hướng thời trang bền vững với 4 chất liệu vải thân thiện với môi trường
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp