Đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô

Đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô

Bộ Công an đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi hoặc dưới 1m35 ngồi ghế trước ô tô.

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (GTĐB) do Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung vừa được Chính phủ trình Quốc hội. Trong đó, dự thảo có quy định trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m không được ngồi ghế phía trước ô tô tại khoản 4 Điều 7.

Đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô - Ảnh 1
Đề xuất cấm trẻ dưới 12 tuổi ngồi ghế trước ô tô.

Cụ thể, tại khoản 4 Điều 7 của dự thảo quy định: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 m khi được chở trên ô tô chở người thì không được ngồi ở hàng ghế trước (ghế cạnh người lái xe), trừ trường hợp xe chỉ có một hàng ghế.

Điều này gây băn khoăn bởi lẽ khó xác định chiều cao và độ tuổi của trẻ bởi không có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, như vậy quy định độ tuổi như vậy có thể gây bất tiện cho người tham gia giao thông và lực lượng chức năng khi làm việc.

Ngoài ra, ghế chuyên dụng là một điều khó vì hiện không phải tất cả ô tô nhập khẩu hay sản xuất trong nước đều có đủ móc an toàn ghế sau cho trẻ em. Các đơn vị cung cấp ghế an toàn cho trẻ dưới bốn tuổi cũng chưa có, chủ yếu mua dùng tự phát trên thị trường, chất lượng không được kiểm soát.

Hiện nay, nhiều nước đã áp dụng luật này, bởi khi tham gia giao thông, nguy hiểm của túi khí bung ra dễ làm tổn hại cho trẻ em. Đồng thời, dây đai an toàn khá rộng, phù hợp với người lớn nhưng không thể điều chỉnh thấp xuống cho vừa với trẻ, làm cho trẻ dễ bị lọt ra ngoài