Cheese board, món ăn của các buổi tiệc và 6 lưu ý để có cheese board chuẩn

Bun Bun Đăng lúc: Thứ hai, 22/02/2021 23:29 (GMT +7)
Cheese board với hàng loạt phô mai, trái cây, thịt nguội, bánh mì... được trình bày đẹp mắt là một phần tất yếu của các buổi tiệc ở phương Tây.
Hashtag #Ẩm thực thế giới #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Cheese board là gì? Cheese board dùng trong dịp nào?

Cheese board là “đĩa phô mai tổng hợp” gồm nhiều nhiều loại phô mai có thể để miếng lớn hoặc cắt nhỏ, một vài loại bánh quy, bánh mì, vài loại trái cây, 2, 3 loại hạt hoặc trái cây khô và không thể thiếu 2, 3 loại thịt nguội.

Cheese board là một trong những món ăn được dùng để đãi khách trong các buổi tiệc ở phương Tây. Đặc biệt vào các dịp lễ lớn như Giáng sinh, năm mới, thời điểm cả gia đình quây quần hay có nhiều khách khứa tới chơi.

Cheese board, món ăn của các buổi tiệc và 6 lưu ý để có cheese board chuẩn - Ảnh 1

Cheese board có thể được phụ vụ như món tráng miệng hoặc là món khai vị khi bắt đầu tiệc chính. Cheese board là món vừa đơn giản nhưng cũng vừa phức tạp vì sự cầu kỳ trong việc kết hợp các loại thực phẩm với phô mai đồng thời bày biện sao cho bắt mắt và hấp dẫn.

Bí quyết để có một khay phô mai chuẩn chất Pháp hoàn hảo không nằm ở khả năng mua sắm thực phẩm hay một khay hoặc đĩa đẹp để thể hiện. Theo các chuyên gia ẩm thực Pháp, cách trình bày là yếu tố then chốt khi phục vụ món ăn, nhưng trong trường hợp này, phô mai mới là ngôi sao.

“Cheese board” là “đĩa phô mai tổng hợp” – một trong những món ăn được dùng để đãi khách trong các buổi tiệc ở phương Tây.
“Cheese board” là “đĩa phô mai tổng hợp” – một trong những món ăn được dùng để đãi khách trong các buổi tiệc ở phương Tây.

Nếu bạn sống ở Paris hoặc bất kỳ một thành phố nào ở châu Âu, nơi phô mai là một thực phẩm không thể thiếu trên bàn ăn thì câu chuyện một khay phô mai sẽ được giải quyết hết sức nhanh chóng. Bạn chỉ cần đi tới fromagerie (cửa hàng phô mai) và nhờ nhân viên tư vấn là xong.

Nhưng như chúng ta đang sống tại một đất nước châu Á thì mẹo này sẽ giúp bạn kết hợp các loại phô mai hoàn hảo cho buổi tiệc tùng. Chỉ đơn giản là bạn chọn kết hợp các loại phô mai với các loại thịt nguội đặc trưng hoặc trái cây tươi.

Chọn nhiều hương vị phô mai

Trên thực tế để chọn các loại phô mai cho cheese board của mình bạn chọn lấy ít nhất 1 loại trong mỗi loại phô mai và nên có ít nhất 3 loại để bày biện lên đĩa của mình.

Phô mai mềm - Camembert, Brie, Reblochon, Vieux Boulogne

Phô mai cứng - Comté, Etorki, Gruyère, Mimolette, Beaufort

Phô mai dê - Tomme de chèvre, Sainte-Maure, Crottin de Chavignol, Valençay

Phô mai xanh - Roquefort, Bleu d’Auvergne

Nên lựa chọn các loại phô mai cơ bản rồi chọn thêm 1 hoặc 2 loại phô mai lạ hoặc đặc biệt để tạo điểm nhấn.
Nên lựa chọn các loại phô mai cơ bản rồi chọn thêm 1 hoặc 2 loại phô mai lạ hoặc đặc biệt để tạo điểm nhấn.

Bạn không cần phải mua những loại phô mai lạ hay đặc biệt quá. Mẹo hay là bạn nên lựa chọn các loại phô mai cơ bản rồi chọn thêm 1 hoặc 2 loại phô mai lạ hoặc đặc biệt để tạo điểm nhấn.

2. Thay đổi hình dạng và màu sắc

Ngoài ra, hãy chọn loại phô mai có các hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình vuông, hình tròn hoặc hình tam giác. Ví dụ, camembert có màu trắng và tròn trong khi Valençay có vỏ màu xám đậm và trông giống như một kim tự tháp bị cắt ngắn.

Tránh các loại phô mai cắt lát vì chúng thường chỉ ra các loại phô mai công nghiệp hoặc đã qua chế biến, chứ không phải là loại làm thủ công mịn hơn.

Hãy chọn loại phô mai có các hình dạng khác nhau.
Hãy chọn loại phô mai có các hình dạng khác nhau.

3. Lựa chọn số lượng phô mai xếp trên đĩa là số lẻ

Đối với mục đích trình bày, cheese board của bạn nên có số lượng lẻ, thay vì chẵn. Để giúp các bài trí được nghệ thuật hơn.

Tương tự, nếu phô mai được đựng trong hộp gỗ như camembert, hãy phục vụ nó bằng hộp gỗ.

4. Các loại bánh mì hoặc bánh quy giòn

Bạn không thể bày biện một đĩa toàn phô mai mà không có bánh mì. Nên mua bánh mì baguette tươi và về nướng lại rồi thái lát vừa ăn.

Nhớ thêm tinh bột như bánh mì hay bánh quy giòn vào đĩa phô mai tổng hợp.
Nhớ thêm tinh bột như bánh mì hay bánh quy giòn vào đĩa phô mai tổng hợp.

Nếu bạn định phục vụ đĩa phô mai của mình vào cuối bữa ăn, bạn không cần nhiều loại bánh mì. Nhưng nếu bạn phục vụ nó như một món khai vị thì cần thêm bánh mì. Hãy chuẩn bị ít nhất 2 loại bánh mì như bánh mì lúa mạch đen, bánh mì nhiều hạt hoặc bất kỳ loại bánh mì nào khác có vỏ bánh không quá cứng. Hoặc bạn cũng có thể linh hoạt với các loại bánh quy giòn ăn kèm phô mai cũng tuyệt không kém.

5. Thêm vị ngọt

Khi nhấm nháp một đĩa phô mai, nghi thức thích hợp là bắt đầu với loại phô mai nhẹ nhất trước và làm theo cách của bạn đến vị ngon nhất. Tuy nhiên, đĩa phô mai của bạn cần một “chất tẩy rửa” khẩu vị, giúp cân bằng lại vị giác để chuyển sang loại phô mai khác.

Trái cây như nho hoặc táo cắt lát sẽ tạo thêm màu sắc mà bạn có thể sắp xếp trên khay, đồng thời có hương vị tuyệt vời.

Thêm cả vị ngọt và vị mặn để đĩa phô mai tổng hợp của bạn cân bằng hương vị.
Thêm cả vị ngọt và vị mặn để đĩa phô mai tổng hợp của bạn cân bằng hương vị.

Một vài quả nho khô hoặc mứt sung, mơ cũng rất tuyệt. Đối với những người hảo ngọt, một cốc mật ong phục vụ có thể là một điều tuyệt vời. Thêm một đĩa gia vị nhỏ với nhiều loại để khách của bạn có nhiều sự lựa chọn.

Ngoài ra cũng có thể thêm chút dưa chuột muối chua, quả ô liu ngâm hoặc cà chua khô cũng hấp dẫn lắm.

6. Đừng quên đồ mặn

Cuối cùng, để cân bằng với vị ngọt, bạn cần ăn mặn. Vì thế hãy thêm một mảng thịt nguội với vài loại khác nhau để vấn đề được giải quyết và đĩa phô mai của bạn cũng tăng thêm phần hấp dẫn.

Ngoài ra, thêm vài loại hạt khô cũng là gợi ý không tồi để gia tăng màu sắc và hương vị cho khay phô mai của bạn đấy.

Vì sao cà phê chồn là cà phê đắt nhất thế giới? Vòng quanh thế giới, khám phá những món ăn truyền thống vào dịp Giáng Sinh Tại sao hambuger phổ biến trên thế giới nhưng ở Việt Nam vẫn thua bánh mì?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp