Người đã tiêm 1 mũi vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay, tàu hỏa

Thanh Lê Đăng lúc: Thứ năm, 30/09/2021 12:05 (GMT +7)
Bộ Y tế khẳng định không yêu cầu xét nghiệm với người đã tiêm 1 liều vaccine sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong 6 tháng.
Hashtag #Kiến thức cần biết #COVID-19 #NEWS #Nóng trên MXH

Sau khi Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đưa ra dự thảo về kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách đối với lĩnh vực trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, thì sáng ngày hôm qua 29/9 Bộ Y tế đã có văn bản góp ý về dự thảo kế hoạch tổ chức hoạt động vận tải hành khách tại địa phương nới lỏng biện pháp chống dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế cho biết, cơ bản đồng ý với dự thảo của Bộ GTVT. Đồng thời đề xuất tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp và trung bình, Bộ GTVT cho phép hoạt động phương tiện giao thông công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải.

Người đã tiêm 1 mũi vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay, tàu hỏa - Ảnh 1

>>> Xem thêm:8 hoạt động được cho phép sau 30/9 tại TP.HCM, học sinh tiếp tục học online

Và những người dân đã tiêm được 1 mũi vaccine được 3 tuần sẽ không phải tiến hành xét nghiệm Covid-19 khi di chuyển liên tỉnh nhưng phải luôn tuân thủ 5K và khai báo y tế. Còn với những người chưa tiêm vaccine hoặc thời gian sau tiêm chưa được 3 tuần thì khi đi máy bay, đường sắt... sẽ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72.

Bộ Y tế cũng cho rằng, tại địa phương có nguy cơ cao các phương tiện công cộng được hoạt động trở lại với tần suất dưới hoặc bằng 50% công suất và tại địa phương có nguy cơ rất cao nên dừng hoạt động (trừ xe taxi, xe công nghệ có vách ngăn với khách dưới 9 chỗ và thanh toán điện tử).

Phương tiện giao thông công cộng cần có nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế; sau mỗi lần phục vụ phải vệ sinh, khử khuẩn.

Bộ Y tế cũng nêu rõ, người điều khiển và người phục vụ trên phương tiện giao thông công cộng phải thường xuyên khai báo y tế, tuân thủ thông điệp 5K, khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng PCR hoặc test kháng nguyên nhanh.

Người đã tiêm 1 mũi vaccine không cần xét nghiệm khi đi máy bay, tàu hỏa - Ảnh 2

Bộ Y tế yêu cầu bến xe, bến tàu, nhà ga, địa điểm bán vé, trạm dừng nghỉ, phải xây dựng các phương án đón trả khách ra vào bến, trạm dừng nghỉ theo đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19 và có điểm khai báo y tế, quét mã QR.

Khu vực bán vé, phòng chờ và nơi lên, xuống phương tiện phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế; và đảm bảo giãn cách cũng như tổ chức điểm xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; Bố trí khu vực cách ly tạm thời đảm bảo thông thoáng.

Bộ GTVT đề xuất người đi lại liên tỉnh chỉ cần thực hiện "nguyên tắc 5k", không cần tiêm vaccine, xét nghiệm Covid-19 Tiêm vaccine phòng Covid-19 hai mũi ở hai nơi khác được không? Sau khi tiêm vaccine Covid-19 không nên dùng những loại thuốc nào?
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp