Bệnh nhân nằm viện 12 năm từ lúc chưa 40 tuổi đã được ra viện ở tuổi sắp 50

Bệnh nhân nằm viện 12 năm từ lúc chưa 40 tuổi đã được ra viện ở tuổi sắp 50
Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) cho biết, một bệnh nhân đặc biệt nằm viện 12 năm với nhiều lần nguy kịch vừa được ra viện.

Năm 2008, anh Q.V.Q., 48 tuổi, ở Sơn La, bỗng có những biểu hiện sức khỏe khác thường như sụp mí, tay chân yếu, nét mặt buồn rầu, mệt mỏi. Bệnh nhân đi khám thì được chẩn đoán bị bệnh nhược cơ. Anh nhập viện điều trị nhiều lần tại khoa Hồi Sức Cấp Cứu Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu. Sau đó, bệnh nhân được hội chẩn toàn viện và chuyển lên Hà Nội điều trị.

Sau 11 lần lọc máu thay huyết tương và cai thở máy không thành công, bệnh nhân được các y bác sĩ chẩn đoán là tình trạng bệnh nặng nề, khó tiến triển khả quan.

Sau đó, bệnh nhân chuyển về Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu tiếp tục điều trị. Xác định là một trường hợp khó nên khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu đã dồn rất nhiều tâm huyết nghiên cứu điều trị cho bệnh nhân Q.

Chỉ mệt mỏi, sụp mí, bệnh nhân phải nằm viện 12 năm chạy chữa - Ảnh 1
Anh Q. phải nằm viện chạy chữa suốt 12 năm với nhiều lần lọc máu và phải thở máy lâu dài

Vừa qua, sau 12 năm nằm viện, bệnh nhân đã có thể tự hô hấp mà không cần đến máy thở. Do được chăm sóc tốt nên bệnh nhân không xuất hiện vết loét tại các vị trí tì đè do nằm lâu năm.

Bệnh nhân được phối hợp tập phục hồi chức năng hô hấp, vận động. Tới nay, bệnh nhân đã thực hiện được một số động tác sinh hoạt hàng ngày, có thể trò chuyện cùng người thân, ăn những món ăn quen thuộc mà lâu nay chỉ ăn cháo, sữa qua sonde dạ dày. 

Theo mong muốn của gia đình và người bệnh, bệnh nhân Q. đã xuất viện, tiếp tục theo dõi, trị liệu và đi khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chia sẻ facebook Copy URL
Én