Đi ăn sáng, nam thanh niên bị chủ quán "lơ đẹp" vì biển cấm gọi bà chủ là cô

Quả Chanh Thành Tinh Đăng lúc: Thứ năm, 23/06/2022 23:04 (GMT +7)
Vì không muốn bị khách hàng gọi bằng cô, một bà chủ tại Đài Loan đã treo tấm biển cấm người trên 18 tuổi gọi mình danh xưng này.
Hashtag #Chuyện lạ bốn phương #Ẩm thực việt nam #Trải nghiệm #Ăn sung uống sướng

Cách gọi một người rất quan trọng, trước khi gọi danh xưng, chúng ta đều cần nhìn xem người được gọi có giới tính và tuổi tác như thế nào. Thông thường, khi đến các quán ăn không ít người thường bắt đầu gọi món bằng “cô ơi” hoặc “chú ơi” cho lịch sự, trừ trường hợp chủ quán quá trẻ. Thế nhưng có phải chủ quán nào cũng “hài lòng” với cách gọi này không?

Tấm biển cấm thu hút được sự chú ý của nhiều người.
Tấm biển cấm thu hút được sự chú ý của nhiều người.

Mới đây, khi ra quán ăn sáng, một nam thanh niên Đài Loan đã thuận miệng gọi “Cô ơi, cho cháu một lát bánh mì thịt gà hun khói kèm hành tây và một ly sữa lạnh nhé”. Tuy nhiên cậu chờ một lúc mà không thấy ai đáp lại lời. Tưởng chủ quán không nghe rõ, nam thanh niên đã gọi thêm lần nữa nhưng yêu cầu của anh đều bị chủ quán phớt lờ.

Thấy vậy, một vị khách ngồi cạnh đã nhắc nhở anh chàng ra nhìn lại tấm biển treo bên ngoài. Sau khi vào quán, anh ta đã nhanh chóng thay đổi cách xưng hô và gọi chủ quán bằng cái tên “bà chủ xinh đẹp ơi” thì nhận được ngay món đồ ăn sáng ưng ý.

Người trên 18 tuổi, cấm không được gọi chủ quán là cô.
Người trên 18 tuổi, cấm không được gọi chủ quán là cô.

Hoá ra, ở ngoài cửa tiệm, bà chủ này đã treo tấm biển “Để đảm bảo chất lượng đồ ăn. Người trên 18 tuổi, cấm không được gọi chủ quán là cô”. Khi đưa đĩa thức ăn cho cậu, bà chủ còn đặc biệt "nhắc nhở”: “Tấm biển này chính là để dành cho những người như cậu đó”.

Sau khi ăn bữa sáng với trải nghiệm có một không hai, nam thanh niên đã chụp lại tấm biển của quán và chia sẻ trên mạng xã hội. Bên cạnh sự thích thú, không ít netizen đã bày tỏ sự đồng tình với tính cách thẳng thắn của chủ quán, thà nhắc nhở ngay từ đầu còn hơn là để cảm giác khó chịu, bực bội này theo mãi. Nhiều người còn “bày” nhau chuẩn mực cách gọi mỗi khi ra ngoài ăn.

- Đi mua đồ ăn gọi bà chủ/ ông chủ ơi là được rồi, sao còn gọi người ta là cô/ hay chú nữa vậy?

- Lần sau ra ngoài mà gặp chủ quán là  nữ thì cứ “chị đẹp ơi” mà gọi nhé. Đảm bảo bà chủ sẽ niềm nở hết nức luôn. 

- Cô hay chị thì cũng chỉ là tên gọi thôi, thế nhưng chuyện tuổi tác khá là nhạy cảm, đặc biệt với chị em phụ nữ. Anh em có ra ngoài ăn uống gì thì khéo léo một chút để tránh gây hiểu nhầm nhé.

- Xưng hô luôn là câu chuyện được nhắc đến trong giao tiếp ngôn ngữ, nhất là mấy nước chia nhiều ngôi thứ, danh xưng như Việt Nam mình. Kể mà cứ gọi giống tiếng Anh, tất cả là You và I thì tốt biết mấy.

Bài chia sẻ của chàng trai trên mạng xã hội.
Bài chia sẻ của chàng trai trên mạng xã hội.
Món ăn được phục vụ tại quán.
Món ăn được phục vụ tại quán.

Trước đó đã từng có câu chuyện, một bà nội trợ 41 tuổi đi mua rau, khi trả tiền, người thu ngân bỗng gọi một câu “cô ơi” khiến người phụ nữ này không vui. Cô còn phẫn nộ nói “tôi lớn hơn cô bao nhiêu tuổi mà gọi như thế? Cô không được phép gọi tôi là cô”. Người thu ngân này cũng không vừa, liền phản đối “Tôi gọi thế thì sao nào? Tôi cứ gọi vậy đó”. Sau đó hai người thậm chí còn động chân động tay với nhau và phải nhờ đến sự can thiệp của cảnh sát.

Chính vì chuyện xưng hô luôn là vấn đề nhạy cảm, nhất là với chị em phụ nữ. Vì thế trong quá trình giao tiếp, chúng ta cần cư xử khéo léo để tránh làm mất lòng người đối diện.

Sợ hói đầu, 1 cô gái nhịn gội trong 3 tháng, kết quả mất 11 triệu để gỡ rối Jen Lee - Đắm say với "Nữ thần nhan sắc" của ngành Y tế Đài Loan Các nhà chức trách Đài Loan "cầu xin" người dân dừng việc đổi tên họ thành "cá hồi"

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp