Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang

Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang
Bún cá dầm hay bún lá cá dầm chính là một đặc sản nức tiếng của phố biến Nha Trang bên cạnh mực rim, bánh căn, bún sứa...

Thành phố biển Nha Trang là điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam. Phát triển du lịch đã lâu, Nha Trang có mọi thứ mà du khách cần, hạ tầng tốt, resort sang, homestay đẹp, nhiều điểm tham quan và cả các món ăn đường phố bình dân mà hấp dẫn.

Nói đến ẩm thực Nha Trang, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cái tên quen thuộc như gỏi cá mai, nem Ninh Hoà, bánh căn, mực rim hay bò nướng Lạc Cảnh... Và tất nhiên không thể bỏ qua món bún cá dầm hay còn gọi là bún lá cá dầm Nha Trang. Đây là món ăn đường phố mang tính tiêu biểu của Nhà Trang, nhiều nơi bán, dễ ăn, giá hợp lý... 

Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang - Ảnh 4
Bún cá dầm đơn giản chỉ là bún ăn kèm với cá dầm, có thể thêm chả cá hoặc sứa. - Ảnh: meillee

Thoạt nghe tên bún lá cá dầm hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến món bún chám nhưng thực ra đây là món bún nước chín hiệu. Sở dĩ có cái tên bún lá cá dầm đó là bởi, bún để làm nên món bún này là bún vắt thành từng lá nhỏ chứ không phải bún rối. Cụ thể khi chế biến, người ta sẽ xoát sợi bún thành những vắt bún nhỏ và mỏng to chỉ bằng miếng chén. Bún lá để làm nên bún lá cá dầm Nha Trang là  loại bún của làng Thanh Mỹ, Ninh Hoà. 

Đến Nha Trang mà không thưởng thức bún lá cá dầm thì quả là phí hoài chuyến đi! - Ảnh 1

Còn về cá dầm, chắc hẳn nhiều người nghĩ đến tên của một loại cá. Nhưng thực ra, đây lại là cách mà người ta chế biến thành nước dùng của món ăn này. Cá để làm bún cá dầm có thể là cá bò, cá ngừ hay cá cờ - những loại cá thịt dày, ngọt, dai và ít tanh. Khi chế biến người ta sẽ lọc bỏ hết xương ra rồi dằm nhỏ cá thành từng miếng và thả vào trong nồi nước dùng, và từ đó cái tên cá dầm ra đời.

Đến Nha Trang mà không thưởng thức bún lá cá dầm thì quả là phí hoài chuyến đi! - Ảnh 1

Nguyên liệu chủ đạo của cá lá cá dầm chỉ có đúng 2 thứ bún và cá, nên nguyên liệu phải tinh thì tô bún mới ngon. Và nguyên liệu ngon là một chuyện, nhưng để chế biến ra được món bún lá cá dầm ngon còn cần sự khéo léo của người nấu để cho ra nồi nước lèo ngon. Nước lèo của bún lá cà dầm phải trong, thơm, có vị chua nhè nhẹ của dứa, cà chua. Ngoài ra, để thêm màu sắc, thêm đạm cho thực khách, một số quán còn có thêm chả cá, sứa vào trong tô bún để bún cá dầm thêm đầy đặn, hấp dẫn.

Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang - Ảnh 5
Một quán bún cá dầm nổi tiếng ở Nha Trang - Ảnh: v.i.d.a.k.a
Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang - Ảnh 2
Ảnh: jessi.foodlover

Khi thưởng thức bún lá cá dầm tại Nha Trang, thực khách sẽ ăn kèm cùng với giá đỗ, cà lách, rau thơm, bắp chuối,... bỏ thêm chút nước cốt chanh, chút mắm ruốc hay mắm tôm, trộn đều lên và bắt đầu ăn. Thực khách sẽ nhanh chóng cảm nhận được độ ngọt thanh từ nước dùng, độ thơm từ hành tây, hành lá, độ mềm mại của bún lá và độ tươi ngon của cá biển. 

Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang - Ảnh 1
Ảnh: eat.withjoy
Bún cá dầm, món đặc sản bình dân giúp hoàn thiện chuyến du lịch Nha Trang - Ảnh 3
Ảnh: kenzdainhan

Với món ăn bún lá cá dầm của Nha Trang, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hoài mà cũng không thấy chán. Đặc biệt, vào mỗi buổi sáng thì đây chính là món ăn mang lại nhiều năng lượng và dinh dưỡng mà nhiều người dân bản địa lựa chọn.

Hiện nay, bún lá cá dầm còn xuất hiện ở nhiều nơi khác ngoài Nha Trang như Khánh Hoà. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn thưởng thức một tô bún lá cá dầm chuẩn vị và nguyên thuỷ thì Nha Trang vẫn là điểm đến của bạn. Tuy không quá cầu kỳ nhưng món ăn này lại chính là một sự kết hợp dân dã, thanh tao của vùng biển nổi tiếng này.

Địa chỉ bún cá dầm ngon ở Nha Trang

  • Bún cá Nguyên Loan - 123 Ngô Gia Tự
  • Bún Cá Dầm 85 - 85 Trường Sa
  • Bún Cá Sứa - 3 Tăng Bạt Hổ, Tp. Nha Trang 
Chia sẻ facebook Copy URL
Hà My