Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất

Danh ca Khánh Ly cho rằng mình may mắn khi được đồng hành cùng những bản tình ca của Trịnh Công Sơn nhưng bà không phải là người hát chúng hay nhất.
Hashtag: Sao Việt
Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - thumbnail

Rạng sáng ngày 16/6, danh ca Khánh Ly đã có chuyến bay trở về Việt Nam sau gần 2 năm kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Dù chuyến bay đáp khá muộn, thời tiết cũng mưa nhưng rất nhiều người hâm mộ vẫn có mặt ở sân bay để chào đón Khánh Ly - nữ ca sĩ gắn liền với những bản tình ca của Trịnh Công Sơn. 

Tới buổi chiều cùng ngày, danh ca Khánh Ly đã có buổi trò chuyện thân mật cùng truyền thông về những câu chuyện xoay quanh âm nhạc của Trịnh Công Sơn và show diễn mang tên “Khánh Ly 60 năm hát tình ca". Dù chuyến bay rất dài và khá mệt nhưng bà vừa bồi hồi vừa rất hào hứng khi nghĩ đến việc sắp tới sẽ được gặp lại khán giả yêu quý tại quê nhà.

Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 1

Khánh Ly 60 năm hát tình ca" là chuỗi đêm nhạc diễn ra ở nhiều tỉnh thành Việt Nam với mục đích tri ân khán giả cũng như kỉ niệm dấu mốc 60 năm ca hát của người ca sĩ gạo cội.

Danh ca Khánh Ly bắt đầu ca hát từ năm 1962 khi ấy mà mới chỉ là một thiếu nữ 17 tuổi. Thời điểm đó Khánh Ly là một ca sĩ chưa có tên tuổi, giọng hát và nhan sắc đều được cho là không có gì đặc biệt bởi vậy việc đi hát của bà cũng chẳng mấy suôn sẻ. Mãi cho tới khi gặp Trịnh Công Sơn, sự nghiệp ca hát của Khánh Ly mới được sang một trang mới. 

Những bản tình ca do Trịnh Công Sơn sáng tác qua giọng a Khánh Ly thể hiện không biết từ bao giờ đã thấm và trong tâm hồn của những người yêu nhạc Trịnh để rồi bà và người nhạc sĩ tài hoa đã gắn bó gần như cả một đời và trở thành tượng đài âm nhạc bất hủ của Việt Nam. 

Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 2
Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 3

Sự thành công của Khánh Ly trong lòng người hâm mộ đôi khi lại vô tình trở thành một cái bóng lớn đối với những nghệ sĩ trẻ. Rất nhiều người không dám hát nhạc Trịnh bởi họ luôn sợ rằng khán giả sẽ so sánh mình với Khánh Ly. 

Chia sẻ suy nghĩ về vấn đề này với phóng viên của 2Đẹp, nữ danh ca cho biết: “Nếu nói tôi là người hát nhạc Trịnh hát nhất thì không phải. Nói như vậy là đang phủ nhận tài năng của người khác và tôi không muốn có những suy nghĩ như vậy vì điều đó là không công bằng. Không ai so sánh một người 20 và một người 80 tuổi như vậy cả nhất là trong hoàn cảnh khi người ta hát bài hát đó nữa.  

Tôi nghĩ không có tượng đài nào ở đây cả, chỉ là người ta yêu quá thì người ta mới đặt cho tôi cái danh xưng đó thôi. Tôi thấy bây giờ có nhiều người trẻ hát hay lắm, tôi thì không so sánh được. Tôi không thể so sánh với ai kể cả ngày xưa lẫn bây giờ bởi vì tôi không phải người sinh ra để làm ca sĩ tôi chỉ là một người gặp may mắn mới được khán giả yêu nhiều đến vậy".

Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 4
Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 5

Nói về việc làm thế nào để khiến âm nhạc của Trịnh Công Sơn luôn sống mãi, danh ca Khánh Ly bày tỏ ví von rằng trong một vườn hoa luôn có rất nhiều bông hoa, mỗi bông một màu và một mùi hương khác nhau. Nếu muốn có một vườn hoa đẹp chúng ta phải gom đầy đủ các loại hoa và phải yêu chúng như nhau. 

Nữ danh ca muốn gửi tới những người hâm mộ của mình rằng nếu yêu nhạc Trịnh hãy biết cách chấp nhận những ca sĩ hát nhạc của ông. Đó cũng giống như sự đa dạng của những bông hoa trong một vườn hoa. Chỉ như vậy chúng ta mới có thể thưởng thức được hết những khía cạnh đẹp khác của nhạc Trịnh, đồng thời lưu giữ mãi thứ âm nhạc này trong trái tim. 

Danh ca Khánh Ly nói về 60 năm ca hát: Tôi không phải người hát nhạc Trịnh hay nhất - Ảnh 6

Cũng trong buổi trò chuyện với truyền thông, danh ca Khánh Ly phủ nhận thông tin show diễn 60 năm ca hát là show diễn cuối cùng trong sự nghiệp của mình. Bà cho biết khi kết thúc dự án bà vẫn tiếp tục ca hát chỉ là sẽ không còn nhiều như trước.

Chuỗi đêm nhạc “Khánh Ly 60 năm hát tình ca" của danh ca Khánh Ly sẽ được tổ chức ở các thành phố Đà Lạt (25/6), TP.HCM (1/7), Nha Trang (3/7), Hà Nội (8-9/7), Đà Nẵng (13/8). Sau đó dự kiến sẽ tiếp nối qua các thành khác như: Huế, Hội An, Hải Phòng, Hạ Long, Cần Thơ, Côn Đảo, Phú Quốc,... Ngoài danh ca Khánh Ly, chuỗi đêm nhạc Khánh Ly 60 năm hát tình ca còn có sự góp giọng của nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác như Bằng Kiều, Paolo Tuấn và Quang Thành.