Khi đã chuẩn bị xong thức ăn mà kiểm tra thấy cơm còn sống nguyên thì phải làm sao? Liệu đổ bỏ và nấu lại nồi cơm mới có thực sự hữu dụng? Lúc này thì hãy áp dụng ngay bí kíp chữa cháy cơm sống của 2 Đẹp nhé!
Đầu tiên, bạn nên đảo tơi cơm. Sau đó rưới chừng 1/3 đến 1/2 hoặc 1 bát con nước (tùy vào lượng cơm) vào nồi cơm sau đó đó bật nút "nấu/ cook và đọi đến khi nồi nảy lên chế độ giữ ấm/ warm khoảng 5 phút là có thể ăn. Nếu cẩn thận, bạn có thể bật cơm về nút cook một lần nữa để đảm bảo cơm chín đều.
Nếu lượng cơm quá nhiều, hãy thực hiện lần lượt, rưới một lượng nước vừa đủ cho đến phần cơm cuối cùng. Tốt nhất là nên đổ từ từ, tránh đổ nhiều khiến cơm bị sượng hoặc bị nhão. Cuối cùng là bật chế độ nấu cơm. Chờ khi nồi cơm nhảy sang chế độ Warm thì đợi khoảng 5 phút là xong. Cách này cũng có thể áp dụng trong trường hợp cơm cứng, nấu quá ít nước.
Ngoài ra, bạn có thể sử dụng rượu trắng theo tỉ lệ 1 muỗng canh rượu tương ứng 2 chén cơm. Chỉ cần rưới rượu vào phần cơm sống, sau đó đảo đều và nấu như bình thường là được. Khi rượu bốc hơi hết cũng là lúc cơm chín đều và dẻo ngon.
Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra chất lượng nồi cơm điện. Hãy chắc chắn chiếc nồi mà gia đình bạn đang sử dụng không có vấn đề gì để tránh trường hợp nấu cơm sống tái diễn.
Nếu như cơm sống còn có thể đổ thêm nước để chữa cháy, vậy cơm nhão liệu có phải là hoàn toàn không có cách? Một số chị em chia sẻ rằng, chỉ cần bẻ vài mẩu ruột bánh mì hoặc sandwich để lên mặt cơm là được. Ruột bánh sẽ giúp hút hết độ ẩm thừa, giúp cơm ngon và không còn nhão.
Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một cách truyền thống khi nấu cơm bằng nồi gang là mở nắp vung thường xuyên. Điều này sẽ giúp hơi nước bớt ngưng tụ, không nhỏ xuống cơm. Sau đó đảo đều cơm trên và dưới trong quá trình nấu. Khi chín, hãy xới cơm ra một bát lớn để tăng quá trình bốc hơi, giúp cơm khô và ngon hơn.
Trong trường hợp cơm quá nát và không vội hoặc muốn đổi món, bạn có thể thêm nhiều nước vào để nấu thành món cháo. Nghe hơi buồn cười nhưng thực ra đây lại là cách chữ cơm nát thông minh và hiệu quả.
Cơm khê thường gặp nhiều nhất khi nấu theo cách truyền thống. Còn ngày nay, khi nấu bằng nồi cơm điện sẽ ít gặp trường hợp này hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên biết một số mẹo nhỏ đơn giản để khắc phục cơm khê một cách dễ dàng.
Cách đầu tiên là sử dụng bánh mì. Khi thấy cơm bị khê, hãy bỏ phần cơm bị cháy phía dưới đi. Sau đó cho một vài miếng vỏ bánh mì lên trên rồi đậy nắp. Bánh mì sẽ giúp hút mùi cháy trong cơm, giúp cơm ngon trở lại. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách này bằng hành lá. Chỉ cần cắt khúc hành lá, cắm vào trong nồi cơm cũng giúp hút mùi nhanh chóng.
Cách thứ 2 là sử dụng nước lạnh. Đây cũng là cách đơn giản nhất, dễ thực hiện nhất. Chỉ cần đặt một chén nước lạnh vào nồi cơm. Sau đó, ấn nút Warm và đợi từ 3 - 5 phút hoặc nấu ở chế độ nhỏ nhất. Nước sẽ giúp hút mùi cơm khê và giúp bạn chữa cháy nhanh nhất.
Cách cuối cùng là sử dụng than đỏ, đặt vào chén rồi cho vào nồi cơm khoảng 10 phút. Tuy nhiên, hiện nay nhiều gia đình đều sử dụng bếp điện hoặc bếp ga nên cách chữa cháy này sẽ ít gặp và khó thực hiện hơn.
Bình luận