Nước hầm xương vốn được coi là một nguyên liệu không thể thiếu trong những bữa cơm của gia đình người Việt. Thế nhưng, làm thế nào để có thể nấu cùng một lượng xương mà nước dùng vẫn được ngọt lịm và đậm đặc thì lại là một bí kíp mà không phải người làm bếp nào cũng nắm được. Vậy trong bài viết này, hãy cùng 2Đẹp đi tìm cách để hầm xương thành công, đạt được độ ngọt và mùi thơm hoàn hảo nhất nhé!
- Xương heo (tùy vào lượng người ăn)
- Hành khô (hoặc gừng)
- Giấm trắng
Bước 1: Ngâm xương cùng với nước lạnh
Trước khi bắt đầu cho xương lên hầm, bạn nhất định phải làm sạch xương cùng với nước trước nhé.
- Trong bước làm này, điều quan trọng không phải chỉ là rửa sạch chất bẩn, vi khuẩn bám ở bên ngoài xương, mà nó còn giúp bạn loại bỏ được tối đa phần máu thừa có ở trong xương. Nếu bạn chỉ đơn thuần rửa xương bằng tay với nước không thôi thì sẽ không thể nào làm sạch được hết mọi chất bẩn và phần máu đông đâu nhé!
- Để giải quyết vấn đề này, cách làm tốt nhất đó chính là cho thả phần xương vào chậu rồi ngâm chúng cùng với nước lạnh. Nước lạnh sẽ có tác dụng làm loãng máu đông, khiến chúng bị trôi ra ngoài. Bạn hãy ngâm xương trong thời gian là 30 phút tới 1 tiếng nhé. Trong quá trình này, bạn nhớ thay nước 2 lần để máu đông trong xương dễ được pha loãng cùng với nước lạnh hơn nhé.
Bước 2: Chần qua và rửa lại xương
- Sau khi kết thúc quá trình ngâm xương, bạn hãy vớt chúng ra và rửa sạch lại cùng với nước lạnh. Cho toàn bộ xương vào nồi, đổ một lượng nước nóng giò vừa đủ sao cho ngập mặt xương rồi bật bếp và chần xương.
- Thời gian để chần xương sẽ rất nhanh, chỉ trong chừng 1 phút kể từ khi nước sôi. Vì khoảng thời gian tính từ khi nước bắt đầu nóng cho tới lúc sôi đã đủ để có thể loại bỏ hết được phần máu thừa và chất cặn bẩn của xương rồi. Bạn không nên chần xương quá lâu, sẽ khiến cho nước hầm sau đó sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên của xương.
- Sau khi chần xong, bạn hãy vớt xương ra ngoài và xả nước để rửa sạch lại lần nữa. Tiếp đó, bỏ xương vào một chiếc chậu sạch và đổ nước vào sao cho ngập mặt xương là có thể tiến hành hầm xương được rồi.
Bước 3: Hầm xương cùng một chút giấm trắng
- Đặt nồi xương lên trên bếp, bỏ vào một củ hành khô hoặc một vài nhánh gừng đập dập. Đổ vào thêm một thìa giấm trắng nữa là có thể bật bếp và hầm xương ở mức lửa lớn.
- Hành khô hay gừng đập dập sẽ là những nguyên liệu không thể thiếu khi hầm xương, giúp bạn loại bỏ được mùi hôi của xương và khiến nước hầm được thơm hơn.
- Giấm trắng là một nguyên liệu cực có ích trong quá trình hầm xương nhưng lại rất ít người nội trợ biết tới. Giấm hỗ trợ làm tăng thêm khả năng hòa tan canxi - phốt pho có ở trong xương heo. Nhờ vậy mà nước hầm xương của bạn sẽ đặc, ngọt và bổ dưỡng hơn rất nhiều.
- Khi nước sôi, bạn hãy hạ nhỏ lửa xuống rồi tiếp tục hầm xương. Đối với những loại xương nhỏ, bạn nên hầm trong khoảng 1 tiếng đồng hồ là được. Còn đối với những loại xương lớn hơn thì bạn nên hầm lâu hơn, hoặc có thể sử dụng nồi áp suất để nước hầm xương được đạt tới độ ngọt tối đa nhé.
Vì vốn nước hầm xương khi được chế biến đúng cách thì đã ngọt và có mùi hương nhất định rồi, bạn không cần phải bỏ thêm đường hay bột ngọt vào cùng nữa nhé. Bạn chỉ nên cho một chút muối vào để nồi nước hầm được đậm đà hơn thôi là được.
Với cách hầm xương này, chắc chắn nồi nước canh của bạn sẽ thơm, ngọt, trong cực hấp dẫn lại đảm bảo giữ được tối chất dinh dưỡng. Đừng quên bỏ thêm giấm trắng vào để nồi hầm xương của bạn được hoàn hảo hơn nhé!
Bình luận