Cơm bơ dầm nước mắm Buôn Mê, món ăn đầy sáng tạo và đậm chất Việt

Qiu Chen Đăng lúc: Thứ hai, 02/08/2021 15:20 (GMT +7)
Cơm bơ dầm nước mắm dù khá lạ tai, nhưng đây là món ăn được lòng người Buôn Mê và cả những người có dịp được nếm thử.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Văn hóa ẩm thực #Tinh hoa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Khi nhắc đến cơm bơ dầm nước mắm, chắc hẳn sẽ có nhiều người phải “mắt tròn mắt dẹt” vì thấy lạ, thế nhưng đối với những người đã từng thử qua món ăn “lạ tai lạ miệng” này, vị ngon khó cưỡng của món ăn sẽ khiến người ta phải nhớ mãi.

Cơm bơ dầm nước mắm, món lạ nhớ mãi của Buôn Mê

Bơ dầm nước mắm hay cơm bơ dầm nước mắm là món ăn có gốc từ Buôn Mê Thuột. Mảnh đất Tây Nguyên được thiên nhiên ưu đãi, hợp để trồng bơ, bơ sinh trường, phát triển tốt, vào mùa chín nhanh và nhiều có lẽ là một trong những lý do để người dân nơi đây sáng tạo ra những món ăn mới từ quả bơ.

Và quả thực một phiên bản bơ thuần Việt: bơ dầm nước nước đã được người dân Buôn Mê sáng tạo ra. Không ai biết chính xác bơ dầm nước mắm có từ bao giờ, chỉ biết với nhiều lứa 8x, 9x, bơ dầm nước mắm đã trở thành món ăn của tuổi thơ, nhất là một thuở khó khăn.

Bơ sáp được cắt nhỏ ăn kèm nước mắm ngon pha ớt.
Bơ sáp được cắt nhỏ ăn kèm nước mắm ngon pha ớt.

Vậy ăn cơm với bơ dầm nước mắm có ngon không? Với rất nhiều đã thử đồng ý là bơ dầm nước mắm ngon, dù thoạt nhìn hơi lạ. Vị béo ngậy, bùi, thơm dịu của bơ nếp dày mình khi quyện cùng vị mắn của mắm, vị cay của ớt hoá ra lại hoà hợp đến lạ.

Vậy là từ món ăn tuổi thơ, từ món ăn cho qua bữa, nhiều người cứ lưu luyến mãi vị bơ dầm nước mắm, ngay cả khi họ có điều kiện để ăn những bữa ăn đầy đù cá thịt. Dần dần bơm ăn cùng nước mắm ớt, bơ chan nước mắm đã trở thành món ngon độc đáo của Buôn Mê được nhiều người biết đến và muốn thử.

Loại bơ nào phù hợp để làm cơm bơ dầm nước mắm?

Bơ là một trong những đặc sản nổi tiếng của núi rừng Tây Nguyên, đặc biệt là với người dân Đắk Lắk. Chỉ bằng một vài quả bơ, bạn đã có thể chế biến ra vô số món ăn hấp dẫn như làm sinh tố, làm kem, bánh mì bơ hay salad bơ… 

Bơ sáp Đắk Lắk nổi tiếng với vị béo ngậy và thơm ngon.
Bơ sáp Đắk Lắk nổi tiếng với vị béo ngậy và thơm ngon.

Dù nguyên liệu của bơ dầm nước mắm chỉ là bơ và nước mắm, thế nhưng với người “sành ăn”, không phải loại bơ nào cũng phù hợp để dầm nước mắm và ăn kèm cơm trắng. Do bơ nước thường chỉ có vị ngọt khi ăn mà không có độ béo ngậy nên người sành ăn thường kén bơ sáp và bơ dẻo để dầm nước mắm, có thể món ăn mới ngon.

Một bát cơm trắng ăn kèm bơ và nước mắm ớt sẽ khiến bạn 'mê mẩn'.
Một bát cơm trắng ăn kèm bơ và nước mắm ớt sẽ khiến bạn "mê mẩn".

Hiện các giống bơ ngon như bơ 034, bơ booth, bơ Reed đều những những bơ sinh trưởng tốt ở Tây Nguyên và đều là những giống bơ sáp ngon, hợp để dầm nước mắm. Những loại bơ này cùi vừa dày vừa dẻo. Khi bổ ra, những quả bơ có màu vàng đậm rồi nhạt dần ra vỏ. Còn khi cắn một miếng, bạn không chỉ thấy được mùi thơm hấp dẫn mà còn cảm nhận được vị béo ngậy tan trong miệng.

Cơm bơ dầm nước mắm có gì đặc biệt?

Để có món ăn “lạ miệng” này, bạn chỉ cần có một bát cơm nóng, một quả bơ sáp và một chén nước mắm ngon dầm ớt. Sau khi lựa một quả bơ sáp đã chín tới, bạn chỉ cần đem lột vỏ và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn , hoặc gắp chấm vào bát nước mắm, hoặc lấy thìa chan múc một chút mắm ớt, chan trực tiếp vào bơ và cơm nóng rồi ăn.

Khi nhai miếng cơm nóng kèm bơ dầm nước mắm, vị bùi béo của bơ sáp hoà quyện cùng vị mặn mặn cay cay của bát mắm dầm ớt khiến bạn ăn mà không thấy chán.

Không chỉ lạ tai, món ăn này còn khá lạ miệng.
Không chỉ lạ tai, món ăn này còn khá lạ miệng.
6 món trứng vừa phổ biến vừa ngon ứa nước miếng của châu Á Cách làm salad trái bơ đậu non ăn ngon, nhẹ bụng lại giữ dáng Xôi trám Cao Bằng có gì đặc biệt mà nằm trong 100 món ăn đặc sản Việt Nam?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp