Mì vịt tiềm vốn là một món ăn vô cùng nổi tiếng và đặc sắc của người Hoa. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp rất nhiều dinh dưỡng và chuyên trị những chứng bệnh khác nhau như bổ thận, dưỡng vị. Tuy nhiên, với món ăn này không phải ai cũng nắm được bí quyết để nấu làm sao cho ngon miệng, hấp dẫn mà không mất đi chất dinh dưỡng trong quá trình chế biến.
Vậy thì trong bài viết này, 2Đẹp sẽ giúp bạn đi khám phá công thức nấu mì vịt tiềm tại nhà cho cả gia đình mình ngay bây giờ nhé.
Bước 1: Sơ chế vịt
- Sau khi mua đùi vịt về, bạn cần rửa thật sạch, sau đó ngâm vịt ở trong chừng 350 ml nước với 150 ml rượu và 30 gram gừng để có thể khử được mùi hôi từ vịt. Đây cũng là cách giúp cho vịt được thơm và ngon hơn khi thưởng thức. Sau khi ngâm 10 phút, bạn hãy vớt vịt ra rồi để cho ráo nước.
- Tiếp theo, ướp thịt vịt vùng với 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu mè. Dùng tay để trộn đều vịt cùng các gia vị này lên rồi để yên ướp trong chừng 15 phút.
- Sau khi ướp xong, bạn chuẩn bị một chiếc chảo với dầu ăn trên bếp. Đợi dầu nóng, bạn thả vịt vào để chiên vịt ngập trong dầu cho tới khi thịt được dậy mùi và vàng đều.
Bước 2: Chế biến nước dùng
- Bắc một chiếc nồi lên bếp, đổ vào đó 2l nước hầm xương cùng với 1 thìa canh muối, 1 thìa canh nước tương, 50 gram đường phèn, 1 thìa canh hạt nêm, 15 gram hành tím, 1 thìa canh hắc xì dầu, 5 gram quế, 5 cánh hoa hồi, 5 gram trần bì đã rang thơm.
- Nấu nước dùng đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, đun tiếp 15 phút rồi vớt quế, hoa hồi và trần bì ra.
Bước 3: Hầm vịt
- Thả 50 gram củ sen, 30 gram táo tàu, 50 gram bạch quả, 50 gram nấm hương vào trong nồi nước dùng cùng với đùi vịt vừa chiên vàng. Đun cho nồi vịt sôi lên thêm lần nữa thì bạn hãy hạ mức lửa xuống rồi hầm liên tục trong vòng 1 - 2 tiếng.
- Khi đã hầm đủ thời gian thì bạn tắt bếp, vậy là đã hoàn thành phần nước dùng cho món vịt tiềm.
Bước 4: Sơ chế mì
- Luộc 2 vắt mì với nước sôi khoảng 2 phút cùng với 2 thìa cà phê dầu ăn để các sợi mì không bị dính lại với nhau.
- Bạn kiểm tra xem đã mềm hay chưa bằng cách ngắt thử 1 sợi mì xem đã chín mềm hay chưa nhé!
Bước 5: Bày trí món ăn
- Đặt mì vào tô, đơm nước dùng cùng các nguyên liệu như táo đỏ, củ sen,... vào rồi đặt đùi vịt lên trên cùng. Rắc chút tiêu đen để món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
- Bạn có thể nấu nước dùng trước bằng cách hầm xương gà, heo, bò đều được
- Nếu như có thể, hãy ướp thịt vịt qua đêm là hoàn hảo nhất. Còn nếu không đủ thời gian, thì bạn cần ướp vịt ít nhất là trong vòng 1 tiếng là được.
Trên đây là công thức nấu mì vịt tiềm đảm bảo ngon chuẩn vị, chẳng kém gì ngoài hàng, mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà. Chúc các bạn thành công!
Bình luận