Cách làm bò Wellington chuẩn như siêu đầu bếp Gordon Ramsay

Cách làm bò Wellington chuẩn như siêu đầu bếp Gordon Ramsay
Nếu bạn là một người yêu thích những món ăn châu Âu thì để 2DEP chia sẻ cho bạn công thức cách làm bò Wellington chuẩn vị nhé.

Là một người yêu thích ẩm thực châu Âu, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món ăn nổi tiếng, bò Willington. Đây là món ăn rất phổ biến trên bàn tiệc châu Âu. Được thưởng thức món ăn này đã là một cơ hội tuyệt vời nhưng hiểu được cách chế biến để tự tay làm ra món ăn này thì sẽ còn thú vị hơn nữa. Vậy để 2DEP hướng dẫn bạn cách nấu món bò Wellington chuẩn vị Âu nhé.

Công thức nấu món bò Wellington chuẩn vị Âu - Ảnh 1
Bò Wellington.

Như bạn đã biết, món bò Wellington được cấu thành từ ba lớp khác nhau: bên ngoài là lớp bột giòn, thơm, ở giữa là lớp nấm pate và cuối cùng là phần thịt thăn bò mọng nước, ngon miệng. Sự kết hợp này đòi hỏi người đầu bếp phải có tay nghề cao và những nguyên liệu đặc biệt tươi ngon, hảo hạng. Sau đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bột ngàn lớp Pastry
  • Hỗn hợp nấm, hành tây, húng...
  • Pate gan ngỗng
  • Thịt thăn bò
  • Tỏi, hành và các gia vị
  • Parma ham thái mỏng

Chế biến phần lõi thăn bò

Phần lõi của món bò Wellington phải là thăn bò vì đây là phần có tỉ lệ mỡ và nạc hài hoà, nên khi nướng lên thịt ở bên trong vẫn sẽ tươi và mọng nước, cho bạn trải nghiệm tuyệt nhất. Ướp phần thăn bò với muối và tiêu, nhớ mát-xa đều lên toàn bộ phần thịt để gia vị ngấm nhanh. Sau khi thịt nghỉ 1-2 phút, chiên sơ mỗi mặt chừng 30 giây đến 1 phút cho bề mặt thịt săn lại. Sau khi chiên xong, hãy nhanh tay quét thêm một lớp mù tạt để miếng bò thêm thơm, mềm.

Ướp phần thăn bò với muối và tiêu cho dậy mùi.
Ướp phần thăn bò với muối và tiêu cho dậy mùi.
Công thức nấu món bò Wellington chuẩn vị Âu - Ảnh 1
Cách chế biến món bò Wellington.

Chế biến lớp nhân ở giữa

Lớp nhân ở giữa giữ nhiệm vụ tăng thêm hương vị cho món ăn vì là một hỗn hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Nấm, hành tây, húng tây, tỏi, tiêu, muối... sau khi băm nhỏ cho vào xào với bơ. Ở công đoạn này nhiều người còn kết hợp với pate gan ngỗng để món ăn thêm béo ngậy. 

Trải màng thực phẩm rồi lót parma ham thái mỏng rồi tiếp tục phết phần nhân nấm và thịt xào lên trên. Sau đó để phần lõi thăn đã sơ chế lên rồi khéo léo cuộn chặt tay để phần parma, nấm, pate bao trọn khối thịt.

Hồn hợp nấm, thịt ướp cùng gia vị rồi đem đi xào cho xăn lại.
Hồn hợp nấm, thịt ướp cùng gia vị rồi đem đi xào cho xăn lại.
Phần hồn hợp nấm và thịt sau khi xào xăn thì trải lên một lớp thịt mỏng r cuồn cùng với phần lõi.
Phần hồn hợp nấm và thịt sau khi xào xăn thì trải lên một lớp thịt mỏng cuốn cùng với phần lõi.

Chế biến lớp vỏ bánh 

Lớp ngoài cùng của bò Wellington sẽ là phần bột ngàn lớp pastry, loại bột cần nhào kĩ và cán nhiều lần để tạo độ xốp. Sau khi hoàn thành phần vỏ, bạn trải bột ra và đưa phần nhân cuộn lên trên rồi tiếp tục cuộn tròn lại. Quết thêm một lớp bơ và trứng gà sau cùng trước khi bỏ lò để khi nướng xong, vỏ bánh sẽ giòn thơm hơn. Cầu kỳ hơn, bạn còn có thể dùng dao rạch nhẹ trên vỏ hoặc dùng bột tết họa tiết, trang trí cho phần vỏ thêm bắt mắt.

Cuối cùng là cuộn phần phần với lớp vỏ bánh pastry.
Cuối cùng là cuộn phần nhân với lớp vỏ bánh pastry.
Quết thêm trứng gà và bơ để dậy mùi thơm trước khi bỏ vào lò nướng.
Quết thêm trứng gà và bơ để dậy mùi thơm trước khi bỏ vào lò nướng.

Một lưu ý mà bạn phải ghi nhớ là để món bò Wellington được hoà hợp thành một khối, từng công đoạn cuốn bạn phải cuốn thật chắc tay, nhưng không được bóp quá mạnh vào phần thân bánh tránh việc phần nhân bị rã đi sau khi nướng xong. Nướng thành phẩm trong lò nướng ở nhiệt độ 215oC trong vòng 30 - 40 phút để khi phần nhân nướng ra đạt độ nóng 45 - 50oC. Nếu muốn bò chín hơn, bạn có thể nướng lâu hơn. Món bò Wellington thường được ăn kết hợp với nhiều loại sốt khác nhau hoặc ăn không đều ngon. 

Công thức nấu món bò Wellington chuẩn vị Âu - Ảnh 1
Thành phẩm chúng ta sẽ có phần bò Wellington với 3 lớp khác nhau nhưng khi ăn lại hoà hợp, ngon miệng.
Chia sẻ facebook Copy URL
Lu Ân