Coóng phù, phiên bản "bánh trôi tàu" nhỏ mà có võ ở Lạng Sơn

Hải Đăng Đăng lúc: Thứ sáu, 19/11/2021 17:46 (GMT +7)
Với người Lạng Sơn, vị trí coóng phù quan trọng không kém bánh trôi tàu của Hà Nội. 2 món bánh này có nhiều điểm chung, cũng mềm dẻo, nóng hổi, ấm áp.
Hashtag #Mùa đông Hà Nội #Món ăn mùa đông #Các món bánh Việt Nam #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Bánh trôi tàu là món ăn mùa đông mang tính tiêu biểu của Hà Nội. Miếng bánh dẻo thơm, nóng hổi ngọt ngào sưởi ấm không chỉ dạ dày mà đôi khi còn là tâm hồn của những con người cô đơn trong chiều đông lạnh. Nếu Hà Nội mùa đông có bánh trôi tàu thì mùa đông của Lạng Sơn sẽ gắn liền với món coóng phù. Thậm chí nếu nói coóng phù với người xứ Lạng cũng quan trọng chẳng kém bánh trôi tàu với người Hà Nội cũng chẳng sai.

Coóng phù, món ăn mùa đông nổi tiếng ở Lạng Sơn. Ảnh: dangthithanhkimhue
Coóng phù, món ăn mùa đông nổi tiếng ở Lạng Sơn. Ảnh: dangthithanhkimhue

Coóng phù có thể xem là người anh em của bánh trôi tàu khi cùng làm từ bột nếp, cùng ăn với nước đường nấu gừng và luôn giữ trong nồi nóng hổi. Bánh coóng phù vốn là món bánh do người dân tộc Tày ở Lạng Sơn sáng tạo, đặt tên.

Dù na ná bánh trôi tàu nhưng dĩ nhiên món bánh này cũng có nhiều điểm khác biệt. Đầu tiên về hình thức, nếu mỗi viên bánh trôi tàu to cỡ 2/3 quả trứng gà, mỗi bát chỉ có 2 đến 3 viên coóng phù chỉ to bằng đầu ngón tay, mỗi bát có gần chục viên.

Nếu bánh trôi tàu chỉ có màu trắng thì coóng phù có 2 màu trắng từ bột nếp và đỏ cam của bột nếp pha gấc, do đó về cảm quan bánh coóng phù rất bắt mắt. Về nhân, nếu bánh trôi tàu có nhân đậu xanh dừa và mè đen thì coóng phù chỉ có nhân đậu xanh đồ chín, giã nhuyễn.

Viên coóng phù nhỏ như đầu ngón tay cái. Ảnh: ngan_giang195
Viên coóng phù nhỏ như đầu ngón tay cái. Ảnh: ngan_giang195
Bát coóng phù với lượng lạc, dừa vô cùng hào phóng. - Ảnh: nagasawa8
Bát coóng phù với lượng lạc, dừa vô cùng hào phóng. - Ảnh: nagasawa8

Về cơ bản, coóng phù làm đơn giản, chỉ bột nếp, đậu xanh, nước đường, nhưng bánh muốn ngon người bán cũng phải chăm chút kĩ, bột phải là bột mới, viên khi làm không tròn xoe như bánh trôi mà khẽ ấn dẹt rồi thêm vài hạt vừng cho ngon mắt.

Linh hồn của coóng phù chính là nước đường nấu từ đường hoa mai và gừng. Thứ nước này luôn được đun trên bếp để nóng già. Một bát coóng phù khi đưa đến tay khách sẽ gồm 7, 8 bánh viên, chan hào phóng nước đường mật rồi rắc thêm vừng, lạc lên. Chưa cần ăn, chỉ cần cần bát coóng phù lên đã thấy ứa nước miếng thì thơm, vì ấm.

Coóng phù, phiên bản 'bánh trôi tàu' nhỏ mà có võ ở Lạng Sơn - Ảnh 4
Viên coóng phù đỏ trắng mềm dẻo, nóng hổi chưa ăn đã thấy hấp dẫn. Ảnh: pisuhamchoi
Viên coóng phù đỏ trắng mềm dẻo, nóng hổi chưa ăn đã thấy hấp dẫn. Ảnh: pisuhamchoi

Ngày nay coóng phù không chỉ được lòng người Lạng Sơn mà du khách đến thăm thú cũng bảo nhau nên thử món quà hấp dẫn này. Trời càng lạnh, coóng phù càng hấp dẫn. Nếu đến xứ Lạng đúng vào ngày mưa rét, càng nên ghé chợ đêm Kì Lừa mà gọi ngay một bát coóng phù, những viên nóng rẫy môi, ngọt ngào sẽ trả lời cho bạn lý do tại sao nhiều người không thể quên thức quà dân dã này khi nếm thử.

Mùa đông Hà Nội ấm áp với 5 quán bánh trôi tàu ngon nổi tiếng Mùa đông Hà Nội không ăn phở thì còn gì là mùa đông! 3 món ăn đường phố từ sắn ngon không cưỡng nổi phải ăn trong mùa đông
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp