Người dân Hà Nội luôn giữ cho mình một thói quen là ăn phở vào buổi sáng và uống cà phê vào lúc chiều tà. Có lẽ, đối với những người sành ăn thì phở Hà Nội luôn có hương vị đặc biệt mà không nơi nào nào có thể thay thế được. Sợi phở mềm mại, nước thịt thơm ngậy hòa quyện với những thớ thịt giòn, ngọt sẽ khiến bạn thực sự khó quên.
Và sẽ thật là tuyệt vời nếu có thể biết địa điểm nào có những bát phở thơm ngon đúng không nào? Để 2 Đẹp hỗ trợ bạn một vài địa điểm ăn phở truyền thống cực kỳ ngon mà ai ghé qua cũng phải khen nức nở nhé!
Một trong những địa chỉ phở bò ngon nổi tiếng ở Thủ đô chính là phở Mặn. Đúng như cái tên, điểm đặc trưng của phở ở đây chính là nước dùng có vị mặn đặc trưng, bởi mỗi bát phở trước khi chan đều được chủ quán thêm một thìa mắm cốt. Nhưng không phải vì thế mà phở ở đây khó ăn. Những người từng ăn phở đây cho rằng, nước phở Mặn đậm nhưng chính vì thế, miếng thịt ăn kèm cũng đậm đà hơn hẳn.
Ngoài điểm nước phở mặn, thứ ghi điểm ở hàng phở này chính là thịt. Những người mê phở bò bảo rằng hiếm ở đâu kén được thịt ngon ở đây khi lõi hoa, lõi gầu luôn là đặc sản. Những miếng thịt trần chín tới, khi ăn vừa giòn, vừa mềm ngọt khiến thực khách cứ nhớ mãi. Giá phở Mặn theo như người người đùa thì khá... "mặn" bởi một bát phở ở đây có trung bình từ 50 ngàn, còn phở lõi từ 80 ngàn đồng. Tuy vậy lượng thịt rất nhiều, đủ để ăn không bị thòm thèm vì ít.
Quán bán từ 6 giờ sáng đến trưa. Vào buổi sáng rất đông khách, nếu đến muộn có thể sẽ hết phần thịt mong muốn và có khi bạn còn phải chờ đợi để có chỗ ngồi ăn.
Người dân gốc Hà Nội ai cũng biết đến phở Sướng - quán phở gia truyền từ năm 1930. Phở Sướng hiện có vài chi nhánh nhưng nhiều người vẫn nhất mức phải ghé địa chỉ đầu tiên ở ngõ Trung Yên. Giống như cái tên của nó, chưa cần ăn để cảm nhận vị mà chỉ cần nhìn bát phở thôi cũng sướng hết cả mắt. Bát phở đầy ú ụ, đầy đủ topping chen chúc trong bát, màu sắc bắt mắt khiến mỗi người đều phải ngay lập tức cầm đũa lên và ăn ngay không một chút chần chừ.
Tùy theo cảm nhận vị giác của mỗi người, người thì khen nước dùng phở Sướng chao ôi đậm đà lắm nhưng người lại đánh giá có chút lợ mì chính. Nhưng thịt chín của Sướng khó ai có thể chê được, miếng thịt chín thái to bản mà vẫn mềm, thơm, không khô. Cho đến bây giờ, đây vẫn là một trong những địa chỉ phở bò được nhiều người tin tưởng, thậm chí được nhiều du khách quốc tế biết đến.
"Mỗi lần đến đây hai đứa đều gọi một bát tái chín không hành và một bát nạm gầu, thêm mười nghìn tiền quẩy và một cốc trà đá là no căng bụng. Trước khi thêm một lát chanh, giấm và tương ớt thì đừng quên thử trước một thìa nước dùng để cảm nhận vị ngọt từ xương hầm, thanh thanh mà vẫn béo ngậy, thịt bò vừa mềm vừa chắc, thơm và không quá mỡ. Chắc không còn gì hấp dẫn hơn việc bắt đầu một ngày mới với bát phở mang hương vị Hà Nội được đâu nhỉ?" - một thực khách chia sẻ như thế về quán phở ưa thích của mình.
Phở Thịnh Hàng Bột đã xuất hiện từ hơn 40 năm trước. 40 năm chuyên phở bò, hương vị của bát phở thịt tái ngon lành của quán dường như đã ăn sâu vào tâm hồn ẩm thực của những con người sành ăn nơi thủ đô của Tổ quốc. Thịt tái ở đây được thái miếng nhỏ ướp cả gừng, sau đó chủ quán lấy gáy dao băm thịt cho mềm ra, đập dập cho mỏng rồi cho thẳng hết chỗ thịt sống vào bát phở, chan nước dùng nơng hổi lên để làm chín thịt. Thịt vì thế mà chín tới, khi ăn rất mềm và ngọt. Thịt gầu cũng ngon chuẩn vị, miếng mỡ vàng ươm, dầy dặn, ăn vừa béo vừa giòn.
Bên cạnh thịt thì bánh phở của quán cũng rất có chất riêng khi là bánh phở thái tay, sợi hơi dày nhưng thấm nước dùng ăn rất đã. Ngoài phở tái, một món khác của quán này cũng rất được lòng người mê phở bò ở Hà Nội chính là phở sốt vang bởi miếng thịt dù ninh mềm nhưng không nát, khi ăn rất đã miệng. Một điểm nổi bật khác của phở Thịnh chính là kiểu thái hành dài và cho hành khá hào phóng mỗi bát nên nếu thích chụp ảnh sống ảo, rất dễ có ảnh đẹp.
***
Dù phở bò là món phổ biến, có ở nhiều nơi, nhưng mỗi nơi lại có một đặc trưng riêng. Chỉ biết rằng, với rất nhiều người, những quán phở bò ngon ở Hà Nội dưới đây không chỉ là miếng ngon mà còn là niềm thương, nỗi nhớ để tạo nên một Hà Nội rất Hà Nội.
Bình luận