Con mắt thứ 3 của chó nằm ở đâu?

Dung Hạnh Đăng lúc: Thứ sáu, 05/08/2022 10:46 (GMT +7)
Tại sao một chú chó khiếm thị vẫn nhìn thấy đường đi, có phải loài chó có con mắt thứ ba không?

Chó nổi tiếng với khả năng xác định và theo dấu đồ vật bằng mùi hương. Giờ đây, các nhà khoa học đã tiết lộ rằng khả năng này còn ảnh hưởng đến cả việc “nhìn” của chó với các cấu trúc não đặc biệt liên kết khứu giác với thị giác.

Một nghiên cứu mới lần đầu tiên tiết lộ cách thức mà khứu giác và thị giác liên kết chặt chẽ trong não của loài chó
Một nghiên cứu mới lần đầu tiên tiết lộ cách thức mà khứu giác và thị giác liên kết chặt chẽ trong não của loài chó

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Thần kinh đã tiết lộ rằng thị giác và khứu giác được kết nối trong não của loài chó, một điều chưa được tìm thấy ở bất kỳ loài nào khác.

“Điều thú vị nhất về nghiên cứu này là các kết nối từ mũi lên đến thùy chẩm, nơi chứa vỏ não thị giác”, nhà thần kinh học thú y Philippa Johnson, phó giáo sư tại Đại học Cornell University’s College of Animal Medicine và là tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết.

Bà và các đồng nghiệp đã nghiên cứu quét MRI não của 23 con chó và kết quả cho thấy các kết nối thần kinh giữa khứu giác, nơi nhận biết mùi và thùy chẩm, nơi xử lý thị lực.

Johnson cho biết, con người chủ yếu dựa vào thị giác nên không có những kết nối như vậy trong não còn động vật lại phụ thuộc nhiều vào khứu giác

Khám phá cho thấy khứu giác và thị giác ở chó được tích hợp theo một cách nào đó, nhưng các nhà khoa học không biết chó trải nghiệm hai giác quan hoạt động cùng nhau như thế nào.

Johnson nói: “Khứu giác góp phần tạo nên vỏ não thị giác ở chó, nhưng chúng ta khó có thể biết được trải nghiệm của một con chó. Nhưng tôi nghĩ chúng có thể sử dụng khứu giác để xác định mọi thứ đang ở đâu.”

Bà giải thích rằng khi con người bước vào một căn phòng, họ chủ yếu sử dụng thị giác để xác định xem ai đang ở đó hoặc vị trí của đồ đạc như thế nào. Nhưng những con chó dường như tích hợp khứu giác vào việc giải thích môi trường xung quanh và cách chúng định hướng đường đi. Vì vậy, hoạt động của những con chó dường như không bị ảnh hưởng nhiều ngay cả khi chúng bị mù.

Chó dù mù vẫn xác định đường đi tốt
Chó dù mù vẫn xác định đường đi tốt

“Một trong những bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện ở đây cho biết anh ấy thường xuyên thấy những người chủ mang chó đến và khi anh ấy kiểm tra thị lực của chúng, chúng hoàn toàn bị mù - nhưng những người chủ thực sự không tin anh ấy,” Johnson cho biết. “Những con chó mù hành động hoàn toàn bình thường. Chúng có thể chơi tìm kiếm đồ vật, hay định hướng môi trường xung quanh mà không va chạm vào mọi thứ. "

Johnson và các đồng nghiệp của bà đang lên kế hoạch nghiên cứu thêm để kiểm tra não của các loài động vật khác, chẳng hạn như mèo và ngựa -  những loài cũng phụ thuộc nhiều vào khứu giác.

"Đầu của ngựa chủ yếu là cơ quan mũi, nhưng chúng đánh hơi theo một cách khác với chó, vì chúng là động vật săn mồi và chúng sử dụng nó để cảnh báo bản thân. Vì vậy, sẽ rất thú vị khi thấy hệ thống khứu giác của loài ngựa tích hợp vào não như thế nào”, bà nói

Khứu giác ở chó được biết là nhạy hơn nhiều so với ở người: khứu giác trong não chó lớn hơn não người khoảng 30 lần. Chó có tới một tỷ cơ quan cảm thụ mùi trong mũi trong khi con người chỉ có 5 triệu cơ quan cảm thụ mùi.

“Chúng tôi đã có một dấu hiệu cho thấy thị giác của chúng không quá sắc sảo và phức tạp như của con người. Tuy nhiên, giờ đây chúng ta biết rằng đánh hơi là một phần của quá trình xử lý hình ảnh của chó, vì vậy chúng có thể có trải nghiệm hoàn toàn khác về thế giới so với chúng ta”, bà nói.

James Serpell, giáo sư danh dự về đạo đức và quyền lợi động vật tại Trường Thú y Đại học Pennsylvania, người không tham gia vào nghiên cứu cho biết phát hiện này chứng minh loài chó bằng cách nào đó kết hợp các yếu tố khứu giác và thị giác vào nhận thức của chúng về thế giới xung quanh. .

Điều này chắc chắn sẽ giúp giải thích tại sao những con chó bị mù dường như hoạt động rất tốt, ít nhất là khi chúng ở trong một môi trường quen thuộc nơi khứu giác của chúng có thể lập bản đồ ký ức trực quan về các mối quan hệ không gian,” ông nói trong một email.

Nhà cổ sinh vật học Pat Shipman chia sẻ thêm: "Khứu giác cao hơn và những lợi thế khác cũng có thể khiến loài chó trở nên hữu ích trong việc bảo vệ con mồi bị bắt khỏi những kẻ săn mồi khác, chẳng hạn như chó sói hoang dã."

Theo NBC

Chó hay mèo thông minh hơn? Vẻ đẹp kỳ ảo của mèo Cát và 10 loài động vật khác trên sa mạc Giải mã lý do vẹt sống thọ đến 80 tuổi

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp