Chó hay mèo thông minh hơn?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ ba, 14/06/2022 15:56 (GMT +7)
Có rất nhiều giả thiết về trí thông minh của "những người bạn bốn chân". Thế nhưng liệu ta có thể trả lời được câu hỏi: chó hay mèo, loài nào thông minh hơn?

Hóa ra, câu trả lời không đơn giản như những gì ta biết.

Bà Alexandra Horowitz - một nhà nghiên cứu cấp cao về nhận thức của chó tại Đại học Barnard ở New York và là tác giả của cuốn sách "Inside of a Dog" đã chia sẻ với Live Science trong một email: “Mèo rất thông minh trong những việc mèo cần làm và chó cũng vậy. Tôi không nghĩ sẽ có ý nghĩa gì khi nói về sự thông minh tương đối của các loài."

Brian Hare, giáo sư nhân chủng học tiến hóa tại Đại học Duke, đồng ý với đánh giá đó. "Đặt câu hỏi liệu một con chó có thông minh hơn một con mèo hay không cũng giống như hỏi liệu một cái búa có phải là một công cụ tốt hơn một cái tuốc nơ vít hay không vậy. Điều đó phụ thuộc vào mục đích mà công cụ đó được thiết kế ra", ông chia sẻ với Live Science trong một email.

Điều này không có nghĩa là các nhà nghiên cứu hành vi động vật không cố gắng đo lường trí thông minh của chó và mèo.

Kristyn Vitale, trợ lý giáo sư về hành vi và sức khỏe động vật tại Đại học Unity ở Maine cho biết: trí thông minh của động vật thường được chia thành ba lĩnh vực lớn: khả năng giải quyết vấn đề, hình thành khái niệm từ thực tế và trí thông minh xã hội. 

Vitale chủ yếu nghiên cứu về đời sống nội tâm của loài mèo cụ thể xoay quanh trí thông minh xã hội. Khi chia sẻ với Live Science trong email, cô chia sẻ thêm: "Mèo thường bị định kiến ​​là xa cách và không quan tâm đến con người nhưng thực sự mèo thể hiện mức độ thông minh xã hội cao và ở cùng cấp độ với chó".

Ví dụ, các nghiên cứu cho thấy mèo có thể phân biệt giữa tên của chúng và các từ có âm tương tự. Mèo cũng được cho là có tương tác nhiều hơn với thức ăn, đồ chơi và mùi hương. Sự chú ý của con người cũng tạo nên sự khác biệt đối với mèo. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí Behavioral Processes cho thấy khi một người chú ý đến mèo, chúng sẽ đáp lại bằng cách dành nhiều thời gian hơn cho người đó.

Trong một trong những nghiên cứu hiếm hoi so sánh trực tiếp giữa mèo và chó, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa khả năng tìm thức ăn của chúng với các tín hiệu từ chỉ tay của con người.

Chó và mèo thông minh theo những cách khác nhau
Chó và mèo thông minh theo những cách khác nhau

Kích thước não có ảnh hưởng đến trí thông minh không?

Nhiều người quan niệm cho rằng kích thước não quy định trí thông minh, và nếu điều đó đúng, chó có vẻ chiếm ưu thế hơn so với mèo.

Giáo sư Hare cho biết: ông và nhà nhân chủng học Evan MacLean của Đại học Arizona đã tuyển dụng hơn 50 nhà nghiên cứu trên khắp thế giới để thử nghiệm "khả năng tự kiểm soát" trên 550 loài động vật, bao gồm chim, vượn, khỉ, chó, vượn cáo và voi.

Nghiên cứu giữa các loài cho thấy rằng động vật có bộ não càng lớn thì chúng càng thể hiện khả năng tự chủ cao". Khả năng tự kiểm soát là một trong những dấu hiệu của chức năng nhận thức cao hơn.

Chúng ta có thói quen so sánh những thứ không tương đồng. Ví dụ như chó hòa nhập xã hội tốt và tham gia các lớp học đào tạo. Chúng ta cũng dành nhiều thời gian để dạy chúng, đến công viên... còn mèo lại ít khi được tham gia vào các hình thức xã hội hóa, cũng như đào tạo này.

Thực tế nhiều trường hợp cho thấy mèo cũng làm được tương tự như chó nếu được huấn luyện bài bản và thậm chí còn tốt hơn.

(Theo Livescience)

Những anh chàng "Black man" quyến rũ nhất thế giới động vật Điểm danh 10 giống chó đáng yêu dễ huấn luyện đi vệ sinh nhất Blondie: Chú vẹt mắc bệnh hiểm nghèo vượt qua trầm cảm để sống ý nghĩa hơn

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp