5 thay đổi của người Trung Quốc để thích nghi với Covid

5 thay đổi của người Trung Quốc để thích nghi với Covid

Covid-19 đã khiến người dân Trung Quốc thay đổi nhiều thói quen để thích nghi với những diễn biến bất thường của đại dịch.

Sự kiện: covid

Điểm dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát tại Vũ Hán khiến cuộc sống của người dân trên toàn Trung Quốc lao đao trong nhiều tháng. Tới nay, mặc dù đã kiểm soát được dịch bệnh, người Trung Quốc vẫn duy trì thiết lập một trạng thái mới cho cuộc sống của mình.

Quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn

Đại dịch Covid-19 đã khiến người ta quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn bao giờ hết. Từ các bệnh viện nơi tuyến đầu chống dịch cho tới các hộ gia đình, mọi người đều ý thức được việc rèn luyện thể dục thể thao, tăng cường sức đề kháng từ bên trong.

Người dân Trung Quốc: nhiều điều được chiêm nghiệm trong đại dịch covid-19 - Ảnh 1

Covid-19 đã làm nhiều người nhận ra rằng: Việc duy trì sức khỏe là điều thực sự quan trọng. Người dân bắt đầu quan tâm nhiều hơn tới các bài tập vận động, cầu lông hay chạy bộ... thay vì chỉ phụ thuộc vào thể thao trong nhà như trước đây.

Thay đổi thói quen ăn uống

Xu hướng ẩm thực ở Trung Quốc đã thay đổi trong 5 năm qua. Sự xâm lấn của chuỗi cung cấp thực phẩm và tiêu dùng trên đường đã làm thay đổi đáng kể phong cách ăn uống truyền thống. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, người Trung Quốc ở các đô thị lớn đã quay về với gian bếp và bàn ăn gia đình.

Nghiên cứu của Nielsen cho thấy, ở Trung Quốc đại lục, 86% người tiêu dùng được hỏi cho biết họ sẽ ăn ở nhà thường xuyên kể cả khi dịch bệnh kết thúc.

Thay đổi cách thức phục vụ

Dịch Covid-19 đã làm thay đổi cách nghĩ của người tiêu dùng Trung Quốc về sức khỏe của họ, cũng như thay đổi hành vi mua hàng của họ và các kênh mà họ đang sử dụng để mua sắm.

Khi Trung Quốc kiểm soát được dịch bệnh, một nghiên cứu khác của Nielsen cho thấy, người Trung Quốc nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ với gia đình, muốn dành nhiều thời gian và tiền bạc cho người thân của mình. Điều này tác động trực tiếp đến chi tiêu và thói quen mua sắm của người tiêu dùng trong ngắn hạn và dài hạn.

Người dân Trung Quốc: nhiều điều được chiêm nghiệm trong đại dịch covid-19 - Ảnh 1

Tại Trung Quốc đại lục, gần 70% số người được hỏi đã mua nhu yếu phẩm hàng ngày/sản phẩm tươi hơn hai lần một tuần. Bên cạnh đó các biện pháp cách ly tại nhà tiếp tục nuôi dưỡng thói quen mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng, với 89% người tiêu dùng nói rằng họ sẽ sẵn sàng mua nhu yếu phẩm hàng ngày/sản phẩm tươi trực tuyến sau khi đại dịch kết thúc. Ngoài ra, 80% cho biết họ sẽ chú ý đến việc ăn uống lành mạnh ngay cả khi dịch bệnh đã qua.

Chia sẻ facebook Lệ Nguyễn