Đi ăn thấy miếng thịt ánh lên 7 sắc cầu vồng thì có ăn được không?

Huyền Nguyễn Đăng lúc: Chủ nhật, 20/06/2021 01:30 (GMT +7)
Những miếng thịt ánh lên 7 sắc cầu vồng liệu có phải thực phẩm hỏng, nhiễm kim loại hay nhiễm độc? Cùng 2 Đẹp vén màn sự thật qua bài viết dưới đây nhé!
Hashtag #Văn hóa ẩm thực #LIFESTYLE #Ăn sung uống sướng

Nhiều ngày gần đây, cộng đồng mạng xôn xao về hình ảnh của những miếng thịt bò ánh lên 7 sắc cầu vồng. Hầu hết mọi người cho rằng, miếng thịt này hẳn đã gặp vấn đề nào đó, do để lâu ngày và bị hỏng chẳng hạn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến là miếng thịt này đã bị nhiễm độc, nhiễm kim loại nặng.

Thậm chí còn có người đưa ra giả thuyết khá rùng rợn rằng quán ăn đã sử dụng... bò nhiễm phóng xạ. Vậy sự thật về miếng thịt bò 7 sắc cầu vồng này ra sao? Liệu có ăn được không hay phải vứt bỏ? Cùng 2 Đẹp tìm hiểu ngay nhé!

Miếng thịt bò như này liệu có ăn được hay không?
Miếng thịt bò như này liệu có ăn được hay không?

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), hiện tượng thịt bò ánh lên sắc cầu vồng là hoàn toàn bình thường, không phụ thuộc vào quy trình chăn nuôi, sơ chế, bảo quản hay chế biến. Sở dĩ có hiện tượng này là do trong thịt bò có chứa một hàm lượng sắt và chất béo.

Hiện tượng thịt ánh lên sắc cầu vồng chỉ xảy ra với thịt được chín. Lý do khi nấu chín sẽ xảy ra khúc xạ ánh sáng, khiến tia sáng bị bẻ cong và xuất hiện ánh cầu vồng trên thịt. Tương tự như khi chúng ta nhìn thấy ánh cầu vồng trên mặt tráng của đĩa CD vậy. Một số loại thức phẩm cũng thường xảy ra hiện tượng này như: thịt lợn, thịt xông khói, giăm bông hay cá...

Thịt luộc đặc biệt là thịt bò chín thái ra có sắc cầu vồng là hiện tượng tự nhiên và hoàn toàn bình thường.
Thịt luộc đặc biệt là thịt bò chín thái ra có sắc cầu vồng là hiện tượng tự nhiên và hoàn toàn bình thường.
Một số loại thịt khác cũng thường có ánh cầu vồng như thế này.
Một số loại thịt khác cũng thường có ánh cầu vồng như thế này.

Để lý giải cụ thể hơn về hiện tượng này, giám đốc điều hành tại Hiệp hội khoa học thịt Hoa Kỳ - tiến sĩ Thomas Powel cho biết, chúng ta thường thái ngang các thớ thịt. Vì vậy, khi kết hợp với độ ẩm có sẵn sẽ tạo nên một bề mặt hoàn hảo khiến miếng thịt có ánh cầu vồng như vậy. Bên cạnh đó, trong thịt bò cũng chứa một số sắc tố đặc biệt, phản chiếu ánh xanh lục hoặc ánh sáng lấp lánh khi tiếp xúc với nhiệt.

Thịt chín và các loại thịt sẫm màu dễ có sắc cầu vồng hơn khi thái.
Thịt chín và các loại thịt sẫm màu dễ có sắc cầu vồng hơn khi thái.

Vậy tại sao sắc cầu vồng chỉ xuất hiện ở thịt để nguội mà không phải thịt sống? Đó là các sợi cơ trong thịt nấu chín có sự kết dính chặt chẽ hơn với nhau, tạo ra lưới cứng cần thiết cho sự nhiễu xạ. Ngoài ra màu sắc của thịt cũng đóng vai trò quan trọng. Những loại thịt sẫm màu như thịt bò và một số loại thịt lợn dễ có sắc cầu vồng khi luộc và thái hơn là các loại thịt trắng như lườn gà.

Ánh sáng bị bẻ cong tạo nên những miếng thịt có sắc cầu vồng.
Ánh sáng bị bẻ cong tạo nên những miếng thịt có sắc cầu vồng.
Gặp miếng bò như thế này thì cứ vô tư mà chén thôi nhé!
Gặp miếng bò như thế này thì cứ vô tư mà chén thôi nhé!

Vì vậy, việc thịt bò ánh lên 7 sắc cầu vồng là hiện tượng tự nhiên. NHƯ VẬY THỊT CHÍN ĐẶC BIỆT LÀ THỊT BÒ THÁI RA CÓ SẮC CẦU VỒNG HOÀN TOÀN CÓ THỂ ĂN ĐƯỢC VÀ ĂN NGON. Vậy nên đừng hoang mang khi thấy tô phở của mình có những miếng thịt bò như vậy mà cứ thỏa sức "chiến" như bình thường thôi nhé!

Cách làm củ niễng xào thịt bò và củ niễng xào trứng bất bại 3 món ăn tôn vinh được vị ngon của thịt bò Wagyu đắt đỏ 6 phần thịt bò ngon nhất và phù hợp nhất để làm beefsteak
Copy URL

Bình luận

Tin đáng chú ý

Chủ đề mới trên 2Đẹp