Sỏi mầm Hậu Giang, đặc sản nhất định phải thử khi về miền Tây sông nước

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 28/03/2021 22:22 (GMT +7)
Bên cạnh những món ăn độc đáo của ẩm thực Hậu Giang như cá thác lác, bún gỏi gà, bưởi năm roi... thì sỏi mầm là một trong những cái tên độc đáo, gây tò mò nhất.
Hashtag #Ẩm thực việt nam #Tinh hoa ẩm thực #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Thoạt nghe đến sỏi mầm, nhiều người chẳng khỏi liên tưởng ngay đến món "mầm đá" trong truyện Trạng Quỳnh hoặc nghĩ rằng nguyên liệu chính của món ăn này là... sỏi. Tuy nhiên, sỏi mầm Hậu Giang ở đây dùng chỉ công cụ trong quá trình chế biến món ăn.

Cụ thể khi vào quán và gọi món, chủ quán sẽ bày ra một đĩa gồm rau xà lách, bắp cải thái sợi, thịt heo rừng đã ướp sẵn gia vị và không thể thiếu 3-4 viên sỏi đã được nung nóng rực. Chính xác bạn sẽ không dùng lửa trực tiếp mà dùng những viên sỏi nóng bỏng này để nướng chín thịt heo rừng. Vì vậy, sỏi mầm có thể hiểu đơn giản là món thịt heo rừng nướng trên sỏi nóng.

Những viên sỏi được nung nóng dùng để nướng thịt.
Những viên sỏi được nung nóng dùng để nướng thịt.

Dù không phải món ăn cầu kỳ nhưng để thưởng thức sỏi mầm ngon, chuẩn vị thì trước hết phải kể đến khâu chuẩn bị nguyên liệu. Thịt heo phải chọn đúng loại heo rừng, được nuôi thả trên núi thì thịt mới thơm ngon, săn chắc và ít mỡ.

Sau đó, đầu bếp sẽ sơ chế rồi treo lên cho ráo nước. Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người Hậu Giang, muốn thịt heo còn nguyên vị thì không được rửa bằng nước mà sẽ thấm khô bằng khăn sạch. Cuối cùng là khâu tẩm ướp với các loại gia vị khác nhau, để ngấm ít nhất 15 phút rồi mới đem lên cho thực khách.

Thịt heo rừng có vị thơm ngon, săn chắc và ít mỡ.
Thịt heo rừng có vị thơm ngon, săn chắc và ít mỡ.
Thịt sẽ được thái miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị rồi mới đem lên phục vụ thực khách.
Thịt sẽ được thái miếng vừa ăn, tẩm ướp gia vị rồi mới đem lên phục vụ thực khách.

Bên cạnh khâu chuẩn bị nguyên liệu kỹ càng, cái hay của sỏi mầm ở chỗ thực khách sẽ tự tay đặt những miếng thịt lên viên sỏi và nghe tiếng xèo xèo lập tức vang lên. Chờ đến khi thịt heo săn lại, chuyển sang màu vàng nhạt thì cuốn cùng xà lách, các loại rau thơm rồi chấm cùng nước mắm chua ngọt.

Đặc biệt, những viên sỏi đã được nung nóng để giữ nhiệt rất lâu nên thực khách có thể thư thả, nhấm nháp từng miếng để cảm nhận hương vị thơm ngon. Đây cũng chính là cách thưởng thức ẩm thực dân dã, mộc mạc mà tinh tế của người dân Hậu Giang nói riêng và người dân miền Tây nói chung. 

Thịt heo chỉ cần săn lại, chuyển sang màu vàng là có thể thưởng thức.
Thịt heo chỉ cần săn lại, chuyển sang màu vàng là có thể thưởng thức.

Mặc dù cách chế biến có phần khác lạ nhưng sỏi mầm vẫn được giới sành ăn đón nhận và đánh giá cao về hương vị. Nếu có dịp đến miền Tây sông nước, ghé vùng Hậu Giang thì trải nghiệm vừa trò chuyện, lai rai cùng bạn bè vừa thưởng thức thịt heo rừng nướng trên những viên sỏi lạ mắt chắc chắn sẽ đem lại cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ!

Thơm mềm như bánh ống lá dứa màu xanh ngọc dân dã mà dễ nghiền của miền Tây Bánh bò thốt nốt - đặc sản ngọt lành của miền Tây Ba khía trộn - món ăn ngon trứ danh miền Tây làm hao cơm tốn gạo
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp