"Sói cô độc": Doanh nhân bí ẩn vừa hạ gục Jack Ma trên sàn chứng khoán

Hồng Ngọc Đăng lúc: Thứ hai, 28/09/2020 21:45 (GMT +7)
Tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan sở hữu khối tài sản trị giá 58,7 tỷ USD, vừa vượt Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc.
Hashtag #Jack Ma #NEWS #Tin tiêu điểm

Mới đây, hãng tin Bloomberg Billionaires Index đưa tin ông Zhong Shanshan - Tỷ phú hãng nước đóng chai và sản xuất đồ uống Nongfu Spring - đã vượt mặt Jack Ma để trở thành người giàu nhất Trung Quốc. 

Tờ China Daily cho biết, cổ phiếu của Nongfu Spring bất ngờ lập đỉnh cùng lúc với cổ phiếu hãng sản xuất vaccine Beijing Wantai Biological Pharmacy Enterprise tăng mạnh đã giúp ông Zhong Shanshan thu về được 4 tỷ USD trong một ngày.

Với 84,4% cổ phần tại Nongfu Spring, hiện tại ông Zhong Shanshan đang sở hữu khối tài sản trị giá 58,7 tỷ USD, vượt tỷ phú Jack Ma 2 tỷ USD. Chính vì vậy, ông Zhong Shanshan đã trở thành người giàu có nhất ở Trung Quốc đồng thời cũng vươn lên trở thành người giàu thứ 2 châu Á, sau tỷ phú Mukesh Ambani.

Zhong Shanshan - Nhà sáng lập Nongfu Spring - đã vượt Jack Ma trở thành người giàu có ở Trung Quốc.
Zhong Shanshan - Nhà sáng lập Nongfu Spring - đã vượt Jack Ma trở thành người giàu có ở Trung Quốc.

Ông Zhong Shanshan là một trong những người hiếm hoi trở thành tỷ phú tại Trung Quốc mà không phải là người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ. Không ai có thể ngờ được một người bán nước đóng chai có thể vượt được Jack Ma và Pony Ma.

Nhiều người gọi Zhong Shanshan với cái tên là 'Sói cô độc'.
Nhiều người gọi Zhong Shanshan với cái tên là "Sói cô độc".

Zhong Shanshan nổi tiếng với biệt danh "sói cô độc" bởi ông hoạt động kinh doanh một cách độc lập, không liên quan đến chính trị và những tập đoàn hoạt động theo nhóm và gần như không xuất hiện trên truyền thông.

Ông sinh năm 1954 tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. 12 tuổi, do Cách mạng văn hóa, gia đình ông Zhong trở nên sa sút khiến ông phải bỏ học và chật vật đi làm lao động tự do hết thành phố này đến thành phố khác để mưu sinh. Sau Cách mạng Văn hóa (1966 - 1976), ông Zhong đi học trở lại, vất vả để thi đậu đại học, thử sức với nghề xây dựng và phóng viên mảng kinh tế tại tờ Nhật báo Chiết Giang, nhân viên cửa hàng đồ uống... trước khi tích lũy được số vốn để tự kinh doanh riêng.

Năm 1991, ông Zhong mở công ty kinh doanh dược phẩm mang tên Yang Sheng Tang. Ba năm sau, công ty con của Yang Sheng Tang là Nongfu Spring được thành lập, kinh doanh chính ở mảng nước uống đóng chai.

Năm 1999, Nongfu Spring tuyên bố dừng kinh doanh nước tinh khiết vì không mang lại lợi ích cho sức khỏe, thay vào đó công ty sẽ tập trung sản xuất nước khoáng. Doanh thu của Nongfu Spring bắt đầu tăng trưởng không ngừng từ đây.

Zhong Shanshan còn là ông chủ của công ty dược phẩm sinh học nổi tiếng Wantai Bắc Kinh.
Zhong Shanshan còn là ông chủ của công ty dược phẩm sinh học nổi tiếng Wantai Bắc Kinh.

Trong khoảng 2012 - 2019, Nongfu là công ty dẫn đầu thị trường nước đóng chai Trung Quốc với 21% thị phần. Năm 2019, doanh thu của công ty đạt 24 tỷ NDT.

Bên cạnh Nongfu Spring, Zhong còn là ông chủ của công ty dược phẩm sinh học nổi tiếng Wantai Bắc Kinh - đơn vị sản xuất vắc xin phòng Covid-19 dạng xịt mũi đầu tiên trên thế giới đã được chính quyền Trung Quốc phê duyệt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 hôm 9/9.

Năm 2001, ông Zhong mua lại phần lớn cổ phần của công ty này và từng bước biến nó thành một tập đoàn dược phẩm lớn mạnh hàng đầu Trung Quốc. Tháng 4/2020, Wantai Bắc Kinh được niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải, khiến tài sản của Zhong tăng lên chóng mặt.

Về đời tư, người ta chỉ biết Zhong Shanshan có một cuộc hôn nhân lâu năm và có 3 người con.

Chuỗi Phở 24 mỗi năm bán ra 5 triệu tô Xà bông Cô Ba - huyền thoại một thời và nỗ lực "hồi sinh" bất thành
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp