Súp hành tây kiểu Pháp là món ăn có từ thời La Mã và dần trở nên phổ biến là một món khai vị ở thế kỷ 18. Món ăn này thường được dùng kèm với bánh mì nướng trong hầu hết những bữa tiệc truyền thống ở Pháp. Với nguyên liệu chính là hành tây, món súp này vừa dễ tìm nguyên liệu, vừa dễ nấu lại rất ngon.
Nếu như bạn đang muốn biến tấu cho bữa ăn của gia đình mình thì đừng ngần ngại vào bếp trổ tài ngay món súp này nhé. Trong bài viết này, 2Đẹp sẽ hướng dẫn các bạn cách làm súp hành tây kiểu Pháp vừa đơn giản, vừa đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên. Cùng vào bếp thôi nào!
- 1 kg hành tây
- 1.5l nước hầm thịt bò (nếu không có có thể dùng nước thường)
- 50 gram bơ
- 2 thìa canh bột mì
- 100ml rượu vang trắng
- 7 lát bánh mì Pháp
- 140 gram phomai Gruyere: 140 gram
- 1 thìa canh dầu ô liu
- 1 thìa cà phê đường
Bước 1: Chuẩn bị và sơ chế các loại nguyên liệu
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch rồi cắt bỏ 2 đầu. Bổ đôi hành tây rồi thái ra thành những miếng dài đều nhau.
- Nước hầm thịt bò bạn có thể mua sẵn ở ngoài hoặc có thể mua nguyên liệu về để chế biến nhé.
Bước 2: Làm caramen hành tây
- Đặt một chiếc chảo lên trên bếp, cho bơ vào để đun chảy với mức lửa vừa, thả toàn bộ hành tây vào rồi xào đều tay trong khoảng 10 phút. Tới khi hành tây đã chín mềm thì bạn hãy nêm thêm đường vào, tiếp tục đảo đều chừng 20 phút nữa tới khi hỗn hợp chuyển sang màu nâu là hoàn thành. Bạn không nên đun hỗn hợp này trên bếp quá lâu, sẽ khiến cho caramen hành tây bị cháy đen đấy.
- Lưu ý nên xào nhẹ tay để tránh hành tây bị nát.
- Tiếp theo, bạn hãy cho tỏi băm vào trong chảo caramel hành tây. Đợi chừng 2 phút thì bạn hãy rắc bột mì vào rồi dùng muỗng khuấy lên thật đều. Đặt lại chảo lên bếp, đổ tiếp rượu vang vào rồi khuấy lên thật đều tay.
- Bước cuối cùng, bạn chỉ cần đổ nước hầm thịt bò vào trong nồi caramel hành tây, đậy kín nắp lại rồi đun với mức lửa nhỏ trên bếp chừng 15 - 20 phút.
Bước 3: Nướng bánh mì và hoàn thành món ăn
- Bật sẵn lò ở mức 180 độ C. Múc phần súp hành tây vào trong trong một chiếc bát chịu nhiệt, đặt 1 hoặc 2 lát bánh mì lên phía trên. Tiếp theo, bạn hãy rắc lên trên bánh mì pho mát vụn rồi nướng trong lò đến khi nào pho mát được chảy ra thì có thể bỏ ra và thưởng thức được rồi.
Vậy là món súp hành tây kiểu Pháp đã hoàn thành rồi. Chắc chắn đây sẽ là món ăn giúp bữa ăn của gia đình bạn trở nên lạ miệng và hấp dẫn hơn rất nhiều đấy. Chúc các bạn thành công với cách làm súp hành tây kiểu Pháp được chia sẻ ở phía bên trên nhé!
Bình luận