Công ty của Jack Ma sắp có màn IPO lớn nhất lịch sử tài chính thế gới

Thanh Pham Đăng lúc: Thứ ba, 03/11/2020 14:49 (GMT +7)
Ant Group – Gã khổng lồ fintech của Jack Ma thực sự đã làm chao đảo giới đầu tư tài chính khi chuẩn bị có màn IPO được coi là lớn nhất lịch sử.
Hashtag #Jack Ma #2ĐẸP CHOICES

Tính đến cuối tháng 10/2020, Ant phục vụ hơn 700 triệu người dùng mỗi tháng, xử lý khối lượng giao dịch nhiều hơn cả Visa, MasterCard. Sau vòng gọi vốn giữa năm 2018, Ant Group được coi là công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới, giới chuyên môn định giá công ty này ở mức 150 tỷ USD. Trong đợi chào bán cổ phần lần đầu (IPO) tới đây, đại gia thanh toán trực tuyến của Trung Quốc dự kiến huy động được thêm 34 tỷ USD nữa và đạt được mức định giá trên 300 tỷ USD.

Ant Group - gã khổng lồ Fintech của Jack Ma.
Ant Group - gã khổng lồ Fintech của Jack Ma.

Một nhà đầu tư cá nhân, anh Chen Wu đã đợi rất nhiều ngày, "replay" liên tục để đợi tới thời điểm được phép đặt lệnh mua, giống như hàng nghìn nhà đầu tư cá nhân tại Hồng Kông và trên khắp đại lục đang khao khát được sở hữu cổ phiếu Ant Group sau khi công ty tài chính này thực hiện IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng). 

Số tiền Wu sử dụng lần này lên tới gần 6 triệu HKD (khoảng gần 800.000 USD) và anh vẫn còn muốn mua nữa. Đáng tiếc, chỉ sau vài phút, toàn bộ cổ phiếu đã hết veo bởi những nhà đầu tư lẻ như Wu thì nhiều như “Nấm mọc sau mưa”. Chen Wu tỏ ra tiếc nuối, bởi những ai đặt lệnh sớm nhất có thể đặt cược với tỷ lệ đòn bẩy gấp 33 lần, một cú “big-bang” thực sự, 

Kết quả là mới tính đến hết ngày 29/10, lượng đặt mua cổ phiếu Ant của các nhà đầu tư cá nhân trên sàn chứng khoán Thượng Hải đạt mức kỷ lục 19,05 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 2,8 tỷ USD, con số làm choáng váng toàn bộ thị trường tài chính

'Cháy' cổ phiếu bán ra chỉ sau vài phút, cơ hội không đến với kẻ chậm chân.
"Cháy" cổ phiếu bán ra chỉ sau vài phút, cơ hội không đến với kẻ chậm chân.

Hầu hết nhà đầu tư và giới chuyên gia đều có dự đoán giá cổ phiếu của Ant sẽ bùng nổ khi bắt đầu giao dịch trên sàn vào ngày 5/11, bất chấp dịch bệnh Covid-19 vẫn phức tạp, sự ảnh hưởng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hay các biện pháp trừng phạt tài chính mà Mỹ áp dụng lên các doanh nghiệp Trung Quốc thời gian qua.

Với 35 tỷ USD huy động được, Ant Group của Jack Ma cho thấy các nhà đầu tư vẫn rất tin tưởng vào công ty có tiềm năng định hình lại tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu, khẳng định khả năng hút vốn cực lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc mà không cần tiếp cận thị trường tài chính Mỹ. Đây có thể coi là 1 cú lội ngược dòng thắng lợi của Trung Quốc trước Mỹ, khi căng thẳng thương mại giữa hai bên ngày càng lên cao.

Màn IPO lớn nhất lịch sử, kéo theo cơn sốt đầu tư tài chính cá nhân lớn hơn bao giờ hết.
Màn IPO lớn nhất lịch sử, kéo theo cơn sốt đầu tư tài chính cá nhân lớn hơn bao giờ hết.

Giới chuyên môn nhận định, các nhà đầu tư nhỏ lẻ chắc chắn sẽ có tác động lớn sau khi cổ phiếu bắt đầu được giao dịch, đặc biệt là trên sàn Thượng Hải, nơi phần lớn khối lượng giao dịch đến từ lực lượng đông đảo này. Khoảng hơn 5 triệu tài khoản cá nhân đã đăng ký mua cổ phiếu Ant trên thị trường Star, vượt hơn 800 lần mức cung.

Còn ở thị trường Hồng Kông, các nhà đầu tư đang tận dụng lợi thế lãi suất thấp kỷ lục để tăng đặt cược vào cổ phiếu Ant bằng tiền đi vay mượn. Các ngân hàng và công ty môi giới bản địa như “mở cờ trong bụng” khi đã cung cấp các khoản vay ký quỹ có tổng giá trị lên tới hơn 500 tỷ HKD. Một con số kỷ lục!

Ant Group dự kiến tăng thêm 34,4 tỷ USD vốn huy động sau khi IPO thành công.
Ant Group dự kiến tăng thêm 34,4 tỷ USD vốn huy động sau khi IPO thành công.

Giá cổ phiếu IPO của Ant lớn gấp 36 lần so với dự báo lợi nhuận 2019 của công ty này, vượt xa hệ số P/E của các công ty thanh toán toàn cầu và lớn hơn giá trị các cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn niêm yết ở Hồng Kông (theo Bloomberg). Nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm đưa ra dự báo cổ phiếu Ant sẽ tăng 30% - 40% trong phiên giao dịch đầu tiên. Điều này càng khiến cơn sốt săn lùng và mua cổ phiếu của Ant thêm phần kịch tính và “rực lửa”.

Jeff Bezos bắt tay với Mukesh Ambani thống trị thị trường bán lẻ Ấn Độ "Sói cô độc": Doanh nhân bí ẩn vừa hạ gục Jack Ma trên sàn chứng khoán
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp