Crème Brulee là một món tráng miệng đình đám của thế giới. Món ăn này có nhiều tên gọi khác nhau như Creme nướng, Creme Trinity, Creme Catalana và đơn giản nhất là kem cháy. Thoạt nhìn, bạn sẽ thấy Crème Brulee có vẻ bề ngoài khá giống với món Caramen quen thuộc ở Việt Nam. Tuy nhiên thay vì ăn cùng nước thắng đường đăng đắng như Caramen, món Crème Brulee lại phủ một lớp đường cháy khá cứng phía trên.
Mặc dù từng được gọi bằng cái tên “kem Anh”, thế nhưng món tráng miệng này lại nổi tiếng nhất ở Pháp. Món Crème Brulee từng được đưa vào sách nấu ăn Cuisinier royal et burrières từ năm 1671 và “trở thành biểu tượng của thú vui và sự bùng nổ” tại các nhà hàng Pháp vào những năm 1980.
Nguyên liệu chính để làm Crème Brulee thường là trứng gà và whipping cream. Để món ăn này bớt ngán thì người ta cũng sử dụng thêm sữa tươi để giảm lượng whipping cream. Đầu tiên, người ta sẽ tách riêng phần lòng đỏ trứng vào một chiếc bát lớn, sau đó thêm vào một chút đường, muối rồi đánh đều tay cho đến khi thấy các nguyên liệu hoà quyện với nhau.
Tiếp đó, người đầu bếp sẽ đun whipping cream hơi nóng rồi cho lòng đỏ trứng gà vào khuấy đều cùng. Lúc này, hỗn hợp lòng đỏ trứng và whipping cream sẽ được mang đi lọc qua rây nhiều lần và vớt hết bọt để bánh sau khi hoàn thành sẽ vừa mướt vừa mịn.
Crème Brulee thường được đựng trong những chiếc bát bằng sứ sau đó được nướng chín. Bạn có thể kiểm tra bánh chín chưa bằng cách rung nhẹ vào khuôn đựng, nếu thấy món ăn hơi rung nhẹ là được. Để Crème Brulee ngon hơn khi ăn, có thể bảo quản chúng trong ngăn mát tủ lạnh.
Crème Brulee có cách thưởng thức khá đặc biệt. Khi ăn, người ta sẽ rắc lên mặt bánh một chút đường, sau đó dùng đèn khò mini để đường chảy ra, chuyển sang màu nâu và có được một lớp đường cháy giòn phía trên mặt bánh. Khi ăn, người ta sẽ lấy thìa gõ vỡ lớp đường trên bề mặt rồi thưởng thức.
Nhờ lớp đường cháy này mà Crème Brulee sẽ có vị đắng nhẹ, giúp cân bằng vị ngọt của phần bên dưới, có độ giòn kết hợp với cái mềm béo. Bên cạnh đó, bạn cũng có những trải nghiệm mới mẻ về sự tương phản nhiệt độ khi ăn Crème Brulee. Nếu như phần trên được tiếp xúc với lửa, vẫn còn giữ được độ nóng hổi thì phần bên dưới lại mát lạnh, mềm mịn.
Để thưởng thức Crème Brulee, bạn có thể sử dụng một chiếc thìa bằng inox hoặc gỗ để gõ nhẹ cho lớp đường cháy trên mặt bánh vỡ ra rồi mới từ từ xúc từng thìa. So với món Caramel/ bánh flan phổ biến ở Việt Nam thì Crème Brulee đặc và ngậy hơn vì sử dụng thêm whipping cream.
Ngày nay, Crème Brulee cũng có nhiều phiên bản mới mẻ phù hợp với nhiều khẩu vị và sở thích. Người ta sẽ thêm vào các nguyên liệu như cà phê, vani hay sô-cô-la… khi chế biến. Bạn có thể thưởng thức Crème Brulee như một ăn nhẹ hoặc đơn giản hơn là ăn món tráng miệng này sau những bữa ăn ngon.
Ở Việt Nam Crème Brulee được xem là món ăn truyền cảm hứng cho món caramel hay flan. Nguyên liệu của 2 món này chủ yếu để là trứng, sữa nhưng nếu Crème Brulee được chề biến bằng cách nướng thì caramel sẽ được chế biến bằng cách hấp cách thuỷ. Do đó caramel có phần mềm hơn, tuy nhiên hương vị lại không đậm đà, đặc sắc như Crème Brulee.
Bình luận