Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân đang "lao dốc"

Alice Pham Đăng lúc: Thứ năm, 24/03/2022 10:59 (GMT +7)
Ngoại tình là một trong những nguyên nhân gây rạn nứt hôn nhân nhưng không phải dấu hiệu nguy hiểm nhất.
Hashtag #Hôn nhân - Gia đình #NEWS #Nóng trên MXH

Thông thường, một cuộc hôn nhân dài hạn không thể tránh khỏi những va chạm, xung đột khiến cuộc sống không còn màu hồng và thậm chí đi đến bờ vực tan vỡ. Với những người không thể vượt qua được tâm lý ngờ vực, căng thẳng của việc sống chung, thì hôn nhân chắc chắn sẽ như một ác mộng. Do đó, hãy cải thiện và níu giữ hôn nhân nếu mối quan hệ của bạn có những dấu hiệu dưới đây.

>> Xem thêm: Cuộc hôn nhân đời thực bền vững của ông Quân trong "Hướng dương ngược nắng"

Dấu hiệu của một cuộc hôn nhân tan vỡ

Không tin tưởng lẫn nhau

Mối quan hệ dù là hôn nhân hay ngoài xã hội đều được xây dựng từ niềm tin lẫn nhau. Không có niềm tin thì khó mà xây dưng một mối quan hệ lâu bền. Đặc biệt trong cuộc sống hôn nhân, một khi đã mất niềm tin thì thật khó để cùng sống chung dưới một mái nhà khi mà đầy ắp những lời nói dối, ghen tuông... điều này dễ dẫn đến những tranh chấp, xung đột và sau cùng khiến mỗi người chúng ta sẽ đau khổ tột cùng.

Không tin tưởng lẫn nhau
Không tin tưởng lẫn nhau

Thường xuyên phê bình, chê bai  

Một trong những chìa khóa quan trọng nhất tạo nên một cuộc hôn nhân lành mạnh chính là sự tôn trọng lẫn nhau. Cuộc hôn nhân ấy sẽ không thể tồn tại khi một trong hai người luôn cảm thấy bị phê bình, chê bai, hạ thấp. Cho dù bạn muốn phê bình đối phương để mong người ấy sửa chữa, thay đổi, song nếu cứ liên tục phê bình theo nghĩa "dài, dai, dở" thì chẳng khác nào bạn đang đe dọa tinh thần của người ấy. Nếu cuộc hôn nhân cứ rơi vào tình thế luôn phải chịu những "cơn mưa phê bình, chỉ trích" thì đấy chính là tác động khiến cuộc hôn nhân lao dốc không phanh. 

Thay vào đó, bạn có thể tinh tế trong cách phê bình đối phương bằng cách pha trò, làm cho đối phương cảm thấy vui vẻ và thoải mái khi nhận lời phê bình.

Thường xuyên phê bình, chê bai  
Thường xuyên phê bình, chê bai  

Ngoại tình

Ngoại tình là chủ đề muôn thuở và phổ biến khiến một cuộc hôn nhân đi vào tan vỡ. Sự xuất hiện của "tiểu tam" là nguyên nhân gây rạn nứt giữa nhiều cặp vợ chồng. Tất nhiên việc chung thủy hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh nhiều yếu tố phức tạp khác. Say nắng có thể cảm thông ở một mức độ nào đó nhưng ngoại tình thì khó mà cứu vãn. 

Ngoại tình thường dẫn đến ly hôn hoặc ly thân, nhưng vẫn có trường hợp hai người tiếp tục chung sống với nhau vì nhiều lý do khác, chẳng hạn là vì con cái. Song điều này có phải là giải pháp tốt khi con cái bạn sẽ không thể có niềm tin tuyệt đối vào bố/mẹ khi chúng biết sự thật, trong nhiều trường hợp chúng sẽ có thể bị suy sụp đến mức mất niềm tin vào cuộc sống, dẫn đến nhiều hệ lụy sau này.

Ngoại tình
Ngoại tình

Vấn đề tài chính

Những trở ngại về tài chính, chẳng hạn như việc kinh doanh thua lỗ hoặc chi phí chăm sóc sức khỏe không mong muốn, cũng là yếu tố khiến cả hai liên tục căng thẳng khi phải vật lộn để liên tục vượt qua. Bất kể là nguyên nhân nào, những lo lắng về tài chính có thể tạo ra xung đột ít nhiều trong hôn nhân. Thậm chí có trường hợp, khi đã quá mệt mỏi và quá sức chịu đựng vì nợ nần, hai người không thể tiếp tục chung sống được nữa.

Mâu thuẫn tài chính
Mâu thuẫn tài chính

Không có khả năng hòa hợp

Hòa hợp là điều cần thiết để giữ một mối quan hệ lành mạnh. Nếu cuộc hôn nhân chỉ duy trì từ một phía, bạn hoặc đối phương không cố gắng dung hòa thì mối quan hệ này sẽ dễ đến bờ vực tan vỡ. Khi cả hai chẳng còn những cuộc nói chuyện thẳng thắn, cũng có nghĩa tình cảm của cả hai đã nhạt dần, hoặc cũng có thể do đối phương không còn đủ tin tưởng để chia sẻ cùng bạn. "Cái tôi" quá lớn đến mức không ai chịu nhường ai thì hôn nhân chỉ tồn tại theo lý thuyết.

Không hòa hợp "chuyện chăn gối"

Một dấu hiệu khác cho thấy mối quan hệ của bạn đang đến bờ vực tan vỡ chính là thiếu sự gần gũi giữa hai vợ chồng. Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về tầm quan trọng của sex trong đời sống hôn nhân. Quan hệ tình dục cũng là thứ kỳ diệu giúp gắn kết bạn và người bạn đời của mình, đôi khi nó cũng lại là nguyên nhân gây ra khoảng cách lớn cho cả hai khi một trong 2 không cảm nhận được ngọn lửa ham muốn hoặc không muốn gần gũi với đối phương. Thậm chí khi ngủ chung giường, bạn hoặc đối phương vẫn thấy có sự cách biệt và thiếu sự kết nối như trước, điều này là rất báo động.

Không hòa hợp 'chuyện chăn gối'
Không hòa hợp "chuyện chăn gối"

Do đó, vợ chồng nên thay đổi lại "chế độ sinh hoạt", cùng nhau tìm ra những điểm hoà hợp trong cuộc sống tình dục của hai người bằng cách chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn. Bởi quan hệ tình dục đòi hỏi cả hai phải tâm sự với nhau về mọi cảm xúc, về sự thân mật. Hãy học cách mở rộng trái tim để lắng nghe những gì vợ/chồng mình muốn, đây không chỉ là chìa khóa cho một "bữa tiệc" trên giường mà còn là công thức của một cuộc hôn nhân bền vững.

BTV Hoài Anh là ai? MC Thời sự đầu tiên nói tiếng miền Nam, xuất thân danh giá, hôn nhân kín tiếng Hà Việt Dũng là ai? Tiểu sử nam diễn viên tuổi thơ nghèo khó, hôn nhân kín tiếng bên vợ dân tộc Thái Hôn nhân 32 năm của nhạc sĩ Hồng Đăng và vợ kém 26 tuổi: Hạnh phúc dù không có con chung Nhạc sĩ Hồng Đăng là ai? Nhạc sĩ tài hoa, tác giả Hoa sữa và hôn nhân hạnh phúc bên vợ kém 26 tuổi
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp