Tuy món ăn này chỉ mới xuất hiện và được truyền tai nhau mấy năm gần đây, thế nhưng cốn sủi (nhiều người gọi là cuốn sủi) lại nhanh chóng chinh phục được các thực khách bốn phương khi ghé đến Lào Cai, đặc biệt là điểm du lịch nổi tiếng Sa Pa.
Cốn sủi vốn là món ăn gốc Hoa, được người Việt biết đến trong quá trình giao lưu, buôn bán ở biên giới. Lâu dần, món này cũng được người dân Lào Cai ưa thích và trở thành một món ăn sáng ngon của người dân nơi đây.
Thoạt nghe tên thì nhiều người tường đây chính là món sủi cảo quen thuộc, ấy thế mà không phải vậy. Món cốn sủi này là một món ăn dạng trộn với nước xốt, tuy nhiên lượng nước xốt khá nhiều. Cốn sủi còn được gọi cái tên khác là phở khan. Với những ai mới lần đầu tiên được thưởng thức món ăn này sẽ cảm thấy vô cùng thích thú về hương vị mà nó mang lại.
Cốn sủi được chế biến từ chính sợi bánh phở, chỉ khác là bánh phở dày và thái to bản hơn phở nước dưới xuôi khá nhiều. Thêm vào đó, thay vì kết hợp với nước dùng xương ninh, cốn sủi được dùng kèm với nước xốt đặc sền sệt giống như món bánh canh ở Huế vậy. Nước xốt đó chỉ vừa đủ để làm sao có thể làm ướt được bánh phở mà thôi.
Bánh phở có màu trắng muốt, sợi to hơn sợi phở mà chúng ta thường ăn trong phở bò, phở gà thường ngày. Trên mặt của lớp phở ấy, người nấu sẽ rắc một ít sợi mì làm từ củ dong chiên giòn, khoai lang thái sợi chiên giòn, thịt lợn luộc thái chỉ, một miếng trứng, hành và ít dưa cay (dưa cải muối chua, thái nhỏ trộn chua ngọt).
Cuối cùng sẽ là nước xốt màu nâu nhạt được chế biến cầu kỳ từ xương ninh, thảo quả, quế... Đây cũng được coi là một yếu tố vô cùng quan trọng để quyết định xem món ăn này có ngon hay không, hương vị có đủ để kịch thích vị giác của thực khách hay không.
Khi thưởng thức, tùy vào sở thích của mỗi người mà người ăn có thể có thể bỏ thêm vài lát ớt, tương ớt chưng, rau thơm vào tô cốn sủi... để ăn kèm. Cứ thế trộn đều mọi thứ lên là có thể ăn được rồi. Bên cạnh đó, cốn sủi còn có thể ăn kèm với dưa cải muối được thái nhỏ, có hương vị chua chua, ngọt ngọt, giúp tăng thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn nữa đó.
Một bát cốn sủi nóng hổi, thơm nức, khi gặp một miếng để ăn thử, bạn sẽ sớm cảm nhận được độ dai dai của bánh phở, ngầy ngậy của đậu phộng rang, giòn giòn của khoai lang được hòa quyện trong nước xốt sền sệt, đậm đà. Món ăn này thích hợp nhất là được ăn vào buổi sáng, cực chuẩn bài cho tiết trời se lạnh ở Sa Pa đấy.
Sa Pa có khá nhiều món ăn ngon, nào xiên nướng, cá hồi, các món lẩu nhưng tính ra để ăn nhanh gọn như cốn sủi lại không nhiều. Nếu đi một mình, hoặc đã nếm hết các món ăn quen thuộc thì nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức cốn sủi. Món ăn đặc biệt mang tính chất giao lưu văn hóa ẩm thực này sẽ giúp bạn có một trải nghiệm mới. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật thú vị khi đến nơi đây!
Địa chỉ thưởng thức món ăn: Cốn sủi ông Há - 591 Điện Biên Phủ, Sa Pa
Giá bán: 35.000đ/bát
Giờ mở bán: 4:30 - 19:00
Bình luận