Madeleine, món bánh ngọt hình con sò mang một phần văn hóa Pháp

Tiểu Mỡ Đăng lúc: Thứ ba, 24/08/2021 10:26 (GMT +7)
Dù là đất nước của rất nhiều loại bánh ngọt nhưng những chiếc Madeleine hình con sò vẫn có vị trí đặc biệt trong ẩm thực và văn hóa Pháp.
Hashtag #Ẩm thực Pháp #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhắc tới Madeleine là nhắc tới nước Pháp bởi dù chỉ là một món bánh ngọt trong hàng trăm loại bánh ngọt nhưng Madeleine với ẩm thực Pháp được xem là loại bánh ngọt mang tính biểu tượng. Hay nói cách khác Madeleine và xuất xứ nước Pháp hài hoà, bổ trợ cho nhau giống như  nó giống như sự song hành của bánh mì baguettephô mai vậy.

Vậy Madeleine là gì?

Madeleine hiểu nôm na là một loại bánh bông lan có hình vỏ sò với kết cấu ẩm trưng nhờ lượng bơ lớn trong thành phần bánh. Với kết cấu mềm, vị thơm béo, Madeleine được ưa chuộng bởi các vị vua và kể cả những người dân bình thường từ thế kỷ 17 và nó đã được nhà văn vĩ đại Proust gắn vào trái tim và văn hóa nước Pháp vào đầu những năm 1920.

Madeleine, món bánh ngọt hình con sò mang một phần văn hóa Pháp - Ảnh 1

Madeleine - Một trong những món tráng miệng được yêu thích nhất của Pháp

Như đã nói Madeleine có hình con sò nên chỉ cần nhìn qua là bạn nhận ra ngay. Một mặt của chiếc bánh có các cạnh thuôn nhọn, một mặt nhẵn và mặt kia thì gồ ghề, giống như những nắp của vỏ sò vậy.

Vết phồng trên đầu bánh Madeleine là dấu hiệu đặc trưng của loại bánh ngọt Madeleine chính thống của Pháp. Người Pháp thường xuyên ăn bánh Madeleine. Bánh Madeleine thường được ăn nóng ở các khu chợ Pháp với cà phê vào buổi sáng hoặc lúc 4 giờ chiều, giống như bữa trà chiều của người Anh.

Vết phồng trên đầu bánh Madeleine là dấu hiệu đặc trưng của loại bánh ngọt Madeleine chính thống của Pháp.
Vết phồng trên đầu bánh Madeleine là dấu hiệu đặc trưng của loại bánh ngọt Madeleine chính thống của Pháp.

Truyền thuyết về bánh Madeleine

Như mọi món bánh nổi tiếng, Madeleine có rất nhiều phiên bản về nguồn gốc của mình. Có một phiên bản nguồn gốc Madeleine cho rằng Jean Avice, người từng làm đầu bếp bánh ngọt cho Hoàng tử Talleyrand, được cho là đã phát minh ra bánh Madeleine bằng cách nướng những chiếc bánh nhỏ trong khuôn.

Tuy nhiên ở Lorraine (miền đông nước Pháp), người ta tin rằng bánh bông lan Madeleine đến từ một cô hầu gái trẻ tên là Madeleine Paulmier, người từng làm việc cho Công tước của Lorraine, Stanislas Leczinski vào cuối thế kỷ 18.

Món bánh này sau đó được vị Công tước mang về cho con gái mình - sau này trở thành vợ Louis VX thưởng thức. Từ bà Marie, chiếc bánh Madeleine được vợ Louis cũng như cả Hoàng gia biết đến, ưa thích. Say khi trở món bánh ngọt nổi tiếng tại cung điện Versailles, Madeleine dần trở nên ưa thích và phổ biến trên toàn nước Pháp.

Nguồn gốc của Madeleine gắn liền với thị trấn Commercy (trong vùng Lorraine ở miền đông nước Pháp).
Nguồn gốc của Madeleine gắn liền với thị trấn Commercy (trong vùng Lorraine ở miền đông nước Pháp).

Nhưng phải tới thế kỷ 20 bánh Madeleine mới thực sự trở nên phổ biến khi nhà văn vĩ đại nước Pháp  Marcel Proust đã viết về Madeleine trong cuốn tiểu thuyết tự truyện của mình, À la Recherche du Temps Perdu (Hoài niệm về những điều đã qua). Proust đã viết về cách ông ăn một chiếc bánh Madeleina, nhúng trong trà và những ký ức về thời thơ ấu của ông tràn về.

Mùi vị của bánh khiến ông bất giác nhớ về tuổi trẻ của mình. Cách thức nhà văn nổi tiếng gắn một món ăn hiện tại với những ký ức êm dịu của quá khứ khiến Madeleine không chỉ dừng lại là một món ăn và nhiều người thưởng thức chiếc bánh này để tìm lại một phần ký ức của riêng mình. Cứ thế Madeleine trở thành một phần quan trọng của văn hóa Pháp.

Proust đã viết về cách ông ăn một chiếc bánh Madeleina, nhúng trong trà và những ký ức về thời thơ ấu của ông tràn về.
Proust đã viết về cách ông ăn một chiếc bánh Madeleina, nhúng trong trà và những ký ức về thời thơ ấu của ông tràn về.

Ngày nay Madeleine là một loại bánh trà phổ biến cho các cửa hàng cà phê trên khắp thế giới. Thông thường, bạn có thể tùy chỉnh công thức thay vì chỉ có bơ, đường, bột mì, trứng bạn sẽ thêm vỏ chanh, bột cacao, bột hạnh nhân, hay vị trà vào nguyên liệu hoặc nhúng sô cô la nóng chảy ở bên ngoài hoặc rắc thêm chút đường bột.

Madeleine, món bánh ngọt hình con sò mang một phần văn hóa Pháp - Ảnh 5

Madeleines đã ăn sâu vào văn hóa và cuộc sống hàng ngày của Pháp đến nỗi món bánh nhỏ xinh này đã được chọn làm đại diện cho Pháp vào Ngày Châu Âu năm 2006. Nếu bạn tình cờ đến Paris và muốn nếm thử món mà nhiều người tin rằng là những chiếc bánh Madeleine ngon nhất của thành phố, hãy nhớ ghé thăm Fabrice Le Blé Sucré của Bourdat nhé!

Madeleine, món bánh ngọt hình con sò mang một phần văn hóa Pháp - Ảnh 6

 

Soufflé - Món bánh khiến mọi đầu bếp đều phải "toát mồ hôi" của Pháp Bánh sừng bò - Trái tim và linh hồn của bánh ngọt Pháp Macaron - món bánh ngọt tinh túy và kiêu kỳ của nước Pháp 10 món tráng miệng và bánh ngọt cổ điển đã đến Pháp nhất định phải thử
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp