Đề cử Nobel Hòa bình cho Donald Trump gây tranh cãi

Đề cử Nobel Hòa bình cho Donald Trump gây tranh cãi

Trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ, Donald Trump bất ngờ được nghị sĩ Na uy Christian Tybring-Gjedde đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021.

Nghị sĩ Na Uy Christian Tybring-Gjedde - Chủ tịch phái đoàn Na Uy tại Hội đồng Nghị viện NATO - viết trong thư đề cử Ủy ban Nobel rằng: Donald Trump đã đóng vai trò quan trọng trong việc làm trung gian thúc đẩy thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa UAE và Israel.

Đồng thời, Christian Tybring-Gjedde cho rằng, Donald Trump có vai trò quan trọng tạo điều kiện cho các bên xung đột tiếp xúc và tạo ra động lực mới trong các cuộc xung đột kéo dài khác, như tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Pakistan, căng thẳng Hàn - Triều cũng như việc đối phó với chương trình hạt nhân Triều Tiên.

Đề cử Nobel Hòa bình cho Donald Trump gây tranh cãi - Ảnh 1
Donald Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình.

Thông tin về đề cử này đã khiến người dùng mạng xã hội Twitter xôn xao, châm ngòi cho làn sóng tranh cãi nổ ra.

Những người ủng hộ Trump nói rằng, ông xứng đáng với giải Nobel Hòa bình. Một trong những người đó là Mark R. Levin, người dẫn chương trình của Fox News, viết trên Twitter.

Số khác phản đối với việc Donald Trump được đề cử. Họ viện dẫn các chính sách của chính quyền Donald Trump về nhập cư để bày tỏ sự quan ngại.

Có hàng trăm người được đề cử Nobel Hòa bình mỗi năm và không có gì đảm bảo là họ sẽ trở thành người chiến thắng. Viện Nobel Na Uy hoan nghênh tất cả những cái tên được đề xuất, miễn là được trình lên trước ngày 31/1 của năm đó và được thực hiện bởi những người có quyền đề cử, bao gồm các nghị sĩ của nước này.